สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ถึงวันนี้ แม้โลกยังไม่สามารถผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่สถานการณ์แพร่ระบาดในบ้านเราดูเหมือนจะไม่มีอะไรน่าเป็นกังวลเท่าไรนัก เพราะถึงจะมียอดผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม แต่ก็จำกัดวงอยู่เฉพาะในหมู่ผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ ไม่ได้มาจากการติดเชื้อภายในประเทศแต่อย่างใด นั่นเท่ากับเป็นการสะท้อนว่าการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มในเฟส 1 ถึง 3 ไม่ได้ก่อให้เกิดผลกระทบตามความวิตกของแพทย์ในช่วงก่อนหน้านี้ ...*...

ฉะนั้น รัฐบาลจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องคงการใช้ “พรก.ฉุกเฉิน”ให้ตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมือง ซึ่งรังแต่จะซ้ำเติมสร้างปัญหาให้มากขึ้นอีกต่อไป ...*...

อีกทั้งไม่น่ามีข้อติดขัดประการใด กับการผ่อนคลายมาตรการในเฟส 4 สำหรับกิจการ และกิจกรรมต่างๆ ให้สามารถกลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง ไล่ตั้งแต่ 1.โรงเรียนและสถาบันการศึกษา 2.การถ่ายทำรายการ ภาพยนตร์ และวิดีทัศน์ 3.สถานที่ออกกำลังกาย สนามกีฬา โรงยิม 4.สถานรับเลี้ยงเด็กและสถานดูแลผู้สูงอายุ 5.อุทยานแห่งชาติ สวนรุกขชาติ เป็นเฉพาะสถานที่ส่วนราชการกำหนดและสามารถปฏิบัติตามมาตรการได้ 6.การจัดแสดงคอนเสิร์ต ดนตรี งานอีเวนต์ จัดแสดงสินค้า พื้นที่เกิน 20,000 ตารางเมตร7.ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา8.ชายหาด ชายทะเล 9.ห้องประชุม 10.สวนสนุก สวนน้ำ สนามเด็กเล่น ร้านเกมส์ 11.สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และ 12.สถานบริการอาบอบนวด ...*...

กระนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโควิด-19 กลับมาระบาดซ้ำ ทุกฝ่ายจึงไม่ควรมองข้ามคำแนะนำจาก นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ว่า ภาครัฐควรสร้างค่านิยมในการใช้ชีวิตแบบตั้งการ์ดให้เป็นวัฒนธรรมประจำถิ่น ชะลอการพิจารณาโปรโมทการท่องเที่ยวภายในประเทศจนกว่าจะไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศครบ 2-4 สัปดาห์ และหาก ไม่อยากพลาด ก็ขอให้เลข 0 ภายในประเทศครบ 30 วัน เพราะมีหลักฐานวิชาการพบว่ามีการติดเชื้อแล้วระยะฟักตัวยาวไปเป็นเดือนได้ ...*...

“ปิดประตูเรื่องการท่องเที่ยวจากต่างประเทศต่อไปก่อน ควรขยายเวลาการปิดไปเป็นสิ้นเดือนก.ค. และพิจารณาขยายเวลาต่อตามสถานการณ์ และควรขันน็อตระบบการติดตาม กำกับ ตรวจสอบมาตรฐานการดำเนินการตามกฎระเบียบสำหรับธุรกิจ ห้างร้านต่างๆ รวมถึงในหน่วยงานรัฐด้วยว่าได้ปฏิบัติเรื่องการป้องกันหรือไม่ ดำเนินการ "เตือน ปรับ จับ ปิด" ทั้งกับบุคคลและหน่วยงานรัฐและเอกชน” นพ.ธีระระบุ ...*...

ส่วนเรื่องการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ถือเป็นโจทย์ใหญ่สำคัญสุดของรัฐบาลในเวลานี้ แน่นอนว่าคือการพยายามทำทุกวิถีทางในการปลุกกำลังซื้อภายในประเทศให้ฟื้นคืนกลับมาให้ได้ ด้วยการใช้งบประมาณที่เตรียมการไว้ให้คุ้มค่าตรงเป้า และพยายามป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วไหล ปิดทางพวกเหลือบเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ กระทำการทุจริตคอร์รัปชั่น

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯวางพวงมาลาวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร พุทธศักราช 2563 ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ฯ เชิงสะพานพระราม 8

ป้องกันโควิด...ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา/ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับมอบหน้ากากอนามัย จำนวน 100,000 ชิ้น จาก มูลนิธิเพื่อสัมพันธภาพไทย-จีน โดย ชาลี ลิ้ม ร่วมกับ ซีทีที โลจิสติคส์ โดย กรรจณา อามาตมุลตรี และ อิทธิพัทธ์ ชินภัทรวิโรจน์ เพื่อมอบให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐสภาและประชาชนทั่วไป ได้ใช้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่รัฐสภา

