ตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกเหนือไปจากเสียงอึกทึกและความวุ่นวายที่ปกคลุม ทั่ว "พรรคพลังประชารัฐ" ว่าด้วยปัญหาการแย่งชิงเก้าอี้ "หัวหน้า-เลขาธิการ" ในพรรค ลุกลามไปถึงเรื่องของการ "ปรับครม."แล้ว

ต้องยอมรับว่ายังมีกระแสที่มีบางกลุ่ม พยายามโยนหินลงมาถามทางว่า "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อาจจะเลือกใช้หนทาง "ยุบสภา" เพื่อปิดเกม ยุติปัญหาทั้งหมด !

เพราะ คนอย่าง "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ยอมให้ "ใคร" มากดดัน บีบคั้น บังคับให้ต้องติดมุม ยิ่งเมื่อ "การต่อรอง" เพื่อเรียกร้องตำแหน่ง ไม่ได้วุ่นวาย คุกรุ่นกันเฉพาะที่พรรคพลังประชารัฐ แต่ยังกลายเป็นว่า "พรรคร่วมรัฐบาล" เองยังพากัน เคลื่อนไหว เกิดเป็นแรงกระเพื่อม คุกรุ่นอยู่ภายในพรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อความวุ่นวาย และการต่อรองทั้งในพรรคพลังประชารัฐ ไปจนถึงในพรรคร่วมรัฐบาล กลายเป็นเหมือน "ระเบิดเวลา" ที่พร้อมจะปะทุขึ้นมาทุกเมื่อ ดังนั้นการเปิดศึก เปิดหน้ารับมือหลายทางในคราวเดียวกัน จึงไม่ใช่เรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ และ "บิ๊กป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ จะต้อง "เล่นตามเกม" ของคนอื่น

เพราะในเมื่อทุกเกม " 3 ป." คือผู้กำหนดทิศทาง เป้าหมาย เพื่อไปสู่ชัยชนะเอาหมดแล้ว !

เมื่อ พล.อ.ประวิตร คุมเกมที่พรรคพลังประชารัฐ บิ๊กตู่ บริหารจัดการ การจัดสรร "เก้าอี้ดนตรี" ใน ครม. และ "บิ๊กป๊อก"พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย คุมอำนาจการเมืองระดับท้องถิ่น ซึ่งเชื่อมโยงกันทั่วประเทศ อีกทั้งยังเป็น "เครื่องมือ" ที่สำคัญ สำหรับการสร้างฐานอำนาจให้เกิดความมั่นคง เข้มแข็งต่อรัฐบาล

ล่าสุดเมื่อมีการส่งสัญญาณ ว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นอาจจะต้อง "เลื่อน" ออกไป โดย "วิษณุ เครืองาม" รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์สื่อระบุว่า รัฐบาลได้นำเงินงบประมาณไปใช้เพื่อรับมือกับการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด

ยังไม่ทันข้ามวัน เมื่อวิษณุ ออกมาส่งซิกความเป็นไปได้ที่จะเลื่อนการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นในปีนี้ออกไป ปรากฎว่า "นักการเมือง" แทบทุกพรรค ต่างดาหน้ากันออกมา "ถล่ม" รัฐบาลอย่างหนัก

แม้ พล.อ.ประยุทธ์ เองจะออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่า ภายในปีนี้ 63 จะต้องมีการเลือกตั้งท้องถิ่นเกิดขึ้นแน่นอน โดยจะต้องพิจารณาจากความพร้อมของ "กระทรวงมหาดไทย" และ "คณะกรรมการการเลือกตั้ง" หรือ กกต. ก่อน

อย่างไรก็ดี การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นนั้นคือจุดที่จะสามารถสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบให้กับทุกพรรคการเมืองได้ทั้งสิ้น และยังต้องไม่ลืมว่า ในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นนั้น ยังจะมีวาระของการเลือกตั้ง "ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร" อีกด้วย ซึ่งถือเป็นพื้นที่แห่งอำนาจที่แทบทุกพรรคการเมือง ต่างมองเห็นและมองหา "โอกาส" ยึดพื้นที่ กทม.ด้วยกันทั้งสิ้น !

ทว่าทั้งหลายทั้งปวงการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. จะเกิดขึ้นได้ ต่อเมื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในมือ "3ป." ประเมินแล้วว่าจะวาง "ใคร" เอาไว้ยึดการเมืองสนามเล็ก แห่งนี้ เช่นเดียวกับการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นที่รัฐบาลบอกว่า ยังต้องรอดูก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทุกคนต่างรู้ดีว่า "มือทำงาน" ของทุกพรรคการเมือง ลงไปลุยในระดับท้องถิ่นสร้างขุมกำลัง กันเอาไว้พักใหญ่หมดแล้ว !