"รองตูน" นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร คณะเตรียมการแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุ “ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” ครั้งที่ 5/2563 ได้เตรียมการจัดการแข่งขัน “ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” เป็นครั้งแรก โดย จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 12-20 ก.ย.ที่กรุงเทพฯ เนื่องจากเหตุวิกฤติโควิด-19 ทำให้เปลี่ยนจากอินเตอร์เนชั่นแนลมาเป็นการแข่งขันไทยแลนด์โอเพ่นแทนโดยกกท.ได้ให้การสนับสนุนงบประมาณ 15 ล้านบาท มีการแข่งขันทั้งหมด 14 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา, แบดมินตัน, บาสเกตบอล, เพาะกาย, ลีลาศ, ฟุตบอล, เกทบอล, กอล์ฟ, เปตอง, เซปักตระกร้อ, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส, เทนนิส, วู้ดบอล

ทั้งนี้จากนโยบายของทางภาครัฐบาลที่ส่งเสริมกีฬาทุกกลุ่มสังคม โดยเฉพาะกลุ่มที่จะเป็นผู้สูงอายุ ทางกกท.ส่งเสริมการจัดกีฬาผู้สูงอายุ จากระดับประเทศสู่นานาชาติ เช่นเดียวกับกีฬาแห่งชาติ. และกีฬาเยาวชนแห่งชาติ โดยตอนแรกจะจัดเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติก่อน ที่จะเข้าสู่การแข่งขัน เวิลด์มาสเตอร์เกมส์ ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ในปีหน้า แต่ต้องเปลี่ยนมาเป็นการแข่งขันไทยแลนด์โอเพ่น จัดการแข่งขันภายในประเทศแทน โดยมองการจัดกีฬาไปถึงในรูปแบบสปอร์ตทัวริซึ่ม เป็นการนำกีฬาไปสู่เศรษฐกิจ โดยนักกีฬาที่เข้าแข่งขันรายการนี้มีฐานะ และมีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป บางรุ่นอายุ 100 กว่า ปีก็มี จะแตกต่างจากกีฬาเป็นเลิศ โดนผู้เข้าแข่งขันกีฬารายการนี้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองเวลามาแข่งขัน ถือว่าส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ แต่จากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ต้องปรับรูปแบบการแข่งขัน

"สำหรับการแข่งขันรายการนี้ตอนแรกเป็นการแข่งขันอินเตอร์เนชั่นแนล แต่เพื่อเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้ต้องปรับรูปแบบการแข่งขันเปลี่ยนมาเป็นแข่งขันภายในประเทศแทน แต่สามารถให้นักกีฬาต่างชาติลงแข่งขันได้ ที่ต้องมีการปรับรูปแบบการแข่งขันเพื่อรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยข่วงเวลาแข่งขัน ทางฝ่ายจัดการแข่งขันจะดำเนินการตามมาตรการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยสามารให้ชาวต่างประเทศเข้าแข่งขันได้ แต่เน้นนักกีฬาผู้สูงอายุภายในประเทศไทยเป็นหลัก แต่ถ้ารัฐบาลไม่ให้ชาวต่างชาติเข้ามาประเทศไทย แต่ก็มีทางแก้ไข โดยให้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศสามารถเข้ามาแข่งขันรายการนี้แทนได้ เพราะเราจัดการแข่งขันแบบโอเพ่น เปิดให้ทั้งนักกีฬาไทยและนักกีฬาต่างชาติเข้าแข่งขัน"

นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส นายกสมาคมกรีฑาผู้สูงอายุไทยในฐานะเลขาธิการคณะเตรียมการแข่งขันกีฬาสูงอายุไทยแลนด์ โอเพ่นฯ กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จัดกีฬาผู้สูงอายุในรูปแบบมหกรรมกีฬา สำหรับกีฬาสูงอายุได้รับความสนใจแพร่หลายมีหลายองค์กรสนใจจัดแข่งขันกีฬาสูงอายุหลายชนิดกีฬา โดยเฉพาะนักกีฬาทีมชาติที่อายุมากขึ้น จะได้ออกกำลังกาย อย่างต่อเนื่อง โดยกีฬาผู้สูงอายุ มีความสำคัญ ทำให้มีการจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติ ซึ่งจะมีการจัดการแข่งขันหลายชนิดกีฬา โดยเจ้าภาพแต่ละชาติ นอกจากนี้จะมีการแข่งขันเวิลด์มาสเตอร์เกมส์ที่ญี่ปุ่น โดยเจ้าภาพโอลิมปิก จะจัดกีฬาผู้สูงอายุควบคู่ไปด้วย