“ชวน”เผยได้รับญัตติตั้ง "กมธ.วิสามัญฯสอบพรก.เงินกู้" แล้ว แต่ยังไม่บรรจุเข้าวาระ ระบุไม่เคยได้ยินปมแบ่งงบส.ส.หัวละ 80 ล้าน ใครข้องใจยื่นกระทู้ถามได้

วันที่ 1 มิ.ย. 63 เวลา 13.30 น.ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัติติด่วนขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามตรวจสอบการใช้จ่ายเงินตามพรก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาทว่า มีการยื่นมาแล้ว แต่ถ้าจะตั้งกรรมาธิการต้องผ่านการโหวตของสภา และญัตติดังกล่าวยังไม่ได้บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระ ซึ่งสัปดาห์หน้าวันพฤหัสบดีที่ 4 มิ.ย.จะมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.โอนงบประมาณปี 63 แต่ถ้าไม่จบไปต่อในวันที่ศุกร์ที่ 5 มิ.ย. เมื่อถามว่าการตรวจสอบของกรรมาธิการสามัญปกติ หากตั้งกรรมาธิการวิสามัญฯจะเป็นการซ้ำซ้อนกันหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง ยุ่งยากอะไร สามารถตรวจสอบได้ทั้งกรรมาธิการสามัญ และวิสามัญที่จะต้องขึ้นใหม่ ที่สามารถตรวจสอบได้ภายในขอบเขตของแต่ละกรรมาธิการ ส่วนความซ้ำซ้อนจะอยู่ที่กรรมาธิการจะกำหนดไว้ตามภารกิจของกรรมาธิการนั้น ๆ

เมื่อถามถึงกรณีที่นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่ามีการจ่ายเงิน 80 ล้านแลกกับการลงมติผ่านพรก.เงินกู้ทั้ง 3 ฉบับ นายชวน กล่าวว่า ตนได้ยินเรื่องนี้เมื่อวาน หากเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง ก็คงปิดไม่มิด เป็นหน้าที่ของแต่ละฝ่ายต้องคอยดูกัน ซึ่งตนคิดว่าเรื่องนี้ไม่ได้เป็นปัจจัยสำคัญต้องตั้งกรรมาธิการมาตรวจสอบ ต้องย้อนไปดูสมัยก่อน ปกติแล้วเมื่อมีพรก.มีโอกาสน้อยมากที่จะไม่ผ่าน เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่รัฐบาลตัดสินใจแล้ว ว่าจะเอาเรื่องนี้เป็นเรื่องด่วน แต่เมื่อเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเงินส่วนใหญ่การวิพากษ์วิจารณ์ก็จะน้อย เพราะฉะนั้นการลงมติรับอนุมัติก็เป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามย้ำว่าจะทำให้เกิดความเสียหายต่อสภาหรือไม่ ประธานสภาฯกล่าวว่า ตนเห็นข่าวพาดหัวบางฉบับ ทุกฝ่ายก็ต้องติดตามกันต่อไป แต่ส่วนตัวไม่เคยได้ยินมาก่อน ส่วนการตรวจสอบนั้นผู้พูดก็ต้องติดตามต่อไป และฝ่ายที่ข้องใจก็สามารถตั้งกระทู้ถามได้

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน