รายงานข่าวล่า มาเร็วว่า "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลุดบ่นออกมาว่า "เลอะเทอะ !"นัยว่าเป็นการเบรคทุกความเคลื่อนไหว ทุกกระแสข่าวที่เชื่อมโยงกับเรื่องราวของการปรับครม. "ประยุทธ์2/2"

โดยเฉพาะประเด็นที่ว่าด้วย ข่าวลือ "ทีมเศรษฐกิจ" ที่นำโดย "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" รองนายกรัฐมนตรี เตรียมถอยทัพ ทั้งการที่รัฐมนตรีในสังกัดเตรียมลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่ถูกดดันให้ทิ้งเก้าอี้สำคัญในพรรคพลังประชารัฐ จนต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้

เพราะแน่นอนว่า ตราบใดที่สมคิด และ รัฐมนตรีในทีมเศรษฐกิจในสังกัดยังนั่งทำงานอยู่ใน ครม. การที่เกิดกระแสข่าว ในลักษณะดังกล่าวดังหนาหูมากเท่าใด ดูจะไม่เป็นการดี ต่อความสัมพันธ์ ระหว่างบิ๊กตู่ กับรองนายกฯสมคิดมากนัก

ลำพังทุกวันนี้อุตตม สาวนายน รมว.คลัง , สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษาฯ เองก็วางตัวได้ลำบากไม่น้อยอยู่แล้ว เมื่อต้องเผชิญหน้ากับบรรดา ส.ส.ฝั่งตรงข้ามในการประชุมคณะต่างๆ ทั้งที่สภาผู้แทนราษฎร และใน ครม.

อย่างไรก็ดี การปรับ ครม. เปลี่ยนจาก "ประยุทธ์ 2/1" ไปสู่ "ประยุทธ์2/2" นั้นไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว ก็ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

จนอาจเรียกได้ว่านี่คือ "ไฟท์บังคับ" ที่จะนำมาสู่ความยุ่งยาก วุ่นวายต่อตัว พล.อ.ประยุทธ์ และ "พี่ใหญ่" อย่าง "บิ๊กป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ซึ่งกำลังจะกลายเป็น "หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคนใหม่" และ "พี่รอง" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย

เพราะทั้ง "3 พี่น้องบูรพาพยัคฆ์" จะต้องรับมือกับเสียงเรียกร้อง การต่อรองตำแหน่ง จากทั้งคนในพรรคพลังประชารัฐเอง ที่จะต้องออกมาเปิดศึกชิงเก้าอี้รัฐมนตรี เมื่อการจัดสรรตำแหน่งหลักๆในพรรคจบลงภายในสัปดาห์นี้

ยังไม่รวมถึง แรงกดดันที่จะมาจาก "พรรคร่วมรัฐบาล" ด้วยกันเอง เพราะวันนี้ "พรรคประชาธิปัตย์" และ "พรรคภูมิใจไทย"ซึ่งเป็นพรรคอันดับรองจากพลังประชารัฐเอง พยายาม ยึดเก้าอี้รัฐมนตรีในโควต้า ของพรรคตัวเองกันเอาไว้อย่างเหนียวแน่น

ไม่มีใครยอม "คืนเก้าอี้" กลับมาให้พล.อ.ประยุทธ์ ได้นำไปจัดสรรกันใหม่ในครม. โดยเป็นการส่งสัญญาณทั้งทางตรง และทางอ้อม

สถานการณ์ที่เป็นเหมือน มรสุมตั้งเค้ารอปั่นป่วน และพุ่งเข้าใส่พล.อ.ประยุทธ์ ผ่านวาระการปรับครม. "ประยุทธ์2/2" รอบนี้ ยังมีแนวโน้มว่าจะวุ่นวาย มากกว่าเมื่อคราวตั้งรัฐบาล "ประยุทธ์ 2/1"

เพราะรอบนี้ "คนที่เคยกลืนเลือด" ยอมเป็นฝ่าย "ถอย" เพื่อให้พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งครม. ฟอร์มรัฐบาลหลังเลือกตั้งให้ลุล่วงนั้น แต่สำหรับครั้งนี้ คือการ "เอาคืน" จะไม่มีใครยอมเป็นคนอกหัก อีกต่อไป !