ล่อแหลมและร้าวลึก ...*...

ดูเหมือนยิ่งใกล้วันที่ 24 มิถุนายน วันประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงการปกครอง บรรยากาศการเมืองไทย ก็ดูเหมือนจะ “อึมครึม” เมื่อมีความพยายาม ของบางคน บางฝ่าย เคลื่อนไหวในลักษณะที่อ้างเสรีภาพเพื่อท้าทายเบื้องสูง แล้วก็มาปั่นแฮชแท็กเซฟคนนั้น คนนี้ เดินเกมแรง หลังจากที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพิ่งจะปรามไปหยกๆ ...*...

อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ นันทิวัฒน์ สามารถ ออกมาอ่านสถานการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า พวกป่วนสร้างประเด็นละเมิดสถาบัน หวังสร้างความแตกแยกของคนในชาติ อยากสร้างสงครามกลางเมือง ...*...

ประสา “ศรพระราม” จับทิศทาง 2 กลุ่มเคลื่อนไหว อีเวนต์หมิ่นเหม่ ก้าวล่วงสถาบัน สอดประสานกับการเดินสายขึ้นพื้นที่อีสานเพื่อรณรงค์เลือกตั้งท้องถิ่น เห็นแล้วก็พอจะมองออกว่า “คิดการใหญ่” แต่จะหวังฟลุกคงไม่ง่าย ระวังจะกลายเป็น “จุดไฟเผาตัวเอง” ...*...

อย่างไรก็ตาม ฟากของรัฐบาลมีมูฟเมนต์ที่น่าสนใจ ทั้งการที่นายกฯ แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เรื่อง “วิธีการทำงานแบบ New Normal ของนายกรัฐมนตรี” ในการปรับเปลียนวิธีการทำงานของภาครัฐ โดยให้ประชาชนทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมภายใต้โครงการ “รวมไทยสร้างชาติ” ...*...

ขณะเดียวกันก็มีการฟื้น คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง หรือ ป.ย.ป. ขึ้นมา โดยยุบคณะกรรมการทั้งหมด ตามคำสั่งของรัฐบาลชุดก่อน และตั้งคณะกรรมการดำเนินการปฏิรูปกฎหมายในระยะเร่งด่วน เพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศในส่วนที่ต้องมีการปรับปรุงแก้ไข หรือตรากฎหมายในระยะเร่งด่วน ...*...

ทั้งสองความเคลื่อนไหวนี้ ต้องโฟกัสว่า จะเป็นการเดินเกมเพื่อลดแรงเสียดทานทางการเมือง เพียงชั่วคราว หรือขับเคลื่อนให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมจริงจัง ยั่งยืน ...*...

ขณะที่ในพรรคพลังประชารัฐ จะยังไม่สงบง่ายๆ ยังคงมีความพยายาม “ใช้กำลังภายใน” กันอยู่ ระหว่างขั้วอำนาจเก่าและขั้วอำนาจใหม่ ฟากของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เดินการเมืองไม่เพี่ยงพล้ำ ท่องคาถา “ไม่” เอาไว้ก่อน ไม่ว่านักข่าวจะพยายามแซะถามเรื่องการเมืองมุมไหน ก็ตอบไม่...*...

แต่กระนั้น เชื้อไวรัสปรับครม. ก็แพร่กระจายไวยิ่งกว่าโควิด จากพรรคพลังประชารัฐ ไปสู่พรรคประชาธิปัตย์ มาถึงพรรครวมพลังประชาชาติไทย และพรรคการเมืองขนาดเล็กที่ร่วมรัฐบาล ไม่เว้นแม้แต่พรรคเพื่อไทย ที่มีข่าว “ดีลประวัติศาสตร์” ก็ส่งผลให้พรรคเพื่อไทยกระเพื่อมยิ่งกว่าแผ่นดินไหว …*…

เดอะมอลล์ เอาใจเหล่านักช็อป พร้อมช่วยเหลือพ่อค้า-แม่ค้ามือใหม่ ใจสู้!! จัดงาน เดอะมอลล์ ตลาดรวมใจ พื้นที่ปันสุข ช่วยไทยไม่ทิ้งกัน ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 เปิดพื้นที่ศูนย์การค้าฟรีให้พ่อค้า-แม่ค้ามือใหม่ มาออกร้านค้าขายสินค้า โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ภายใต้โครงการ THE MALL TOGETHER MARKET งานนี้ขาช้อปพลาดไม่ได้ เตรียมพบกองทัพสินค้าคุณภาพในราคาเริ่มต้นสบายกระเป๋า ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. - 28 ก.ค. ที่ เดอะมอลล์ ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ ทุกสาขา (ยกเว้น สาขางามวงศ์วาน) ...*... พาราไดซ์ พาร์ค รวบรวมสุดยอดแบรนด์ที่นอนชั้นนำของประเทศ จัดรายการพิเศษลดราคาสูงสุดถึง 80% พร้อมโปรโมชั่นอื่น ๆ อีกมากมาย ในงาน Mattress Fair Mid Year Sale 2020 ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การนอนด้วยนวัตกรรมการออกแบบเพื่อสุขภาพและการผ่อนคลายขั้นสุด มาจับจองเลือกซื้อสินค้า ที่ลาน Royal Park Plaza ชั้น 1 ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 มิ.ย. ...*...

