หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 10 มิ.ย. พ.ศ. 2563 ความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติของการเมือง …*…

ฝนฟ้ายังคงตกต้องตามฤดูกาล จาก อิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันมีกำลังแรง ส่งผลให้ ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง และ ภาคตะวันออก รวมทั้ง กรุงเทพฯและปริมณฑล จะยังคง มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ยกเว้น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก ฝนฟ้าคะนองเพียงร้อยละ 30 ของพื้นที่ เช่นเดียวกับ การเมืองไทย ที่ ยังอึมครึม จากการ ปกคลุมไปด้วยผลประโยชน์ ส่งผลให้ เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ต่อเนื่องมาทุกยุคทุกสมัย บารอน มองไม่เห็น จะผิดวิสัยที่ตรงไหน? …*…

แม้กระทั่ง การเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในพรรคพลังประชารัฐ พรรคแกนนำรัฐบาลลุงตู่ ที่จะสับเปลี่ยนคู่หูดูโอ้ คือ นายอุตตม สาวนายน ให้ออกจาก หัวหน้าพรรค และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ให้ลงจากเก้าอี้ เลขาธิการพรรค ไม่ต่างอะไรกับ ให้ทนายไปจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท เสร็จสรรพเรียบร้อย ทนายรับจ้างก็ต้องถอนตัวออก เปิดทางให้ เจ้าของตัวจริงเสียงจริงเข้ามาแทน อย่าเผลอลืมตัวเป็นเจ้าของพรรค เอ้ย เจ้าของบริษัทซิครับ …*…

ก็ต้องบอก อุตตม สาวนายน และ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อันตำแหน่ง หัวหน้าพรรคการเมือง และ เลขาธิการพรรคการเมือง เปรียบเสมือน พ่อบ้านแม่บ้าน ที่ ต้องดูแลสุขทุกข์ของคนในบ้าน เมื่อ งานบ้านบกพร่อง ทำให้ อำนาจต่อรองก็พลอยพร่องไปด้วย ไม่มีกล้วยมาแจก ก็ไม่แปลกที่ต้องไปครับ …*…

เตรียมตัวตกงานมานานกว่าเดือนแล้ว ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีอุดมศึกษาฯ หนึ่งในสามรัฐมนตรีทีมสี่กุมาร ยืนกราน 3 กุมารรัฐมนตรี เพื่อศักดิ์ศรีของตัวเอง จะพร้อมใจลาออกจากรัฐมนตรี ไม่ต้องให้รอโดนปรับ ครม.แน่นอน ประสา บารอน อ่านใจ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่พักหลัง มีเสียงบ่นเบื่อการเมืองและ เป็นผู้ให้กำเนิด 4 กุมาร ก็คงจะถือโอกาส พักสังขาร โบกมือบ๊ายบาย วางมืองานการเมืองแบบถาวรเสียที …*…

บรรทัดนี้ บารอน นอนยันยืนยันว่า หมากการเมืองแต้มนี้ เป็นการ วางหมากร่วมกัน ของ พี่น้อง 3 ป. คือ พี่ป้อม พี่ใหญ่ พี่ป๊อก พี่กลาง และ น้องเล็กป.ประยุทธ์ ให้พี่ใหญ่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก้าวขึ้นเป็นผู้นำคุมพรรคพลังประชารัฐ ให้พี่กลาง พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย คุมการเมืองท้องถิ่น และน้องเล็ก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คุมการบริหารประเทศ เป็นความสมที่ลงตัวทางการเมือง จนยากที่จะทำให้แตกแยกกันได้ …*…

บารอน นอนหลับๆตื่นๆคืนก่อนฝันไปว่า เห็นหน้ารัฐมนตรีคลังคนใหม่ คล้ายๆคนสองคน หนึ่ง ดร.บุญทักษ์ หวังเจริญ และคนที่สอง ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยใครพลาดเก้าอี้รัฐมนตรีคลัง ก็ยังมีโอกาส นั่งเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ …*…

