เด็ดดอกไม้สะเทือนดวงดาว ฟ้าผ่าที่รปช. สะเทือนไปทั้งครม.....*...

มาเร็ว เคลมเร็ว ชิงปรับครม.ก่อนใคร ต้องพรรคเล็ก อย่างรวมพลังประชาชาติไทย ที่ “หม่อมเต่า” ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ถูกกดดันจนตัดสินใจทิ้งเก้าอี้หัวหน้าพรรค แต่ยังไม่ทันจะลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พรรคก็ใส่พานชื่อของเอนก เหล่าธรรทัศน์ เป็นรัฐมนตรีคนใหม่เข้ามาเสียบก่อนแล้ว...*...

เรื่องของเรื่อง มาจากปัญหาสะสมและหมักหมมมานานถึงการทำงานในกระทรวงแรงงาน ก่อนหน้านี้ประมาณ 3 สัปดาห์ สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครปช.เดินเข้าทำเนียบรัฐบาลไปจับเข่าคุยกับนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก่อนแล้ว อย่างไรก็ตาม การชิงจังหวะปรับเอง ตั้งเอง ของรปช.ไม่รอนายกฯ ถึงวันนี้จึงเป็นหมากบังคับให้ ต้องปรับครม.แน่ๆ และปรับใหญ่เสียด้วย...*...

ส่วน “บี” พุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมบนเวที ก็ได้ร่วมนำเสนอการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 บนเวที ASEAN-China Year of Digital Economy Cooperationซึ่งเป็นการประชุมรัฐมนตรีจากประเทศสมาชิกอาเซียนทุกประเทศ และรัฐมนตรีจากประเทศจีน “ปีแห่งความร่วมมือด้าน เศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน-จีน ครั้งที่ 1” เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางวิดีโอคอลเฟอร์เรนท์...*...

ที่ผ่านมากระทรวงดีอีมีบทบาทสูงในช่วงการแพร่ระบาด ตั้งแต่การเข้าไปตรวจสอบข่าวปลอม โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม จัดทำแอพพลิเคชั่นเก็บข้อมูลและติดตามตัว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งต้องเข้ารับการกักตัวตามกำหนด และผู้ที่เดินทางข้ามจังหวัด...*...

ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชน ที่ขอความร่วมมือ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ให้ประชาชนที่เวิร์กฟรอมโฮม โดยกสทช. และ Operator 5 รายให้ data บทโทรศัพท์มือถือเพิ่ม 10 GB โทรฟรี 100 นาทีเป็นเวลา 45 วัน ให้ free data ประชุมออนไลน์ สําหรับข้าราชการและพนักงานของรัฐโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และจัดทําแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” ให้ประชาชนสแกนคิวอาร์โค้ด เช็กอิน-เช็กเอาต์ เมื่อไปใช้บริการตามห้างร้านต่างๆ หากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจะสามารถติดต่อผู้ที่อยู่ในบริเวณเดียวกับผู้ติดเชื้อในเวลาเดียวกันให้ไปตรวจเชื้อได้...*...

“ทุกประเทศได้ปรับตัว เข้าสู่ยุคการดำเนินชีวิตหลังโควิด New Normal ที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค ผู้ให้บริการ ร้านอาหาร ห้างร้าน หรือแม้การทํางาน ดิจิทัลแฟลตฟอร์มจะมีส่วนสําคัญ โดยดีอีเป็นหัวหอกสำคัญที่จะทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ และสนับสนุนให้คนไทยได้ใช้เทคโนโลยีอย่างเต็มรูปแบบ โดยรัฐบาลพร้อมส่งเสริมและสนับสนุนการลงทุน ด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการลงทุน เพื่อให้ธุรกิจไทยกลับมาฟื้นตัวโดยเร็ว” พุฒิพงษ์ ระบุ...*...

และไอเดียที่น่าสนใจคือ กระทรวงดีอี มีแผนช่วยเหลือบัณฑิตจบใหม่ตกงาน ไม่ว่าจบสาขาไหนมา สามารถสมัครเข้าอบรมเรียนทักษะด้านดิจิทัล การค้าขายออนไลน์ การทํากราฟฟิค ตั้งเป้า 50,000 คน ระยะเวลาอบรม3 เดือน โดยให้เงินเดือนละ 10,000 บาท ...*...

ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เตรียมเปิดคอร์ส E-Learning ในชื่อ “Agro Beyond Academy” มุ่งปั้นผู้ประกอบการเจ้าของธุรกิจเกษตรทั่วประเทศ สู่สุดยอดนักธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม พร้อมจับเหล่าคนดังมานั่งเรียนและแชร์ประสบการณ์จริง ไม่ว่าจะเป็น “กาละแมร์” พัชรศรี เบญจมาศ “ตุ๊ก” ชนกวนันท์ รักชีพ เปิดรับสมัครจำนวน 3,000 คนเท่านั้น ตั้งแต่วันนี้ - 10 ก.ค.นี้ ผ่านเว็บไซต์ www.agrobeyond.com หรือ 06-5509-9080 ...*...

