วันที่ 12 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล ได้นำชุดภาพการฟื้นตัวของทรัพยากรในช่วงโควิด 19 ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ออกมาเผยแพร่ให้ประชาชนร่วมชื่นชมความงดงามของทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์

เริ่มตั้งแต่ความสวยงามของผาชะโด ภูเขาที่มีป่าทึบ ปะการังเกาะยางที่มีปลาสวยงามแหวกว่ายที่ร่องน้ำจาบัง ที่ขึ้นชื่อเรื่อปะการัง 7 สี เกาะตาลัง อ่าวแม่ม่าย ปะการังที่แปลกตาเกาะหินงาม เกาะยาง เกาะอาดัง มีจำนวนนกแก๊กเพิ่ม รวมไปทั้งหมูป่า

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา กล่าวว่า หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีคำสั่งปิดแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศ รวมทั้งอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ซึ่งได้ปิดมาตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 หลังจากปิดอุทยานฯมาได้ราว 3 เดือน ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติได้ฟื้นฟูขึ้นมาเอง โดยเฉพาะปะการังในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตามีการฟื้นฟูเกือบ 100 %

ทั้งนี้เมื่อปลายเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ดำน้ำลงสำรวจปะการังพบมีความอุดมสมบูรณ์มาก ทั้งปะการังอ่อน 7 สีที่ร่องน้ำจาบัง ซึ่งเป็นปะการังที่สวยงามเป็นจุดดำน้ำยอดนิยมของนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ปะการังเขากวางที่พบก็มีความสมบูรณ์มาก ส่วนจะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในเขตอุทยานฯ ตะรุเตาได้เมื่อไรนั้น ต้องรอประกาศของกรมอุทยานฯ ในขณะที่ทางอุทยานฯตะรุเตา มีการเตรียมความพร้อมทั้งการปรับปรุงบ้านพักนักท่องเที่ยว เส้นทางชมธรรมชาติ ซึ่งอุทยานฯตะรุเตาพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวตลอดเวลา