เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณลานสวนเฉลิมพระเกียติ 72พรรษา มหาราชินี (ลานมังกร) นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รองอธิปดีกรมอนามัย ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่11 นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต ประธานชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต ตลอดจนแขกผู้มีเกียติ ร่วมเปิดงาน"อาหารริมบาท วิถียุค 4.0 ปลอดภัย ปลอดโรค เป็นต้นเเบบอาหารริมบาทวิถียุคใหม่ ทันสมัย ปลอดภัย สร้างเสริมสุขภาพ เพื่อพัฒนาการจัดงานถนนคนเดิน หรือ งานออกบูธจำหน่ายอาหารต่างๆ ที่มีอยู่มากมายเเละจัดกันต่อเนื่องในภูเก็ต ให้มีมาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย โดยงานนี้เป็นการพัฒนามิติด้านสุขภาพ คือด้านสุขภิบาลอาหาร ซึ่งเน้นด้านกายภาพประกอบด้วย สถานที่ อาหาร ภาชนะอุปกรณ์ ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหาร ต้องผ่านมาตรฐานด้านโภชนาการ ต้องมีเมนูอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีการใช้เกลือหรือผลิตภัณฑ์เสริมไอโอดีน ตามมาตรฐาน ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงของการเเพร่ระบาดโรคไวรัสโคโรน่า โควิด19 จึงเน้นการจัดกิจกรรมแบบ New Nomal ซึ่งจะเป็นไปตามมาตรการป้องกันและควบคุมการระยาดของโรคโควิด19 ที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น การลงทะเบียนเข้า-ออก จำกัดความหนาเเน่น การคัดกรองความเสี่ยง สวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเสมอ เว้นระยะห่าง1-2เมตร ล้างมือบ่อยๆด้วยเจลแอลกอฮอล์ การใช้ออนไลน์ในการซื้อขาย เป็นต้น และพัฒนาต่อเนื่องให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน Street Food Good Health ระดับประเทศต่อไป ซึ่งจะส่งผลต่อการส่งเสริมเศรษฐกิจ และสนับสนุนการท่องเที่ยวของจังหวัดต่อไป โดยภายในงานมีผู้ประกอบการอาหารพื้นบ้าน พื้นเมือง อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดมาเปิดบูธถึง21ร้าน ให้ประชาชนนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเลือกซื้อไปรับบประทาน นอกจากนี้จังหวัดภูเก็ต มีถนนคนเดิน"หลาดใหญ่"เป็นเป้าหมายในการพัฒนายกระดับStreet Food Good Health ตั้งเเต่ปี2561 และเป็นต้นเเบบในการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและหยุดดำเนินการไปในช่วงการระบาดโรคโควิด 19และจะมีการเปิดถนนคนเดินอีกครั้งในในวันอาทิตย์ที่5 กรกฏาคม นี้