จากที่มีการแชร์กันว่าหากนำกระเทียมมาปั่นผสมกับมะนาวจะสามารถรักษาโรคเกาต์ได้ เพจ Fda Thai ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีคำตอบ โดยระบุ “โรคเกาต์คือโรคเกิดจากภาวะกรดยูริกในเลือดสูง ร่วมกับการเกิดการตกตะกอนของผลึกยูริก จึงทำให้เกิดอาการ ปวด และบวมบริเวณข้อ กระเทียม มีกลิ่นฉุน และ มีรสเผ็ดร้อน สรรพคุณ ตามข้อมูลสมุนไพรที่ใช้ในงานสาธารณสุขมูลฐาน ใช้หัว เป็นยาเพื่อแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด รักษาอาการกลากเกลื้อน ซึ่งจากสรรพคุณดังกล่าวจะเห็นได้ว่ากระเทียมไม่สามารถรักษาโรคเกาต์ได้ น้ำมะนาว มีรสเปรี้ยว มีสรรพคุณทางยา คือสามารถบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ และทำให้ชุ่มคอแต่ มะนาวไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่าสามารถรักษาโรคเกาต์ได้ นอกจากนี้ หากรับประทานมากไปอาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ส่งผลให้เกิดโรคกระเพาะตามมาได้ นอกจากนี้ ยังไม่มีเอกสารทางวิชาการหรืองานวิจัยที่น่าเชื่อถือที่ยืนยันว่าการนำกระเทียมมาปั่นผสมกับน้ำมะนาว สามารถรักษาโรคเกาต์ได้จริง ดังนั้น ข่าวที่แชร์กันในอินเทอร์เน็ตนั้น ไม่เป็นจริง หากอยากหายจากโรคเกาต์ แนะนำให้ไปพบแพทย์ และนอกจากนี้ควรปรับพฤติกรรมที่อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคได้ เช่น 1. หากมีน้ำหนักตัวมาก แนะนำให้ลดน้ำหนัก 2. หลีกเลี่ยงการรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน 3. ลดปริมาณอาหารที่มียูริกสูง เช่น เหล้า เบียร์ เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล อาหารประเภทที่มีไขมันสูง สัตว์ปีก และสัตว์เนื้อแดง 4. รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด โรคเกาต์สามารถรักษาให้หายได้หากรักษาอย่างถูกวิธี อย่าหลงเชื่อคำกล่าวอ้างต่าง ๆ ดังนั้นก่อนจะกิน และเชื่ออะไรควรเช็กให้มั่นใจก่อนว่าข้อมูลเหล่านั้นมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยสามารถมา เช็กให้ชัวร์กับ อย. กันก่อนนะ”