เพื่อการดำรงชีวิต...จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ และ บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ รับมอบถุงยังชีพ บรรจุข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อการดำรงชีวิต จำนวน 3,000 ถุง สยามแม็คโคร นำโดย สุชาดา อิทธิจารุกุล และ ศิริพร เดชสิงห์ ร่วมด้วย จอมกิตติ ศิริกุล จาก เครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยจะกระจายนำส่งไปยังจังหวัดต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กระทรวงพาณิชย์

องค์กรโปร่งใส...สาระ ล่ำซำ กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเมืองไทยประกันชีวิต รับรางวัล องค์กรโปร่งใส จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ในงานมอบรางวัลองค์กรโปร่งใส ครั้งที่ 9 ประจำปี 2562 โดยมี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ปธ.กก. ป.ป.ช. และ พล.อ.บุณยวัจน์ เครือหงส์ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้มอบ โดยเมืองไทยประกันชีวิตถือเป็นบริษัทฯ แรกของธุรกิจประกันภัยที่ได้รับรางวัลดังกล่าว ที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ

ร่วมด้วยช่วยกัน...ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ พร้อมด้วย ณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) และ มูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกียว ตั้งคารวคุณ ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 2 มอบถุงยังชีพ จำนวน 500 ชุด เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ในชุมชนเทศบาลเมืองบ้านสวน จ.ชลบุรี โดยมี พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ภ.2เป็นประธานในพิธี ร่วมรับมอบ โดยมี พัชระภรณ์ ยิ้มแย้ม ร่วมงาน ที่ศาลาประชาคมเทศบาลเมืองบ้านสวน จ.ชลบุรี

มอบตราสัญลักษณ์...ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าฯ ททท. มอบตราสัญลักษณ์ SHA จากโครงการ Amazing Thailand Safety and Health Administrationมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย ศูนย์การค้าและห้างสรรรพสินค้าในกลุ่มเดอะมอลล์ กรุ๊ป โดยมี วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ เป็นตัวแทนรับมอบตราสัญลักษณ์ และ สมภัสสร ร่าหมาน ปทิตตา ตันติเวชกุล อรธิรา ภาคสุวรรณ ณัฐศมน วงศ์กิตติพัฒน์ ร่วมงาน ที่ดิ เอ็มโพเรียม ช้อปปิ้ง คอมเพล็กซ์

พยากรณ์เสริมดวงชะตา...สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กก.ผจก. ไอคอนสยาม จัดงาน ไอคอนสยาม พยากรณ์เสริมดวงชะตา รับพลังบวก รวมสุดยอดนักพยากรณ์ชื่อดัง มาร่วมตรวจดวงชะตา รับพลังบวก ชี้แนะแนวทางในการดำเนินชีวิตและธุรกิจด้วยหลักโหราศาสตร์ เพื่อนำรายได้มอบให้กับโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ 48 พรรษา ในพระราชูปถัมภ์ฯ โดยมี ปราการ ไรวา และ พิมพ์ดาว พานิชสมัย ร่วมงาน ที่รัษฎา ฮอลล์ ชั้น 1 ไอคอนสยาม

ปันน้ำใจ...กลุ่มรองเท้า เอส.ซี.เอส. นำโดย วิษณุ วงศ์วีระนนท์ชัย ร่วมปันน้ำใจผ่านวิกฤติโควิด-19 มอบรองเท้านักเรียนคู่ใหม่ให้กับน้อง ๆ 6 ชุมชนในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ชุมชนสุขุมวิท 93 ชุมชนเปี่ยมสุข ชุมชนเปี่ยมเจริญสุข ชุมชนสาหร่ายทองคำ ชุมชนฤกษ์เที่ยง และชุมชนหมาหลง เพื่อมอบโอกาสที่ดีให้กับน้องๆ ที่ขาดแคลนต้อนรับเปิดเทอม จัดขึ้น ที่โรงเรียนวัดราษฎร์ ศรัทธาธรรม

มอบรางวัล...ยศศรัล แต้มคงคา ผอ.ฝ่ายการตลาด โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย มอบรางวัลแก่ผู้โชคดีจากกิจกรรม ควิกแสบ ระเบิดแสบ แจกจริง ด้วยการซื้อผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ควิกแสบ ทั้งชนิดซองและชนิดคัพทุกรสชาติ ครบทุก 50 บาท เพื่อลุ้นรับรางวัลโทรศัพท์มือถือ iPhone 11รุ่น (PRODUCT)RED และ Apple Watch Series 5 (PRODUCT)RED ที่โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย

ผ่านมาตรฐาน...ศิราภา อเนกสิทธิสิน ผจก.ทั่วไปโรงแรมแคนทารี อยุธยา พร้อมด้วย อุมาพร เชิดฉาย พีรญา ศุภวรกุล เปรมจิตร หาญมานพ และ เจษฎา งามปลื้ม ร่วมแสดงความยินดีที่ได้รับประกาศนียบัตรรับรองผ่านมาตรฐาน โรงแรม/ที่พัก สะอาดปลอดภัย ป้องกันโควิด-19 รับรองโดย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการรู้สึกมั่นใจในความสะอาดและปลอดภัยของโรงแรมแคนทารี อยุธยา