เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 2 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวเดินทางไป ที่อ่างเก็บน้ำช้างแรก หมู่ 3 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่าที่บริเวณสันอ่างห่างจากสปิลเวย์ประมาณ 20 เมตร มีป้ายประกาศของ องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ช้างแรก ห้ามจับสัตว์น้ำทุกชนิดในช่วงฤดูวางไข่ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึง 31 สิงหาคม 2563 ฝ่าฝืนมีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 50,000 บาท หรือปรับ 5 เท่า ของมูลค่าสัตว์น้ำ

โดย นายสุรพล ศรีมณฑา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ช้างแรก กล่าวว่า ปัจจุบันการประปาส่วนภูมิภาคบางสะพานได้นำน้ำดิบในอ่างเก็บน้ำไปผลิตน้ำประปามีผู้ใช้น้ำทั้งอำเภอบางสะพานและอำเภอบางสะพานน้อยเป็นเหตุให้น้ำในอ่างลดลงอย่างต่อเนื่องอีกทั้งช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านไม่มีฝนตกเหนืออ่างเก็บน้ำ ประกอบกับเดือน มิถุนายน ถึงเดือน สิงหาคม ของทุกปีเป็นฤดูวางไข่ของสัตว์น้ำ อบต.จำเป็นต้องปิดป้ายประกาศดังกล่าวเพื่อเพิ่มจำนวนสัตว์น้ำ

“อาจกระทบกับชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเสริมในการจับสัตว์น้ำเพื่อเพิ่มรายได้ในช่วงการแพร่กระจายของเชื้อโควิด 19 บ้างแต่ด้วยความจำเป็นจริงๆ เพราะน้ำในอ่างเก็บน้ำก็ลดลงง่ายต่อการจับสัตว์น้ำ ถือว่าอดเปรี้ยวไว้กินหวาน และจะได้หากินกันนานๆ” นายสุรพล

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน