วันที่ 29 พ.ค. 63 เวลา 09.00 น. ณ แหล่งผลิตประปา หนองกระโดน หมู่ 8 บ้านดอนขม ต.บ้านเดื่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย เดินทางลงพื้นที่แก้ปัญหาภัยแล้งให้กับราษฏรบ้านดอนขม หลังประสบปัญหาภัยแล้งไม่มีแหล่งน้ำสำหรับผลิตน้ำประปา โดยมี นายศิระ ศรีชมพู สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย (เขตอำเภอท่าบ่อ) ,นายศรัณยู จันทวงศ์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย (เขตอำเภอท่าบ่อ) ,นายสัมพันธ์ บัวจำนง ผู้ใหญ่บ้านดอนขม หมู่ 8 พร้อมชาวบ้านดอนขม ให้การต้อนรับพร้อมรายงานความคืบหน้าการดำเนินการแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้ประชาชนในพื้นที่

นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า วันนี้มาดูการแก้ไขปัญหาภัยแล้งที่บ้านดอนขม ต.บ้านเดื่อ อ.ท่าบ่อ โดยรูปแบบในการแก้ไขปัญหาที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ได้ดำเนินการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้กับพี่น้องประชาชนบ้านดอนขม มีอยู่ 2 อย่าง อย่างที่หนึ่งคือการขุดลอกโดยใช้เครื่องมือหนัก (รถขุด) ขุดลอกหนองเพื่อที่จะรองรับน้ำฝน ซึ่งถือได้ผลเป็นอย่างดีเพราะภายหลังจากที่ขุดลอกแล้วได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในคืนที่ผ่านมาทำให้มีน้ำสำรองไว้เพื่อผลิตน้ำประปา ถือเป็นการแก้ปัญหาในระดับหนึ่ง ในส่วนที่สองช่วงที่ขาดแคลนน้ำองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ได้ใช้รถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร เดินทางไปนำน้ำจากแหล่งน้ำที่บ้านเสี่ยน ต.บ้านเดื่อ เพื่อนำน้ำมาเติมถังน้ำเพื่อใช้ในการผลิตน้ำประปา โดยร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเดื่อ ซึ่งจะต้องบรรจุในถังให้ได้ประมาณ 1 แสนลิตร ซึ่งต้องวิ่งขนน้ำประมาณ 12 เที่ยว เป็นอย่างน้อย เพราะพี่น้องชาวบ้านดอนขมกว่า 300 ครอบครัวต้องใช้น้ำประปาจากแหล่งผลิตนี้ โดย 1 วันใช้ประมาณ 1 แสนลิตร

“นี่คือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน ส่วนระยะยาวเราจะดำเนินการขุดลอกหนองให้กว้างและลึกที่สุดเพื่อรองรับน้ำจากธรรมชาติ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาภัยแล้งให้พี่น้องประชาชนอย่างยั่งยืนต่อไป” นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย กล่าว

นายสัมพันธ์ บัวจำนง ผู้ใหญ่บ้านดอนขม หมู่ 8 ต.บ้านเดื่อ กล่าวว่า สำหรับหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือคือองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย โดยท่านยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ที่มาแก้ปัญหาภัยแล้งซึ่งได้ผลเป็นอย่างมาก ภายหลังขุดลอกมีฝนตกลงมาทำให้มีน้ำไว้ผลิตน้ำประปา สามารถบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านได้ในทันที ตนพร้อมด้วยชาวบ้านดอนขม ต้องขอขอบคุณท่านนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ที่เข้ามาช่วยเหลือในครั้งนี้

ทั้งนี้ พื้นที่หนองกระโดน ประมาณ 25 ไร่ นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ได้สั่งการให้นำรถขุดมาขุดลอกขนาดความกว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร และลึกเฉลี่ย 1.50 เมตร โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม เพื่อเพิ่มขนาดหนองน้ำให้สามารถรองรับน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ อย่างเพียงพอเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งให้ราษฏรบ้านดอนขมอย่างยั่งยืนต่อไป.

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน