หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทุ่มเท ทำหน้าที่ นำเสนอความจริง รับใช้สังคม ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

วันนี้ 15 มิถุนายน ดีเดย์วันแรกของการยกเลิกเคอร์ฟิว ระหว่างเวลา 23.00น.-03.00 น. แต่ยังคงห้ามการเดินทางเข้าราชอาณาจักรทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ภายหลังจากที่ ที่ประชุมใหญ่ศบค.เมื่อวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ “ผู้อำนวยการศบค.” มีมติเห็นชอบ ให้ยกเลิกเคอร์ฟิว เพื่อหวังที่จะลดผลกระทบต่อประชาชน อีกทั้งที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า “ประชาชน” ต่างให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการต่างๆเป็นที่น่าพอใจ ...*...

การผ่อนปรนมาตรการจากรัฐบาล ที่วันนี้ได้คลายเงื่อนให้ “กิจการ-กิจกรรม” เข้าสู่ระยะที่ 4 กันแล้วโดยเริ่มในที่ 15 มิถุนายนนี้เช่นเดียวกัน หลายกิจกรรม หลากกิจการที่รัฐบาลคลายล็อกให้ แต่ใช่ว่า ทุกคนจะพากัน “การ์ดตก” เพราะเมื่อไหร่ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ ในประเทศ กลับไปพุ่งทะยานเพิ่มขึ้น การตัดสินใจให้กลับเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ ย่อมเกิดขึ้นได้ทางที่ดี แล้ว อย่าการ์ดตกเป็นพอ ! ...*...

ชัยชนะที่คนไทยทุกคนร่วมแรงร่วมใจ จนสามารถทำให้ประเทศไทยรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เป็นที่น่าพอใจนั้น ปัจจัยสำคัญที่ทุกคนต้องยอมรับ คือไทยมี “ระบบสาธารณสุข” ที่ดี มี “นักรบเสื้อกาวน์” ตลอดจนบุคลากรด้านการแพทย์ ในทุกระดับ ไปจนถึง “อสม.” กลไกสำคัญที่เข้าถึงพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ และชัยชนะของประเทศครั้งนี้ยังตอกย้ำให้เห็นว่า การตัดสินใจของ “พล.อ.ประยุทธ์” ที่ใช้ “การแพทย์” นำ “การเมือง-เศรษฐกิจ” ในเบื้องแรกเพื่อรบกับ “ไวรัสโควิด” นั้นถูกต้อง อย่างที่สุดแล้ว ...*...

แต่แล้ว ดูเหมือน “พล.อ.ประยุทธ์” เองไม่อาจต้านทาน “การเมือง” ที่กำลังเคลื่อนไหว อาศัยจังหวะที่ “ผู้นำรัฐบาล” เปิดไฟเขียว ผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ให้ประชาชนและผู้ประกอบการได้หายใจคล่องขึ้น เริ่มบรรเลงเพลงการเมืองกันตั้งแต่ไก่โห่ แถมยังไม่ใช่ใครที่ไหน หากแต่เป็น “พรรคพลังประชารัฐ” พรรคแกนนำรัฐบาลนั่นเอง ที่วุ่นวาย เต็มไปด้วยความขัดแย้ง จนเกิดแรงกระเพื่อม ออกมาถึง “ทำเนียบรัฐบาล” ...*...

เป้าหมายการโจมตีที่แท้จริงของ “กลุ่มวิรัช รัตนเศรษฐ” ประธานวิปรัฐบาล , “เสี่ยเฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น ประธานส.ส.ของพรรค ผนึกกำลังกับ “กลุ่มสามมิตร” ย่อมไม่ใช่แค่เก้าอี้ “หัวหน้า-เลขาฯพรรค” เท่านั้น แท้จริงแล้วที่หมายตาคือ “เก้าอี้รัฐมนตรี” ในครม.ต่างหาก ...*...

