"ยังไม่ถึงขั้นนั้น ตอนนี้เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ"

คำตอบ จากใจของ "สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และในฐานะรักษาการเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เมื่อถูกสื่อซักถามว่าวันนี้ "ถอดใจ แล้วหรือยัง" เพราะมีปัญหาหลายอย่างภายในพรรคเข้ามารุมเร้า

คำว่า ยังไม่ถึงขั้นนั้น ถอดรหัสออกมาได้ว่า "ยังไม่ถอดใจ" ก็จริงอยู่ แต่ท่าทีและสัญญาณที่ส่งผ่านมายังคนแวดล้อมหรือแม้แต่เพื่อนพ้องใน "กลุ่มสี่กุมาร" เหมือนว่าวันนี้ คงต้อง "ถอยทัพ" กลับไปตั้งหลัก กันใหม่

ทั้งการเลี่ยงที่จะพูดถึงเรื่องราว ปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ ที่มีกลุ่มส.ส.รวมตัวกันกดดัน ให้ทั้งตัวสนธิรัตน์ และ "อุตตม สาวนายน" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และรักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้ลุกจากเก้าอี้ ผู้บริหารในพรรค

เพราะยิ่งนานวัน "กลุ่มสี่กุมาร"ยังมองไม่เห็น ว่าจะหักเอาชัยชนะจาก "ฝั่งตรงข้าม" ที่เดินสวนกันไปมาทั้งที่พรรคและในครม.ท่ามกลางบรรยากาศสุดอึมครึม

สถานการณ์ความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ เวลานี้ต้องบอกว่า อยู่ในสภาพที่รอยร้าว ได้แตกออกเป็นเสี่ยงๆ

เพราะทำไปทำมา เมื่อกลุ่มสามมิตร ผนึกกำลังกับ กลุ่มสุชาติ ชมกลิ่น , กลุ่มวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กดดัน "สี่กุมาร" จนสำเร็จลงแล้ว ก็พลันเกิด "ปัญหาใหม่" ขึ้นมา เมื่อเค้กแห่งอำนาจ ทั้งตำแหน่ง "คณะกรรมการบริหารพรรค" และ "เก้าอี้รัฐมนตรี" ในครม. ต่างมี "คู่แข่ง" ที่เสนอตัวขึ้นมาขอส่วนแบ่งด้วยกันมากหน้าหลายตา จำนวนไม่น้อย !

สิ่งที่เกิดขึ้นภายในพรรคพลังประชารัฐ ทั้งปฏิบัติการชิงเก้าอี้ ทั้งในพรรคและครม. ยามนี้ ก็ดูเหมือนว่า "พรรคประชาธิปัตย์" เองกำลังเผชิญหน้าปัญหาการเมืองที่ไม่แตกต่างกัน

พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมนัดหมายเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้เพื่อวางกรอบ เตรียมไปจัดการประชุมใหญ่ไม่เกินเดือนก.ค.นี้ งานนี้ "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์" รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ยืนยันว่าที่มีข่าวกลุ่มส.ส. ในพรรคเตรียมล่าชื่อเพื่อบีบ ตนเองออกจากตำแหน่งนั้น ก็เชื่อว่าเป็นเพียง "กระแสข่าว"ไม่ใช่ เรื่องจริง

แต่ลึกๆแล้ว จุรินทร์ เองก็รู้ดีว่า ใต้เก้าอี้หัวหน้าพรรค และตำแหน่งในครม. นั้นยัง "คลื่นใต้น้ำ" ในพรรคเองที่รอจังหวะ "ทวงคืน" จากกลุ่มส.ส.ที่อยู่คนละขั้วกับเขาเอง

และน่าจับตามากไปกว่านั้น ภายในพรรคประชาธิปัตย์ ตลอดจน "พรรคร่วมรัฐบาล" อีกหลายพรรค เองต่างกำลังเจอกับ "ศึกใน"เมื่อรัฐบาลบริหารประเทศมาจนครบ1ปีแล้ว ย่อมหมายความว่า ถึงคราวสลับสับเปลี่ยน "ตัวผู้เล่น" หมุนเวียนให้ คนอื่น ในพรรคผลัดกันเข้ามานั่งแทนแล้วใช่หรือไม่

เวลานี้ ถึงกับมีการประเมินกันในช็อตต่อไปแล้วว่า "เก้าอี้รัฐมนตรี" ตัวไหนบ้างที่กำลังตกอยู่ในความสุ่มเสี่ยง ว่ารัฐมนตรีคนเก่า คนเดิมจะไม่ได้รับการ "ต่อวีซ่า" กันบ้าง

อย่าลืมว่า เมื่อครั้งที่ตั้งครม. "ประยุทธ์2/1" นั้นมี "คนอกหัก" ดังนั้นเมื่อครบ1ปีผ่านไปแล้ว "คนอกหัก" จะได้กลับมาลุ้นตำแหน่งได้แล้วหรือยัง ?!