สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายฟิโลนิส ฟลอยด์ น้องชายของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน ที่เสียชีวิตจากถูกตำรวจเมืองมินนีอาโพลิส รัฐมินนีโซตา ประเทศสหรัฐฯ ควบคุมตัว เมื่อช่วงปลายเดือน พ.ค. จนก่อให้เกิดกระแสชุมนุมประท้วงทั่วสหรัฐฯ ได้ขึ้นกล่าวให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการด้านตุลาการแห่งรัฐสภาสหรัฐฯ หรือสภาคองเกรส เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

รายงานข่าวแจ้งว่า เนื้อหาตอนหนึ่งของคำกล่าวของนายฟิโลนิส วัย 42 ปี ได้เรียกร้องขอให้ปฏิรูประบบตำรวจสหรัฐฯ และขอให้ทางสภาคองเกรสเร่งผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยการห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังเกินกว่าเหตุกับประชาชน เพื่อมิให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเหมือนกับนายจอร์จ ฟลอยด์ พี่ชายวัย 46 ปี ของเขา ที่เสียชีวิตจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยนายฟิโลนิส กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่วถือเป็นความเจ็บปวด และไม่ต้องการพี่ชายของเขาเป็นเพียงอีกรายชื่อหนึ่งที่เสียชีวิตจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ขณะที่ สถานการณ์ชุมนุมประท้วงจากกรณีของนายจอร์จ ฟลอยด์ข้างต้นนั้น ปรากฏว่า ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่องทั่วสหรัฐฯ เป็นวันที่ 16 ติดต่อกันถึงแม้ว่าพิธีศพของนายจอร์จ ฟลอยด์ ได้ผ่านพ้นไปแล้ว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น