ช้อปกันให้หายคิดถึง ล่าสุด “แหม่ม” วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้บริหารหญิง เดอะมอลล์ กรุ๊ป เอาใจเหล่านักช้อป พร้อมช่วยเหลือพ่อค้า-แม่ค้ามือใหม่ ใจสู้!! เปิดพื้นที่ให้ขายสินค้าฟรี! โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ในงาน เดอะมอลล์ ตลาดรวมใจ พื้นที่ปันสุข ช่วยไทยไม่ทิ้งกัน งานนี้เตรียมพบไอเทมเด็ดใหม่ จากออนไลน์สู่ออนกราวด์ในราคาเริ่มต้นสบายกระเป๋า งานเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. - 28 ก.ค. 63 ที่ เดอะมอลล์ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ ทุกสาขา (ยกเว้นสาขางามวงศ์วาน) นักช้อปตัวจริงพลาดไม่ได้ รับรองฟินกันทั้งคนซื้อและคนขาย ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ นางอุ่น ปรีดี วัดเจ็ดเสมียน ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ถึง 22 มิ.ย. รุ่งขึ้น ประชุมเพลิง เวลา 16.00 น.

ด้วยความห่วงใย...พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.มอบหมายให้ ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพร้อมมอบถุงยังชีพแก่ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ป่วยติดเตียงที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามชุมชนต่างๆในพื้นที่เขตทุ่งครุเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยมี ธนาชิต ชูติกาญจน์ ผอ.เขตทุ่งครุ และคณะผู้บริหารนำลงพื้นที่ เมื่อวันก่อน

เติมความสุข...สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน และ ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพจำนวน 500 ชุด ให้แก่พี่น้องประชาชนชาว จ.อุดรธานี ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ตามโครงการเติมความสุข บรรเทาความทุกข์ ด้วยการแบ่งปัน โดยมี นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และ ดร.อิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีอุดรธานี ให้การต้อนรับ ที่โรงเรียนมัธยมเทศบาล 6 (นครอุดรธานี)

สนับสนุน...โชคชัย แก้วป่อง รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน รับมอบปุ๋ยอินทรีย์ จำนวน 100 ตัน จาก วัน สตาร์ เอ็มเมอรัลด์ ผ่านการประสานงานจากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น สำนักงานประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการน้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สู่แผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารของกรมการพัฒนาชุมชน ที่วัน สตาร์ เอ็มเมอรัลด์ ลพบุรี

จัดระเบียบ...สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม พร้อมด้วย โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ. เขตหนองแขม คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เขต ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกและจัดระเบียบ Social Distancing ให้กับประชาชนที่มารับสิ่งของจากบริษัทเครือเบทาโกรจำนวน 1,000 ชุด มอบให้กับประชาชนที่มีผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่บริเวณวัดอุดมรังสี

เคียงข้างคนไทย...โชค ปิยางสุ รอง กก.ผจก.ซีพีแรม ร่วมมอบอาหารปรุงสุกกว่า 1,000 ชุด โดยมี พระครูวิบูลกิจจานุยุต เจ้าอาวาสวัดท่าพระ รับมอบอาหารพร้อมรับประทาน 10,000 ชุด ระยะเวลา 10 วัน ให้กับชุมชนวัดท่าพระ ผ่านโครงการ ครัวกลางครัวชุมชน จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เคียงข้างคนไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19 ที่วัดท่าพระ

ต่อยอด SME...วีระพงศ์ มาลัย ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม แถลงข่าวเปิด โครงการงานพัฒนาองค์ต่อยอดความรู้หรือ SME Knowledge Center ปีที่ 3 เพื่อเน้นหลักสูตรออนไลน์และสร้างเครื่องมือมัลติมีเดียให้ผู้ประกอบการมากขั้น ตั้งเป้า SMEs เข้าถึงองค์ความรู้ 2 แสนราย พัฒนาองค์ความรู้ 4,000 ราย ที่อาคารซันทาวเวอร์ วิภาวดีรังสิต เมื่อวันก่อน

ประชุมผู้ถือหุ้น...ฮิโระฮะรุ โมะโตะฮะชิ กก.ผจก.ใหญ่ อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) เป็นประธานในการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 2563 เพื่อชี้แจงผลการดำเนินธุรกิจในปีงบประมาณที่ผ่านมา รวมถึงแผนการเติบโตของบริษัทในอนาคต โดยมี คณะกรรมการและผู้ถือหุ้น เข้าร่วมประชุม ที่ อาคารสำนักงานใหญ่ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) เมื่อวันก่อน