วันที่ 15 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพเหตุการณ์ขุดศพเมื่อกลางดึกของวันที่ 11 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจบันทึกไว้ ในขณะที่ต้องเดินเท้าขึ้นภูเขาไปยังบริเวณสวนทุเรียนใกล้กับป่า “ภูเขาได”บ้านคลองไทร หมู่ 2 ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช และทำการตรวจเก็บหลักฐานรวมทั้งทำการขุดศพที่ถูกฆาตกรรมแล้วนำมาฝังไว้ในสวนทุเรียนที่ใกล้รอยต่อกับเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขานัน โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาเกือบทั้งคืนสามารถขุดค้นหาจนพบศพนายเทิน อายุ 30 ปี เป็นคนงานสัญชาติลาว ที่มาทำงานอยู่ในสวนทุเรียนของนายธีระวัฒน์ วีระพันธ์ อายุ 31 ปี หรือที่รู้จักในวงการสวนทุเรียนในชื่อ “นายหัวเจมส์” สำหรับสภาพศพของนายเทินอยู่ในสภาพเริ่มพองอืดเสียชีวิตมาแล้วอย่างน้อย 24 ชม. เจ้าหน้าที่จึงเก็บหลักฐานพบบาดแผลคล้ายถูกยิงด้วยอาวุธปืนบริเวณลำตัวอย่างน้อย 2 แผลหลังจากนั้นส่งชันสูตรยังศูนย์นิติเวช รพ.มหาราช นครศรีธรรมราช

ต่อมาพันตำรวจเอกนัษฐวุฒิ ทองทิพย์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสิชล ได้ขอหมายจับกุมตัวนายธีรวัฒน์หรือเจมส์ วีระพันธ์ ตามหมายจับเลขที่243/2563 ลงวันที่ 13มิ.ย.2563 ภายหลังจากศาลออกหมายจับเจ้าหน้าที่ได้เข้าคุมตัวนายธีระวัฒน์มาสอบสวนทันทีหลังจากที่ตำรวจได้แสดงพยานหลักฐานรวมทั้งหลักฐานสำคัญคือศพของนายเทิน ในที่สุดนายธีระวัฒน์ ยอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุยิงนายเทิน ซึ่งเป็นคนงานในสวนทุเรียนของตัวเองโดยขณะเกิดเหตุมีนายอ่ำเพื่อนของนายเทินอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย โดยเหตุเกิดช่วงเช้าของวันที่ 10 มิ.ย.หลังจากนั้นได้บังคับให้นายอ่ำช่วยพาศพไปฝัง หลังจากฝังเสร็จแล้วนายอ่ำได้เดินทางกลับประเทศลาวไปแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพทันที

สำหรับเหตุการณ์ที่นำไปสู่การค้นหาศพนายเทินจนพบว่าถูกฆ่าฝังอยู่ในสวนทุเรียนสืบเนื่องจากเมื่อวันที่11 มิถุนายน เพื่อนคนงานชาวลาวของนายอ่ำและนายเทิน ได้เข้าแจ้งความพันตำรวจเอกนัษฐวุฒิ ทองทิพย์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสิชล ว่านายอ่ำ และนายเทิน เพื่อนคนงานได้สูญหายไปไม่สามารรถติดต่อได้โดยสงสัยว่าจะเกิดเหตุร้าย เนื่องจากได้มีก่อนที่จะสูญหายได้โทรศัพท์มาหาผู้แจ้งในขณะที่กำลังต่อรองเงินค่าจ้างจำนวน 8 พันบาท จากนายธีระวัฒน์ หรือนายหัวเจมส์ จากนั้นได้ตัดสายไปไปก่อนที่จะหายตัวไปไม่สามารถติดต่อได้

พันตำรวจเอกนัษฐวุฒิ ทองทิพย์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสิชล ระบุว่าหลังจากรับแจ้งความเจ้าหน้าที่ได้ตามสืบสวนอย่างต่อเนื่องจนพบว่ามีร่องรอยเลือดและปลอกกระสุนอยู่ในขนำเฝ้าสวนทุเรียน จนตำรวจมั่นใจว่าเกิดเหตุร้ายกับเพื่อนของผู้แจ้ง หลังจากนั้นจึงขยายผลอย่างต่อเนื่องจนนำไปสู่การพบศพและจับกุมเจ้าของสวนทุเรียนไว้โดยนายวีระพันธ์ หรือเจมส์เจ้าของสวนทุเรียนยอมรับสารภาพเพราะจนมุมต่อหลักฐาน และได้คุมตัวทำแผนประกอบคำรับสารภาพเมื่อวันเสาร์ที่ 13 ที่ผ่านมาเรียบร้อยแล้วโดยได้คุมตัวฝากขังศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อรอพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปแล้ว.