อา แล้วเหตุการณ์ จลาจลวุ่นวาย ถึงขั้น เผาบ้านเผาเมือง และ มีการสวมรอยปล้นสะดมห้างร้าน กระจายไป ทั่วทุกเมืองใหญ่ๆแทบทุกมลรัฐของประเทศสหรัฐอเมริกา อันเกิดจาก การตาย ของ ชายผิวดำ วัย 46 ปี จอร์จ ฟลอยด์ ที่โดน ดีเรค ชอวิน ตำรวจผิวขาววัย 44 ปี ใช้เข่ากดคอ นานถึง 8 นาที 46 วินาที จนขาดอากาศสิ้นใจ เป็นฟางเส้นสุดท้าย ของการเหยียดสีผิว ของอเมริกันชนคนผิวขาว ที่มีการสะสมความขุ่นแค้นมาอย่างยาวนาน …*…

บานปลาย มีการประท้วงไปหลายเมืองข้ามทวีป ยุโรป เอเชีย อาฟริกา และ ออสเตรเลีย ประสา บารอน ยังบอกไม่ออก จะเคลียร์ให้จบได้ยังไง ได้แต่ปลง คงเป็นเรื่องของเวรกรรมตามทัน ที่ อเมริกันไปทำกรรมไว้กับหลายประเทศ เช่น อิรัก ซีเรีย อียิปต์ แต่ที่แน่ๆงานนี้ ทำให้คะแนนนิยม ของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตกต่ำซ้ำเติมปัญหาเดิม การป้องกันการระบาดโควิค-19 ล้มเหลว สำรวจโพลล่าสุด โจ ไบเดน คู่แข่งแห่งพรรคเดโมแครต คะแนนนำทิ้งห่าง ทรัมป์ ไปหลายช่วงตัว 53 ต่อ 41 แล้วครับ …*…

เชิญถูกฝาถูกตัวที่สุด ศ.ดร.วรภัทร โตธนะเกษม ประธานบริหารหลักสูตรไออาร์ดีพี. เชิญ อลงกรณ์ พลบุตร อดีตรัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ ปัจจุบันประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ไปบรรยายเรื่องอนาคตเศรษฐกิจดิจิทัล “ประเทศไทย 4.0อนาคตเศรษฐกิจดิจิทัล” ใน หลักสูตรเศรษฐกิจดิจิทัลสำหรับผู้บริหาร รุ่น 12 วันพฤหัสบดีที่ 11 นี้ เริ่ม 9.00 – 12.00 น. โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร …*…

นอนป่วยมานานหลายปี ดร.ไพบูลย์ ลิมปพยอม อดีตผู้อำนวยการองค์การโทรศัพท์ ก็จากไปอย่างสงบด้วยวัย 79 ปี พิธีสวดพระอภิธรรม ณ วัดธาตุทอง ศาลา 12 เวลา 18.30 น. ถึงค่ำวันพฤหัสบดีที่ 11 นี้ วันสุดท้าย กำหนดการพระราชทานเพลิงศพ จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

วันทะเลโลก...วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงานวันทะเลโลก ประจำปี 2563 นวัตกรรมเพื่อความยั่งยืนของมหาสมุทรโดยมี จตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมงาน ที่กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

เพื่อประชาชน...พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.รับมอบชุดผลิตภัณฑ์ซื่อสัตย์ จำนวน 10,000 ชุด จาก บุญชัย โชควัฒนา ปธ.กก.สหพัฒนพิบูล และ บุญเกียรติ โชควัฒนา ปธ.กก.บริษัท/ปธ.กก.บห.ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล ในนามเครือสหพัฒน์ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

อาหารแห่งความห่วงใย...ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย และ ผศ.(พิเศษ) นพ.สุรินทร์ อัศววิทูรทิพย์ รับมอบ อาหารแห่งความห่วงใย จาก โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ นำโดย เกร็ก ลิดเดล ผจก.ใหญ่ ของโรงแรมฯ เพื่อส่งมอบต่อให้แก่บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ที่ทำงานหนักอย่างต่อเนื่องในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อวันก่อน

