"ทรัมป์"ฮึ่ม! ประกาศให้ทางการท้องถิ่นบังคับใช้กฎหมายควบคุมม็อบให้อยู่ในความสงบโดยเร็ว ลั่นหากไม่ทำตามจะส่งกองกำลังทหารพร้อมอาวุธครบมือลุยเอง ซัดพวกปล้นสะดม-ทำลายทรัพย์สินถือเป็นความอัปยศ ขณะที่"สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน"ออกแถลงการณ์ประณามตำรวจมะกันกระทำการรุนแรงกับคนผิวสี

จากกรณีได้มีการชุมนุมประท้วงในหลายเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกา จากเหตุการณ์เสียชีวิตของนาย จอร์จ ฟลอยด์ "George Floyd" ชาวผิวสี ภายหลังการถูกควบคุมตัวโดยตำรวจในเมืองมินนีแอโปลิส รัฐมินนิโซตา เมื่อวันที่ 25 พ.ค.63 ที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดการจลาจลลุกฮือในเมืองต่างๆ ทั่วทั้งสหรัฐฯ และการชุมนุมประท้วงในหลายเมืองได้บานปลายจนมีการใช้ความรุนแรง การปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและการทำลายทรัพย์สินธุรกิจการค้า กระทั่งทางการท้องถิ่นที่ประกาศภาวะฉุกเฉินและมีคำสั่งบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.63 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ แถลงที่ทำเนียบขาว ถึงกรณีการจัดการกับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงตามเมืองในรัฐต่างๆ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ตามวันเวลาท้องถิ่น ว่า หากทางการท้องถิ่น ระดับเมือง หรือระดับรัฐ ไม่ยอมดำเนินมาตรการที่จำเป็น ทางรัฐบาลกลางภายใต้การนำของเขา ก็จะส่งกำลังทหาร (Military) พร้อมอาวุธสงครามครบมือ ไปแก้ปัญหาการชุมนุมประท้วงตามเมืองในรัฐต่างๆ ทันที

รายงานข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีทรัมป์แถลงถึงประชาชนทั่วประเทศข้างต้น ใช้เวลานานเกือบ 7 นาที ในขณะที่กำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระดมยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงที่ปักหลักรวมตัวบริเวณด้านนอกของทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของประเทศ

พร้อมกันนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังกล่าวถึงสถานการณ์ชุมนุมประท้วงในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ด้วยว่า กำลังจะส่งเจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอื่นๆ ของทางการสหรัฐฯ ไปหยุดยั้งการก่อจลาจล การปล้นสะดม การทำลายทรัพย์สินและสถานที่ต่างๆ รวมถึงการทำร้ายผู้คน ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. อย่างป่าเถื่อน โดยเหตุการณ์ความไม่สงบในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อช่วงค่ำของวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น ถือเป็นความอัปยศอย่างสิ้นเชิง

ขณะที่ นายแอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ได้ตำหนิถ้อยแถลงของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่สั่งให้กองทัพมาต่อสู้กับพลเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้กองทัพผลักดันจู่โจมกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบขาว เพียงเพื่อให้เขาไปถ่ายรูปที่โบสถ์เท่านั้น

วันเดียวกัน สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.) ประเทศไทย ขอประณามอย่างรุนแรงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 พ.ค.63 ที่ตำรวจอเมริกัน แห่งเมืองมินนิแอโปลิส มลรัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ได้จับกุมนายจอร์จ ฟลอยด์ ประชาชนอเมริกันผิวสี ใส่กุญแจมือ บังคับให้นอนราบลงกับพื้นแล้วใช้เข่ากดตรงซอกคอเป็นเวลานาน โดยที่นายฟลอยด์มิได้ต่อสู้ขัดขืนการจับกุม ซึ่งถือว่าเป็นการทรมาน จนนายฟลอยด์เสียชีวิตเนื่องจากหายใจไม่ออก เหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจอย่างมากในหมู่ประชาชนทุกผิวสี จนเกิดการประท้วงลุกลามไปมากกว่า 100 เมืองทั่วประเทศ

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance