หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 17 มิ.ย. พ.ศ. 2563 โควิดเริ่มคลายพิษ การเมืองไทยเริ่มออกฤทธิ์ ...*....

ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล จาก อิทธิพลลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน มีกำลังแรง ผสมกับ หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศลาวและเวียดนามตอนบน ที่เกิดจาก พายุโซนร้อน “นูรี” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น พัดขึ้นฝั่งมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ส่งผลให้ ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ยังคง มีฝนตกหนักถึงหนักมาก หากแต่ น้ำยังไหลลงเขื่อนน้อย โดยเฉพาะ 4 เขื่อนหลัก เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีปริมาณน้ำติดเหนือก้นเขื่อนรวมกันเพียง 7,726 ล้าน ลบ.ม. หรือ ร้อยละ 31 ของความจุเขื่อน เท่านั้น ...*...

ที่นี่ บารอน ห่วงก็แต่ ฝนทิ้งช่วง ระหว่าง ปลายเดือนนี้ถึงกลางเดือนหน้า จึงได้แต่ภาวนา ขอให้เจอพายุฝนลูกใหญ่ๆอีกสัก 4-5 ลูก หลังจากฝนทิ้งช่วง จะได้หมดห่วงเรื่องปัญหาภัยแล้ง หลังสิ้นฤดูฝนจนถึงฤดูแล้งปีหน้า ...*...

โควิคเริ่มคลายพิษ เพราะ ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศติดต่อกันกว่า 20 วันแล้ว แต่ ก็ยังประมาทไม่ได้ เพราะ มีการคลายล็อกให้หลายธุรกิจเปิดกิจการใหม่ได้ ภายใต้เงื่อนไข ทุกธุรกิจต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดป้องกันการระบาดอย่างเคร่งครัด เพื่อ ไม่ให้โควิดระบาดรอบสอง ที่ จะควบคุมและป้องกันยากกว่า อีกทั้ง เป็นช่วงฤดูฝน ที่มีความชื้น อุณหภูมิต่ำ ทำให้ เจ้าไวรัสโควิคอยู่ได้นานขึ้น ...*...

เรื่องแก้ปัญหาเศรษฐกิจอาจจะยังไม่เข้าตา และ ประชาธิปไตยยังเป็นแค่ครึ่งใบ แต่ บารอน ตบมือให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อ ตัดวงจรอำนาจทางการเมืองชั่วคราว ทำให้ อำนาจรวมศูนย์ จัดตั้ง ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. โดยเชิญ คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา อาทิเช่น นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา และ นพ.ยง ภู่วรรณ ร่วมทีม เป็นการตัดสินใจถูกต้องที่สุด หยุดการระบาดของเชื้อโควิด ตัวเลขวันจันทร์ที่ผ่านมา ไม่มีป่วยไม่มีตายเพิ่ม ตัวเลขเป็นศูนย์คงเดิมนาน 22 วันติดต่อกันแล้วครับ ...*....

ได้รับการคลายล็อกเฟส 4 คือ สถานเลี้ยงเด็กปฐมวัย โดย กรมอนามัย กำหนดให้ ใช้ครูผู้ดูแลเด็กในอัตราส่วน 1 ต่อ 5 คือ เด็ก 5 คน ต้อง มีครูผู้ดู 1 คน เป็นไปตามมาตราฐานสากล ที่นี่ บารอน เรียกร้องไปยัง ลุงตู่ ผ่านบัญชรนี้ครับจากนี้ต่อไป ต้องกำหนดให้คงอัตราส่วน 1 ต่อ 5 สำหรับการดูแลเด็กปฐมวัย กำหนดไว้ในกฎกระทรวงศึกษาธิการ และถือโอกาส กำหนดหลักสูตรการสอนการสร้างวินัยเชิงบวกในเด็กปฐมวัย เพราะ วินัยเกิดจากการปลูกฝังในจิตใจ จึงควรเริ่มต้นตั้งแต่เด็กปฐมวัย ไม่ใช่มาสอนกันตอนโต เป็นไม้แก่ดัดยาก ...*...

มองการเมืองไทย ก็ไม่ต่างอะไรกับ ไม้แก่ดัดยาก จากอดีตถึงปัจจุบัน อยากได้ใคร่ดีกันทั้งนั้น อย่าไปหวังว่าจะมี พระอรหันต์ทางการเมือง ที่ ขบฟันเฟืองกันในหลายพรรคการเมือง ก็เป็นเรื่อง โอล์ด นอร์มอล ไม่ใช่ นิว นอร์มอลจึงอย่าได้แปลกใจ และ ไม่ต้องไปดราม่ากับการเมือง ให้เปลืองอารมณ์ ...*...

พรรคพลังประชารัฐ พรรคแกนนำรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะผิดจะพลาดไป ก็ตรงที่ ปล่อยให้ 2 กุมาร คือ อุตตม สาวนายน และ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นกรรมการบริหาร หัวหน้าพรรค และ เลขาธิการพรรค นานจนเพลินไปนิด เลยคิดว่า เป็นตัวจริง ทั้งๆที่ เป็นตัวสำรองตั้งแต่ต้น ...*...

พรรคประชาธิปัตย์ พรรคร่วมรัฐบาลก็เช่นกัน มีลางคนในพรรคฝันกลางวันแสกๆ เพื่อ สร้างความสำคัญให้ตัวเอง เผื่อฟลุ๊ค ได้เข้าร่วมชุดรัฐบาลใหม่บ้าง มันก็เท่านั้นเอง...*...