ไม่ทิ้งกัน..อลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ เมฆินทร์ เอี่ยมสอาด ผอ. BLUE HOUSE ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์และช่วยเหลือประชาชนชน พรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ มนเลิศ -ปาน ไพรวิจิตร ซึ่งไม่สามารถเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาล เนื่องจากการระบาดของโควิด - 19 รวมทั้งความเป็นอยู่ที่มีความอัตคัตขัดสน โดยมอบข้าวสาร, ถุงยังชีพ และทุนทรัพย์ในการดำรงชีพ ที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ

บรรเทาความเดือดร้อน...พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ประสิทธิ์ บุญควงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร เจริญโภคภัณฑ์อาหาร และ พล.ต.อ.วินัย ทองสอง นายกสมาคมตำรวจ มอบอาหารอุ่นร้อนจากรถ CPF Food Truck ในโครงการอาหารปลอดภัยจากใจ...ชุมชน เพื่อพี่น้องแท็กซี่ ให้แก่พี่น้องผู้ขับรถแท็กซี่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบโควิด-19 โดยมี วรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ ร่วมรับมอบ ที่สโมสรตำรวจ

ส่งมอบ...บ้านปูนำโดย สมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ส่งมอบห้องตรวจปลอดเชื้อความดันบวกและห้องหัตถการแรงดันลบมูลค่า 1.8 ล้านบาท แก่โรงพยาบาลพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา โดยมี ระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.ฉะเชิงเทรา เป็นประธานในพิธีรับมอบ พร้อมด้วย นพ.มณเฑียร คณาสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา และ พญ.สมบัติ ชุติมานุกูล ผอ.พุทธโสธร ร่วมเป็นสักขีพยาน เมื่อวันก่อน

แว่นตาเพื่อน้อง...นพ.นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ กก.บห.แว่นท็อปเจริญ ร่วมกับ รศ.พญ.นวลจันทร์ ปราบพาล กก.อำนวยการ/เลขาธิการมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย นำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาและเครื่องมือครบครันจากแว่นท็อปเจริญ ลงพื้นที่ตรวจวัดสายตา ตรวจสุขภาพดวงตา และประกอบแว่นใหม่ฟรีให้แก่เยาวชนที่อยู่ในความอุปการะของมูลนิธิฯ โดยมี วรพร เกวลิน ให้การต้อนรับ ที่หมู่บ้านเด็กมูลนิธิฯ นครปฐม

ปรับปรุงห้องเก็บสารบบ...รุจิเรศ นีรปัทมะ ผู้บริหาร เซ็นทรัลพัฒนา มอบเงินเพื่อปรับปรุงห้องเก็บสารบบและเอกสารที่ดินของสำนักงานที่ดินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ โดยมี สมชาย ประกอบชาติ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นผู้รับมอบ และ สามารถ คุ้มแก้ว อนวัช จันทร์ประสิทธิ์ ชัยรัตน์ รุ่มนุ่ม บุญช่วย โพธิ์น้อย ร่วมงาน ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

มอบรายได้...อาทินันท์ พีชานนท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส อาคเนย์ สนิท วรปัญญา ปธ.กก. อาคเนย์ประกันชีวิต/อาคเนย์ประกันภัย/อาคเนย์แคปปิตอล พร้อมคณะผู้บริหาร มอบรายได้จากการจัดกิจกรรมเพื่อสังคม Week of Sharing ในงานอาคเนย์ Green Mart และอาคเนย์ Charity Fun Fair จำนวน 335,343 บาท ให้แก่มูลนิธิชัยพฤกษ์ โดยมี พญ.ดร.เคลียวพันธ์ สูรพันธุ์ เป็นผู้รับมอบ ที่อาคเนย์สำนักงานใหญ่