การปรับครม.รอบนี้ ทำไปทำมา อาจจะไม่ได้ยุ่งเป็นยุงตีกัน เฉพาะพรรคพลังประชารัฐเท่านั้นเสียแล้ว เพราะ “พรรคประชาธิปัตย์” เองที่อยู่ในความสงบกันมาพักใหญ่ ก็พลันเกิด “แรงกระเพื่อม” เลียนแบบพรรคพลังประชารัฐ อย่างไง อย่างงั้นทีเดียว เมื่อมี “กลุ่มส.ส.” ในพรรค ให้ข่าวผ่านสื่อว่าประสงค์จะ “ล่าชื่อ” เพื่อขอเปลี่ยน “หัวหน้าพรรคคนใหม่” ไม่อยากให้คนชื่อ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์” รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ทำหน้าที่นี้เสียแล้ว ...*...

เหตุผลก็คล้ายๆกับที่ “กลุ่มสามมิตร” ใช้ กดดัน “อุตตม สาวนายน” รมว.คลัง ให้ลุกจากเก้าอี้ “หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ” นั่นคือ “ขาดปฏิสัมพันธ์” กับ “สมาชิกพรรค” จะผิดกันก็ตรงที่ พรรคพลังประชารัฐ นั้นมีชื่อ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ ประธานยุทธศาสตร์ ของพรรคคือ “ทางเลือกใหม่” ที่เหนือกว่า “อุตตม” แต่สำหรับพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ยังไม่มีใครบอกได้ว่า ถ้าไม่เอา “จุรินทร์” แล้วจะมีใคร ก้าวขึ้นมาแทนที่ นี่ถ้าเป็นการด้นกลอนสด ก็ต้องบอกว่า ไปต่อกันแทบไม่เป็นเลยทีเดียว และงานนี้ “ขั้วจุรินทร์” ก็มองออกว่า จะออกตัว “ไล่” กันให้ลุกจากที่นั่ง แต่กลับไร้ “แคนดิเดต” แบบนี้ต้องบอกว่า เกมมันก็จบตั้งแต่เริ่มต้น ไปแล้ว ! ...*...

ความร่วมมืออย่างเข้มแข็ง ของ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ รมว.พาณิชย์ เป็นภาพสะท้อนการบูรณาการการทำงานร่วมกัน ภายใต้วิสัยทัศน์และการมองการณ์ไกลของทั้งสองหน่วยงาน เห็นได้ชัดจากการมุ่งผลักดันให้ไก่เนื้อผงาดในตลาดโลก ไทยกลายเป็นผู้ผลิตไก่เนื้ออันดับ 8 ของโลก และเป็นผู้ส่งออกอันดับ 4 ของโลก ขณะเดียวกันการที่ไทยเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคนี้ปลอดโรค ASF ทำให้หมูไทยเนื้อหอม เป็นที่ต้องการของหลายประเทศ ถือเป็นโอกาสในการผลักดันการส่งออกหมูให้มากขึ้น เพื่อดันไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางสินค้าปศุสัตว์ของโลก ถือเป็นประโยชน์มหาศาลที่ประเทศไทยและเกษตรกรทั้งระบบจะได้รับอย่างแท้จริง ...*...

สภากาชาดไทย และ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดพิธีมอบไม้เท้าเลเซอร์ช่วยเดินพระราชทานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยมี จุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในพิธี และ ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย ร่วมในพิธี จันทร์ที่ 15 มิ.ย. เวลา 11.00 น. ที่บริเวณโถงชั้น 1 อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

สู่สุคติ... อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานสวดพระอภิธรรมศพ ศ.นพ.อมร นนทสุต อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยมี ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ร่วมพิธี ที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา รับมอบเงินจำนวน 282,000 บาท จาก อเล็กซานเดอร์ บารากา ประธาน บีเอ็มดับเบิ้ลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เพื่อสมทบ กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ) ในการช่วยเหลือโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และสิ่งของจำเป็นในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8

