สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

“โลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร ประเทศไทยจะก้าวเดินไปในทิศทางไหน” ไม่ใช่แค่เป็นโจทย์ใหญ่ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เท่านั้น หากแต่ยังรวมถึงคนไทยทุกคน กับการกำหนดจังหวะก้าวหลังสถานการณ์โควิด 19 ...*...

จากข้อมูลของเวิลด์แบงก์ระบุว่า ไวรัสโควิด-19 ได้สร้างความเสียหายให้แก่เศรษฐกิจโลกมากมายมหาศาล ส่งผลกระทบหนักสุดในรอบ 150 ปี และทำให้ประชากรโลกจำนวน 70-100 ล้านคนเข้าสู่ภาวะยากจนสุดขีด ...*...

นอกเหนือจากประเทศจีนที่มีโอกาสฟื้นตัวเร็วกว่าเพื่อนแล้ว ส่วนใหญ่ล้วนตกอยู่ในสภาพสะบักสะบอมกันถ้วนหน้า โดยมีแนวโน้มว่าจีดีพีของอเมริกาในปีนี้จะติดลบร้อยละ 6.1 กลุ่มยูโรโซนติดลบร้อยละ 9.1 ญี่ปุ่นติดลบร้อยละ 6.1, บราซิลติดลบร้อยละ 8 เม็กซิโก ติดลบร้อยละ 7.5 และอินเดียติดลบร้อยละ 3.2

...*... และในส่วนของประเทศไทยมีการประเมินจากสภาพัฒน์ว่า ผลกระทบจากพิษโควิด-19 ผสมรวมกับภัยแล้ง ทำให้จีดีพีบ้านเราน่าจะติดลบราว 5-6 เปอร์เซ็นต์ และตกอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงกับการที่จะมีผู้ว่างงานมากถึง 14 ล้านคน ...*...

ขณะที่ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ชี้ว่าก่อนหน้าที่จะเกิดวิกฤตโควิด เศรษฐกิจไทยก็ชะลอตัวอยู่แล้ว โดยดูจากช่วง 10 สัปดาห์แรกของปี 2563 ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงช่วงก่อนล็อกดาวน์ในช่วงกลางเดือนมีนาคม ตัวเลขธุรกิจเปิดใหม่ลดน้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 5.3 เปอร์เซ็นต์ ทว่า ตัวเลขของธุรกิจที่ปิดกิจการเพิ่มขึ้น 20.4 เปอร์เซ็นต์ แสดงให้เห็นว่าธุรกิจเปิดใหม่น้อยกว่าธุรกิจที่ต้องปิดตัว ...*...

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ ยังระบุด้วยว่าจากการที่เศรษฐกิจไทยพึ่งพาเศรษฐกิจต่างประเทศค่อนข้างมาก จึงกระทบต่อเศรษฐกิจไทยใน 3 ด้านหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่ ภาคการท่องเที่ยว ที่ตัวเลขรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งคิดเป็นประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี แต่หลังเผชิญกับสถานการณ์โควิด และการล็อกดาวน์ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้รายได้การท่องเที่ยวติดลบ 100 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับระยะเดียวกันของปีแล้วคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศจะหดตัว 67 เปอร์เซ็นต์ โดยคาดว่าธุรกิจท่องเที่ยวจะค่อยๆ กลับฟื้นตัวอย่างช้าๆในช่วงปลายปี ...*..

ผลกระทบในด้านที่สองคือ ภาคการส่งออก ทั้งนี้ที่ผ่านมา รายได้จากการส่งออกคิดเป็นประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ของจีดีพีไทย จากเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย คาดการณ์ว่าตัวเลขการส่งออกปี 2563 จะติดลบ -12.9 เปอร์เซ็นต์ ...*...

สำหรับผลกระทบในด้านที่สาม คือภาคการใช้จ่ายภายในประเทศ ซึ่งจากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมได้ทำให้ธุรกิจที่เป็น Face-to-Face เช่นการท่องเที่ยว เดินทาง สันทนาการ โรงแรม รวมถึงสินค้าคงที่มีราคาสูง เช่นรถยนต์ ตกอยู่ในภาวะหดตัว ...*...