แม้แต่ พรรคเพื่อไทย พรรคใหญ่ฝ่ายค้าน มีตั้ง 135 ส.ส. มีแกนนำคนสำคัญแตกหน่อ นำโดย ภูมิธรรม เวชยชัย นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช และ “เสี่ยเพ้ง” พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล ล้วนแล้วแต่เป็นคนใกล้ชิดบ้านจันทร์ส่องหล้า เดินหน้าตั้งพรรคใหม่ เพื่อ หล่อเลี้ยงรักษาเสียงมวลชนคนรักทักษิณ ที่ไม่ยินดีหาก พรรคเพื่อไทยไปร่วมรัฐบาล ...*...

สวดพระอภิธรรม นายประจวบ ไชยสาสน์ ม.ป.ช., ม.ว.ม.อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง ณ ศาลากลางน้ำ (ศาลา 31 ) วัดเทพศิรินทราวาส เวลา 18.00น. ตั้งแต่วันพุธที่ 24 – วันอังคารที่ 30 นี้

สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสต็จออก ณ พระตำหนักจักรีบงกช พระราชทานพระวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข ดิสทัต โหตระกิตย์ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุยริน และ ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เฝ้ารับพระราชทานพระดำรัสให้กำลังใจในการปฏิบัติ งานของศูนย์บริหาร สถานการณ์โควิด-19

ร่วมด้วยช่วยกัน...จุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รับมอบอาหารพร้อมรับประทานกว่า 10,000 ชุด จาก ปิยโชค ปิยางสุ รอง กก.ผจก. ซีพีแรม เพื่อส่งต่อให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดกรณีโควิด-19 ที่ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เมื่อวันก่อน

ตลาดจริงใจ...ไกรสร กองฉลาด ผวจ.สุรินทร์ ร่วมกับ เมทินี พิศุทธิ์สินธพ รอง กก.ผจก.ใหญ่ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล เปิด ตลาดจริงใจ ฟาร์มเมอร์มาร์เก็ต สาขาที่ 17 จังหวัดสุรินทร์ โมเดลต้นแบบรับยุทธศาสตร์จังหวัด ยกระดับมาตรฐานสินค้าสู่เกษตรอินทรีย์ โดยมี เกษมศักดิ์ แสนโภชน์, สมนึก ยอดดำเนิน วุฒินันท์ ดอนละครขวา กรกฤต ทองสม โฆษิต แสวงสุข และ สายลม ตลับทอง ร่วมงาน ที่โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ สุรินทร์

ตู้ส่งอิ่ม...วรเศรษฐ์ วิศาลศักดิ์ ผอ.เขตประเวศ เสาวลักษณ์ วยะนันทน์ และ วรพงศ์ ไชยมีสุข เปิดตู้ส่งอิ่มส่งมอบสิ่งของอุปโภค-บริโภค ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด - 19 ที่บริเวณ จุดตั้งตู้ส่งอิ่มใต้ทางเชื่อมระหว่างพาราไดซ์ พาร์ค และ พาราไดซ์ เพลส โดยมี มงคล เพียรพิทักษ์กิจ กก.ผจก. ที ลีสซิ่ง ให้การต้อนรับ และ เอกรัตน์ ชลลัมพี และ ศตกมล วรกุล ร่วมมอบสิ่งของอุปโภค –บริโภคให้กับประชาชนในชุมชนใกล้เคียง เมื่อวันก่อน

TOAไม่ทิ้งกัน...ละออ ตั้งคารวคุณ และ จตุภัทร์ - ภญ.ดร.อรุณี ตั้งคารวคุณ จัดกิจกรรม TOAไม่ทิ้งกัน บริจาคมอบรถพยาบาลกู้ชีพขั้นสูงคันแรกของไทย พร้อมอุปกรณ์ติดตั้งจำนวน 1 คัน ให้แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภาชาดไทย เพื่อใช้สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และ อ.นพ.ธนดล โรจนศานติกุล หัวหน้าศูนย์กู้ชีพ ฝ่ายเวชศาสตร์ฉุกเฉิน เป็นผู้รับมอบ ที่อาคารวชิรญาณวงศ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ปันสุข...สุฐิตา โชติจุฬางกูร ผู้ช่วยกก.ผจก.ใหญ่ สำนักกรรมการ เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป ภูภวิศ กฤตพลนารา ครีเอทีฟไดเรคเตอร์/เจ้าของแบรนด์อิชชู่ และ ปนัดดา วรสินศิริ ผจก.ทั่วไป ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ร่วมตอบแทนสังคมสานต่อแนวคิดจัดตั้ง อิชชู่ ปันสุข@เดอะ มาร์เกต แบงคอก เพื่อแบ่งปันให้แก่ผู้ยากไร้ และผู้ประสบวิกฤติจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก

สนับสนุน...อนุวัฒน์ ธูปสว่าง จาก เอ็นเอ็กซ์พี แมนูแฟคเจอริ่ง มอบชุด Bunny Suit จำนวน 200 ชุด หน้ากากอนามัย 500 ชิ้น หน้ากาก N95 จำนวน 500 ชิ้น และถุงมือยาง 500 ชิ้น ให้แก่ ผศ.นพ.สุรินทร์ อัศววิทูรทิพย์ เพื่อสนับสนุนทางการแพทย์ ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ลงนาม...ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ กสท โทรคมนาคม และ อเล็กซ์ โลท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น ลงนามความร่วมมือนำโครงข่ายโทรคมนาคมของทั้งสองบริษัทมาให้บริการและใช้งานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำนักงานใหญ่ กสท โทรคมนาคม

ป้องกันโควิด-19...พันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ ประธานสถาบันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไทย-จีน เเละ พันธ์ยศ เฮลธ์แพลนเนท มอบเจลล้างมือ หน้ากากอนามัยรวมทั้งสิ่งของอื่นๆ ให้เเก่มูลนิธิเด็กให้เด็ก เเละเ จ้าหน้าที่ไว้ใช้เพื่อป้องกันการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 เมื่อวันก่อน