การเป็น ตัว "เพลย์เมกเกอร์" ที่ดีในสนามการเมือง ย่อมไม่มีความจำเป็นที่จะต้องโดดลงไปเล่นเอง เจ็บเอง ให้เปลืองตัว แต่หน้าที่หลักคือการเป็นผู้กำหนดเกม ควบคุมเกม ประเมินสถานการณ์ว่าเมื่อใดที่ควรจะ "รุก" เมื่อใดที่ต้อง "ถอย"

หากเวลานี้เพ่งมองลงไปยัง "สนามการเมือง" แล้วย่อมจะต้องสังเกตเห็นถึงความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ มากไปกว่า เสียงอึกทึก และความวุ่นวายที่กำลังเกิดขึ้นอย่างไม่รู้จบ !!

ภายหลังจากที่ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม "จงใจ" ที่จะส่งสัญญาณ เรื่องของการ "ปรับ ครม." ไปยัง "พรรคร่วมรัฐบาล" เมื่อสัปดาห์ก่อนที่ผ่านมา จะพบว่าเกิดความเปลี่ยนแปลง ขึ้นในหลายต่อหลายพรรค ขึ้นทันที ทันใด

เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ว่า ยังไม่คิดปรับครม.ตอนนี้ ไม่ต้องมีใครมา "เสนอตัว" แต่นายกฯ กลับระบุต่อว่า เรื่องของพรรคร่วมรัฐบาล ก็ให้ไป "เตรียมคน" เอาไว้

หมายความว่า การปรับ ครม.ยังไม่รู้จะมีขึ้นเมื่อใด แต่ก็ไม่ได้บอกว่า จะไม่เกิดขึ้น และพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องไปเตรียมคนกันเอาไว้

สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือพรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรค ต่างพากัน "ขยับ" ทั้งมีการเปิดศึกกันเองภายในพรรคเพื่อ "ตรวจสอบ" แกนนำของพรรคที่ได้รับโอกาสเข้าไปทำหน้าที่ "รัฐมนตรี" ในโควตาพรรค ว่าสร้างผลงาน ทำแต้มให้กับพรรคได้หรือไม่

ซึ่งแน่นอนว่า ในการประชุมสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเย็นวันอังคารที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา ส.ส.ทั้งภาคเหนือ ภาคใต้ของพรรค ลุกขึ้น "ชำแหละ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ชื่อ "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์" และ "รมช.สาธารณสุข" ที่ชื่อ "สาธิต ปิตุเตชะ" ว่าไม่มีผลงาน

ความปั่นป่วนของ พรรคประชาธิปัตย์ กำลังถูกจับตามองว่า กลุ่ม ส.ส.ที่ลุกขึ้นวิพากษ์วิจารณ์รัฐมนตรีนั้น คือกลุ่มเดียวกันกับกลุ่ม ส.ส.ที่เคลื่อนไหว ล่าชื่อกดดันให้ จุรินทร์ ลาออกจากหัวหน้าพรรค เพราะขาดปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกพรรค ตามที่เคยมีข่าวมาก่อนหน้านี้ด้วยหรือไม่ จนมีการโยงไปถึง "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" อดีตหัวหน้าพรรคคนก่อนว่าอยู่เบื้องหลังจนเจ้าตัวต้องออกมาให้สัมภาษณ์ปฏิเสธข่าวดังกล่าว

และดูเหมือนว่าความวุ่นวายในพรรคประชาธิปัตย์จะยังไม่ยุติลง ไปจนกว่าจะมีการ "เกลี่ย" เก้าอี้รัฐมนตรีในโควต้าของพรรคกันใหม่

แต่ที่ดูจะร้อนระอุ เกิดระเบิดขึ้นมาชนิดฉับพลันทันด่วน ก็เห็นจะเป็น "พรรครวมพลังประชาชาติไทย" ของ "สุเทพ เทือกสุบรรณ" ที่แม้ไม่จำเป็นต้องมีตำแหน่งใดๆในพรรค แต่เป็นที่รับรู้กันดีว่า การตัดสินใจของสุเทพ คือการกำหนดทิศทางการเดินต่อไปข้างหน้าของรวมพลังประชาชาติไทย

ล่าสุด "หม่อมเต่า" ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรค ยังคงเหลือเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แต่กระนั้น ก็เป็นการนั่งทำงานในสถานะ "จับกัง 1" ที่เริ่มนับถอยหลังกันแล้ว เมื่อพรรคแถลงข่าวชัดเจนว่า เตรียมเสนอชื่อ "เอนก เหล่าธรรมทัศน์" กรรมการบริหารพรรค นั่ง "รมว.แรงงาน" แทน ม.ร.ว.จัตุมงคล ให้ พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณาเมื่อการปรับ ครม. มาถึง

ปัญหาภายในพรรค รวมพลังประชาชาติไทยอันเป็นที่มาสาเหตุให้ หม่อมเต่า ต้องตัดสินใจทิ้งเก้าอี้หัวหน้าพรรค และยังไม่สามารถรั้งเก้าอี้รัฐมนตรีเอาไว้ ใน ครม.รอบหน้า จะหนักหนาสาหัสมากน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่ที่สุดแล้วคือการตอกย้ำว่า การตัดสินใจของ สุเทพ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค ที่เล่นเกมอยู่นอกพรรค ถือเป็นเบ็ดเสร็จ !

และสถานการณ์เช่นนี้ ยังจะมีเกิดขึ้นในอีกหลายพรรคร่วมรัฐบาล นับจากนี้ไป จนกว่า "เพลย์ เมกเกอร์" ตัวจริงที่คุมบังเหียนพรรค จะเป็นผู้ วางแผน และกำหนดเกมการเล่น จะส่งสัญญาณมา โปรดอดใจรอ !!