สรุปรวมความแล้ว ข้อมูลการวิเคราะห์จากทุกฝ่ายมุ่งไปแนวทางเดียวกัน นั่นคือเศรษฐกิจไทยกำลังอันตรายสุดๆ หากมาตรการในการฟื้นฟูเยียวยาที่รัฐบาลนำมาใช้ ประสบความล้มเหลว ก็ค่อนข้างแน่นอนว่าจากปัญหาเศรษฐกิจ ก็จะบานปลายกลายเป็นปัญหาการเมือง รัฐบาลพลเอกประยุทธ์จึงต้องระมัดระวัง ใช้งบประมาณทุกบาททุกสตางค์ให้เป็นไปอย่างคุ้มค่าตรงเป้า …*…

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปยังสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ จ.กรุงเทพฯ ทรงบันทึกเทปโทรทัศน์รายการ TO BE NUMBER ONE VARIETY ในช่วง TALK TO THE PRINCESS โดยมีธโนทัย เอื้ออมรรัตน์ เป็นพิธีกรดำเนินรายการ ภาณุวิชย์ อุปปิง และ อธิชา รักษลิขิต เป็นพิธีกรร่วมรายการ

ช่วยประชาชน...จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี/รมว.พาณิชย์ ร่วมกับ ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รอง กก.ผจก.ใหญ่สายการตลาด ประชาสัมพันธ์ และกิจกรรมเพื่อสังคม เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ผู้บริหารท็อปส์ และ แฟมิลี่มาร์ท เดินหน้าล็อค-ลดราคา สินค้าอุปโภค-บริโภคอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แคมเปญ พาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน ล็อต 4 ทุกอำเภอ ทั่วประเทศ โดยมี วิชัย โภชนกิจ และ ชนิดา พื้นแสน ที่สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์

รับมอบไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน...จุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในพิธีรับมอบไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน จากโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จำนวน 100 ชิ้น จากสภากาชาดไทย โดยมี ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย ร่วมพิธี ที่อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

สนับสนุน...อูก ซอร์พวน เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย รับมอบหน้ากากผ้ามัสลิน จำนวน 2,000 ชิ้น จาก ธิติธรรม - กัลยานี กมลวิศิษฎ์ ผู้บริหาร บีเจ ยีนส์ (ไทยแลนด์) และ ภัทร - วจนพล บุญญลักษม์ ผู้บริหาร บางบอน พลาสติค กรุ๊ป เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์และแจกจ่ายให้กับประชาชนกัมพูชา โดยมี เฮง สุวรรณฤทธิ์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่สถานทูตกัมพูชา ประจำประเทศไทย

น้อมรำลึก...นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นประธานการนำข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขเข้าร่วมในพิธีวางพานพุ่มสักการะพระอนุสาวรีย์ เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระจันทบุรีนฤนาถ องค์ปฐมเสนาบดีกระทรวงพาณิชย์ “วันกิติยากร” เพื่อเป็นการน้อมรำลึกและแสดงความกตัญญู ที่กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ

อีกสมัยหนึ่ง...ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม ได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย อีก 1 สมัย โดยมีวาระ 4 ปี ระหว่าง พ.ศ. 2563-2567 โดยมี พงษ์เทพ เจียรวนนท์ นันทินี แทนเนอร์ พล.อ. ม.ร.ว.กฤษต กฤดากร พล.ต.เกียรติคุณ สุทธิรักษ์ พ.อ.วิทัย ลายถมยา และ นารา เกตุสิงห์ ร่วมแสดงความยินดี ที่ห้องประชุม อาคาร ดร.เกฮาร์ด ลิงค์ บี. กริม เพาเวอร์

แบ่งปันความสุข...ชวลิต ทองรมย์ ผู้ช่วยกก.ผจก.อาวุโส-ฝ่ายขาย และCAO ฟิลลิปประกันชีวิต มอบเครื่องอุปโภคบริโภค และหน้ากากอนามัย ให้กับมูลนิธิมิตรภาพสงเคราะห์ บ้านพักคนชราหญิงติวานนท์ เพื่อแบ่งปันความสุข และ บรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบของการระบาดโควิด-19 โดยมี อัญชลี นทีธำรงสุทธิ์ ประธานมูลนิธิฯ เป็นผู้รับมอบฯ เมื่อวันก่อน

ป้องกันโควิด...ศิริวรรณ เปี่ยมเศรษฐสิน ผู้ช่วย กก.ผจก.โฮมโปร ส่งมอบปกรณ์ทางการแพทย์ ให้กับโรงพยาบาลบางบัวทอง เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ในการดูแลผู้ป่วย Covid-19และช่วยปกป้องและลดความเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์ โดยมี ประพุทธ ลีลาพฤทธิ์ ผอ.โรงพยาบาลบางบัวทอง เป็นผู้รับมอบ ที่โรงพยาบาลบางบัวทอง

เปิดตัว...ชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ร่วมกับ ชานนท์ เสถียรพันธ์ เปิดตัวฟีเจอร์ วีอาร์ ทัวร์ 360 องศา ตอบรับกระแสโลกเสมือนจริง ให้คุณเพลิดเพลินกับประสบการณ์ใหม่ในมุมมอง 360 องศา ท่องนิทรรศการเพียงปลายนิ้วคลิกในเว็บไซต์ JWD Art Space โดยมี สมบูรณ์ หอมเทียนทอง และ ปุณณภา ปริเมธาชัย ร่วมงาน ที่ชั้น JWD Art Space ซอยจุฬาฯ 16 เมื่อวันก่อน