ร่วมใจสู้ภัยโควิด...เตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายบริหาร เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวน คาราวานอาสาร่วมใจสู้ภัยโควิด ครั้งที่ 3 ภายใต้ โครงการอาสาร่วมใจสู้ภัยโควิด โดยสภากาชาดไทยและมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ เพื่อส่งมอบอุปกรณ์การแพทย์และสิ่งของบริจาคนำไปช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่อาคารเทิดพระเกียรติฯ สภากาชาดไทย

สนับสนุน...พล.ร.ต. ธนรักษ์ เอี่ยวสานุรักษ์ ผอ.โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ และ นาวาเอกปิยบุตร เนียมประดิษฐ์ รอง ผอ. ร่วมรับมอบเงินบริจาค จำนวน 100,000 บาท จาก ภูษิต ศศิธรานนท์ กก.ผจก. เอ็กซ์โปลิงค์ โกลบอล เน็ทเวอร์ค เพื่อสนับสนุนการรักษาพยาบาลผู้ป่วย COVID-19 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ

ลงนาม...ปริโสทัต ปุณณภุม รอง กก.ผจก.บห. ด้านทรัพยากรบุคคล เจริญโภคภัณฑ์อาหาร และ สมพงค์ สระแก้ว ผอ.มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ในโครงการช่องทางรับฟังเสียงพนักงาน และอบรมความรู้ด้านสิทธิมนุษยชน ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ที่อาคารซีพี ทาวเวอร์ สีลม

เปิดตัวแคมเปญ...เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่า เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญต้อนรับการกลับมาของการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต Finally, we meet Again! By Phuket Great Time & Phuket Endless Discovery เพื่อเดินหน้ากระตุ้นการท่องเที่ยวภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลง โดยมี นภสร ค้าขาย ภูมิกิตติ์ รักแต่งาม และ ดิสรา จ่างเจริญ ร่วมงาน ที่ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เมื่อวันก่อน

ป้องกันโควิด...ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ วีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พร้อมผู้บริหาร ส่งมอบหน้ากากผ้ากันน้ำและแบคทีเรียจากงานวิจัย RTMASK ให้กับโรงพยาบาลรามาธิบดี ผ่าน นพ.วิรัช ตั้งสุจริตวิจิตร คลินิกปอดและทางเดินหายใจ ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในกิจการของคลินิก ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

องค์กรโปร่งใส...พงศธร ทวีสิน กก.ผจก.ใหญ่ ปตท.สผ. เข้ารับรางวัลองค์กรโปร่งใส ในฐานะเป็นบริษัทดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริตตรวจสอบได้และรับผิดชอบต่อสังคม จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ โดยมี วุฒิพล ท้วมภูมิงาม และ มนตรี ลาวัลย์ชัยกุล ร่วมงาน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เมื่อวันก่อน

เพิ่มช่องทาง...กันตภณ ผาณิตรัตน์ ผอ.อาวุโส เซ็นทรัลพัฒนา เปิดพื้นที่จัดงาน Food Truck Caravan by We Chef x Streamline Thailand เพิ่มช่องทางขาย สร้างรายได้ให้กลุ่มผู้ประกอบการ SMEs เกษตรกร และผู้ประกอบการ Food Truck โดยมี วินิจ ลิ่มเจริญ สราวุฒิ งามวิไลดี ศิริลักษณ์ มัทวกาญจน์ ธนายุ สุวรรณรัตน์ อนันต์ รัตนมั่นคง และ นาคร ศิลาชัย ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์

มอบทุนการศึกษา...ปฐมา พรประภา กก.ผจก. และ ประพล พรประภา กก./รอง กก.ผจก. ฐิติกร เป็นประธานมอบทุนการศึกษาและทุนเรียนดีให้แก่บุตรของพนักงานประจำปี 2563 โดยแบ่งเป็นทุนเรียนดีแก่บุตรพนักงานที่มีผลการเรียน 3.5 ขึ้นไปในระดับมัธยมศึกษา จนถึงระดับอุดมศึกษาจำนวน และทุนการศึกษาบุตรพนักงาน ที่สำนักงานใหญ่ ฐิติกร เมื่อวันก่อน