นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้กระทรวงการคลังจะหารือแนวทางการจัดทำเว็บไซต์เพื่อใช้ในโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภาคการท่องเที่ยว ร่วมกับธนาคาร กรุงไทย จำกัด (มหาชน) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยเบื้องต้นในเว็บไซต์จะรวบรวมรายชื่อโรงแรมที่พักที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับสิทธิ์จองตรงกับโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ และจะต้องจ่ายเงินให้กับโรงแรมที่พักทันทีในอัตรา 60% เพื่อให้โรงแรมมีเงินไปหมุนเวียน ตามโครงการเราไปเที่ยวกัน ที่จะให้สิทธิ์ค่าห้องพักสูงสุดไม่เกิน 5 ห้องพักต่อคน สูงสุดไม่เกิน 5 คืน โดยรัฐบาลจะช่วยจ่ายให้ 40% หรือไม่เกิน 3,000 บาท ต่อคืน จากนั้นผู้ได้รับสิทธิ์จะต้องลงทะเบียนในเว็บไซต์ดังกล่าว เพื่อยืนยันการเดินทางและเข้าพัก เพื่อให้ระบบโอนเงินส่วนต่าง 40% ให้กับโรงแรม และ E-Voucher ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังค์ จำนวน 600 บาทต่อคืน แต่สูงสุดไม่เกิน 5 คืน ให้กับผู้ได้สิทธิ์ โดยผู้ใช้สิทธิ์สามารถแยกใช้สิทธิ์ต่อครั้งได้

"เงื่อนไขของการใช้สิทธิ์ ในเดือน ก.ค. – ต.ค.2563 เมื่อได้สิทธิ์แล้ว สามารถแยกใช้สิทธิ์ได้ เช่น ไปพักที่หัวหิน 2 คืน แล้วไปพักเชียงใหม่อีก 3 คืน ซึ่งระบบนี้ใครมาลงทะเบียนก่อนสามารถได้สิทธิ์ก่อน เพราะโครงการมีการจำกัดสิทธิ์ อยู่ที่ 5 ล้านคืน"

ส่วนสิทธิ์ E-Voucher จำนวน 600 บาทนั้น ไม่สามารถกดเป็นเงินสดได้ และสามารถใช้ได้ 3 กรณี คือ 1. ร้านอาหารในโรงแรมที่เข้าพัก 2. ร้านอาหารนอกโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะมีทั้งร้านอาหารขนาดใหญ่ เล็ก และร้านอาหารริมทาง โดยจะมีรายชื่อในเว็บไซต์ให้ตรวจสอบ และ 3. การแสดงที่ต้องซื้อบัตรเข้าชม โดยการใช้สิทธิ์ E-Voucher ต้องเป็นการร่วมจ่ายกับรัฐบาล คือ รัฐบาลจ่ายให้ 40% เช่น ทานอาหารในโรงแรม 1,000 บาท ร้านอาหารจะคิดเงิน 600 บาท ส่วนอีก 400 บาทระบบจะตัดจาก E-Voucher อัตโนมัติ

นายลวรณ กล่าวว่า สำหรับการจองตั๋วสายการบินในโครงการเที่ยวปันสุขที่เป็นลักษณะการร่วมจ่าย (CO-PAY) จะมีสายการบินเข้าร่วมโครงการในเว็บไซด์ เป็นสายการบินทั่วไป ไม่ได้จำกัดแค่สายการบินต้นทุนต่ำ โดยรัฐบาลจะร่วมจ่ายให้ 40% แต่ไม่เกิน 1,000 บาท และได้สิทธิ์คนเดียวครั้งเดียว โดยตอนนี้กำลังหารือกับสายการบินว่าจะสามารถจ่ายเงินในลักษณะของโรงแรมได้หรือไม่ คือจ่ายเฉพาะส่วน 60% ที่ประชาชนต้องจ่าย ส่วน 40% ที่รัฐบาลจะออกให้จะทำการโอนตรงให้กับสายการบิน หรือประชาชนรับผิดชอบจ่ายทั้งหมด 100% ก่อนและรัฐบาลจะจ่ายส่วนลดคืนให้ประชาชนโดยตรงในภายหลัง ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการหารือ โดยในส่วนสายการบินมีแค่ 2 ล้านสิทธิ์เท่านั้น