สมาคมโรงแรมไทย คณะกรรมการ Circular Economy หอการค้าไทย และ อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ จัดงานเสวนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ "ตัดต้นทุน เติมโอกาสธุรกิจ ต่อชีวิตให้โลก" โดย มาริสา สุโกศล หนุนภักดี รศ. ดร. กฤตินี ณัฏฐวุฒิสิทธิ์ ดวงพร ทรงวิศวะ อรุษ นวราช และ สลิลลา สีหพันธุ์ พฤหัสบดีที่ 25 มิ.ย. เวลา 14.00 - 15.30 น. ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถลงทะเบียนรับฟังการเสวนาฯ ได้ที่ https://go.aws/30QS3nV ...*...

วันอังคารที่ 23 มิ.ย. เวลา 08.00 น. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการอบรม หลักสูตร “ การพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในระบบสุขภาพปฐมภูมิ รุ่นที่ 5 ” จัดโดย วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี ที่ห้องแกรนด์ ซี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จลง ณ ศาลาดุสิดา สวนจิตรลดา พระราชทานพระราชวโรกาสให้ คณะบุคคลต่างๆ เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายเงิน ซึ่งเป็นรายได้จากการออกร้านงานกาชาด ประจำปี 2561 เพื่อบำรุงสภากาชาดไทย

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ อุทัย แก้วละเอียด จ.ภ. ณ เมรุวักมกุฏกษัตริยาราม เขตพระนคร

ช่วยเหลือ ปชช....ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพพร้อมเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อช่วยเหลือประชาชนและผู้ป่วยติดเตียงที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามชุมชนต่างๆในพื้นที่เขตบางบอน โดยมี บวรสิน นิยมตรง ผอ.เขตบางบอน ชดาวรรณ ป่าไม้ มณีวรรณ ศรีสวัสดิ์ พร้อม เจ้าหน้าที่เขตให้การต้อนรับและนำลงพื้นที่ เมื่อวันก่อน

เยี่ยมชม...เข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร นำผู้แทนเกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่ เยี่ยมชมการจำหน่ายสินค้าผัก และผลไม้ จากกลุ่มเกษตรกรภายใต้โครงการเกษตรกรแปลงใหญ่ และสินค้า จากโครงการเปิดพื้นที่ขายสินค้าให้เกษตรกรและผู้ประกอบการภายใต้ความร่วมมือกับภาครัฐ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยมีผู้บริหาร เทสโก้ โลตัส ให้การต้อนรับ ที่เทสโก้ โลตัส พลัสมอลล์ ศรีนครินทร์

ร่วมด้วยช่วยกัน...สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.หนองแขม และ ดร.อรพรรณ สินประสงค์ ประธานสภาวัฒนธรรมเขต ร่วมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนและชุมชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี บรรพต กาฬภักดี และกรรมการสภาวัฒนธรรม ร่วมมอบ ที่บริเวณวิทยาลัยเทคโนโลยีการจัดการเพชรเกษม

มอบตราสัญลักษณ์...ศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าฯททท. มอบตราสัญลักษณ์ยืนยันมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Healthy Administration ให้แก่ กลุ่ม คิง เพาเวอร์ โดย ศิริพร อารยะฐากูร รอง กก.ผอ.สายงานปฏิบัติการ เป็นผู้แทนรับมอบ และมี วิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว และ สุรวัช อัครวรมาศ อุปนายกสมาคมฯ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่คิง เพาเวอร์ รางน้ำ

คนไทยไม่ทิ้งกัน...ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ปธ.กก.บห.ซีพี ออลล์ ถวายเจลแอลกอฮอล์ จำนวน 20,000 ขวด แด่ ศ.ดร.พระราชปริยัติกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เพื่อให้ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด - 19 ในโครงการคนไทยไม่ทิ้งกัน ตามปณิธานบริษัท ร่วมสร้างสรรค์และเเบ่งปันโอกาสให้ทุกคน ที่อาคาร ซี.พี. ทาวเวอร์ สีลม

ประกาศความพร้อม...กฤษณะ แก้วธรรมรงค์ ผอ.ฝ่ายโฆษณา และประชาสัมพันธ์ ททท. ร่วมงานแถลงข่าวงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 พร้อมเผยรายชื่อศิลปินที่ร่วมแสดงผลงาน โดยมี ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ซู หลิน ซู ราเมศ พรหมเย็น ณรงค์ อิงค์ธเนศ พลภัทร สุวรรณศร และ กุลวดี ปัทมาศ ร่วมงาน ที่BAB BOX

จัดทุนพิเศษ...ลอรีอัล ประเทศไทย นำโดย อินเนส คาลไดรา ร่วมกับคณะกรรมการกิตติมศักดิ์ของโครงการทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์ ประกาศรายชื่อนักวิจัยสตรีผู้ได้รับทุนพิเศษ เพื่องานวิจัยโควิด-19 จากโครงการฯ โดยคณะกรรมการกิตติมศักดิ์ของโครงการฯ ร่วมพิจารณามอบทุน ที่ห้องไลรา บางกอกคลับ อาคารสาธรซิตี้ทาวเวอร์

แนะนำ...สายชล อินวังตูม ประธานรุ่นศิษย์เก่าเทคโนประชาชื่น รุ่น 26 เป็นประธานจัดงานเลี้ยงต้อนรับ ทีมงาน อาชีวะทีวี และเพื่อนร่วมรุ่น ที่มาเลี้ยงสังสรรค์ พร้อมไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก ให้คำแนะนำที่ดีแก่วัยรุ่นที่อยากเรียนสายอาชีพ โดยมี เอกชัย ช้อยฉิมพลี นิมิต วงศ์สามารถ และ ศิษย์เก่าเทคโนประชาชื่นรุ่น 26 ร่วมงาน ที่ร้าน 83 คาเฟ่ ท่าแร้ง เขตบางเขน เมื่อวันก่อน