เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 มิ.ย.63 นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนในฐานะตัวแทนชาวเมืองโคราช ขอขอบคุณนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะแกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจสภาพพื้นที่จริง เพื่อรวบรวมข้อมูลการรื้อถอนสะพานข้ามทางรถไฟหัวทะเลเสนอให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พิจารณาตามข้อเรียกร้องของชาวโคราชที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างสะพานด้านบนเป็นทางหลวงแผ่นดิน 224 ถนนราชสีมา-โชคชัย ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 1 ข้ามทางรถไฟเส้นทางเชื่อมต่อภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนพื้นที่โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่นและตอนล่างอยู่ระหว่างสำรวจ ออกแบบโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ชุมทางถนนจิระ-อุบลราชธานี

นายสุรวุฒิ นายก ทน.นครราชสีมา กล่าวว่า รูปแบบเบื้องต้นขอให้รื้อถอนสะพานหัวทะเลออก เพื่อก่อสร้างทางรถไฟยกระดับเชื่อมต่อตอนมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ ตามที่ได้ดำเนินการตามข้อสั่งการของนายศักดิ์สยาม รมว.คมนาคม เห็นชอบให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ยกระดับทางรถไฟตั้งแต่ลอดสะพานถนนเลี่ยงเมืองและสิ้นสุดที่สถานีรถไฟชุมทางถนนจิระ รวมระยะทาง 5.4 กิโลเมตร โดยรื้อถอนสะพานข้ามทางรถไฟโรงแรมสีมาธานีและก่อสร้างทางลอดใต้ทางรถไฟลดระดับถนนมิตรภาพ (ทางหลวงหมายเลข 2) ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 144 จุดที่เป็นสะพานข้ามทางรถไฟ ทำให้เป็นถนนระดับพื้นดิน โดยด้านข้างและจุดตัดทางรถไฟเป็นระบบวงเวียนเชื่อมโยงถนนมิตรภาพ ถนนสืบศิริ ถนนเลียบนคร พร้อมระบบระบายน้ำและไฟฟ้าแสงสว่าง ทาม์ไลน์เริ่มปลายปี 2563 รวมระยะเวลาดำเนินจนแล้วเสร็จทั้งโครงการและเปิดใช้งานได้เต็มรูปแบบประมาณ 44 เดือน

“ประโยชน์ที่ได้รับหากก่อสร้างทางรถไฟผ่านตัวเมืองเป็นทางยกระดับ สามารถฟื้นฟูสภาวะเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการเปิดใช้งานสะพานหัวทะเลเป็นเวลากว่า 30 ปี ส่งผลให้อาคารพาณิชย์ที่ตั้งอยู่ละแวกใกล้เคียงประสบปัญหาการค้าซบเซา เนื่องจากไม่มียานพาหนะแล่นผ่านหลายรายต้องเซ้งกิจการและหาทำเลการค้าใหม่ โดยเพิ่มเส้นทางจราจรเชื่อมโยงทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก ซึ่งเป็นการตัดถนนเลียบเส้นทางรถไฟและแก้ปัญหาน้ำท่วมขังซ้ำซากในตัวเมืองและวางระบบท่อระบายน้ำจากทิศใต้ไปทิศเหนือลงสู่ลำตะคองได้สะดวก สามารถลดผลกระทบที่เกิดขึ้นในอนาคตทุกมิติและการขยายตัวของเมืองทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นผลดีต่อการดำเนินชีวิตของชาวโคราชอย่างแน่นอน ขอความกรุณา รมว.คมนาคม ช่วยโปรดพิจารณาและสั่งการด้วย” นายก ทน.นครราชสีมา กล่าว

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance