นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับโรงงานผู้ผลิตไบโอดีเซลหรือบี 100 ว่า จะเริ่มทดลองใช้บล็อกเชนมาใช้ซื้อขายบี 100 สัปดาห์หน้า ซึ่ง ปตท.พร้อมจะนำร่องร่วมด้วยจะทำให้กลไกตลาดทำงานเป็นธรรมต่อพี่น้องเกษตรกร ราคาผลปาล์มดิบและน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) จะสะท้อนในแนวทางเดียวกัน โดยระบบบล็อกเชนที่จะนำมาใช้เป็นรูปแบบที่กรมธุรกิจพลังงานร่วมกับเทคโนโลยีที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)ร่วมเสนอ ระบบนี้จะเข้ามาจับราคาซีพีโอที่ผู้ผลิตบี 100 รับซื้อ เช่น ซีพีโอ 21 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ราคาปาล์มผลปาล์ม จะอยู่ที่ 3.50 บาทต่อ กก. ซึ่งในอนาคตขอให้ผู้ค้าน้ำมัน โรงกลั่นน้ำมันซื้อบี 100 จากระบบบล็อกเชนเท่านั้น เริ่มทดลองระบบจากการซื้อนำร่องโดยกลุ่ม ปตท. ซึ่งจะมีการหารือความคืบหน้ากับ ปตท.วันพรุ่งนี้(29พ.ค.)

ทั้งนี้บล็อกเชนซื้อขายปาล์มเริ่มจากผู้ผลิตบี 100 ก็จะไปสู่โรงสกัดและลานเท และการซื้อขายจะครอบคลุมได้ทั้งระบบและนี่ถือเป็นการปฏิรูปสินค้าเกษตรนำร่องที่สำคัญ ทำให้ราคาเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ไม่ทำลายกลไกตลาด

ส่วนกรณีที่ได้มอบหมายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับซื้อซีพีโอไปผลิตไฟฟ้าอีก 37,550 ตันในขณะนี้ กฟผ.อยู่ระหว่างดำเนินการ และขอยืนยันว่าเงินที่รับซื้อจะนำมาจากงบประมาณส่วนกลาง ไม่มีการผลักภาระไปคิดคำนวณในค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft) แต่อย่างใด

นายศาณินทร์ ตริยานนท์ นายกสมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซลไทยกล่าวว่า ราคาปาล์มขณะนี้เริ่มขยับขึ้น โดยผลปาล์มอยู่ที่ 3.90-4 บาทต่อ กก. ซีพีโอ อยู่ที่ 22 บาทต่อกิโลกรัม เนื่องจากเดือนพฤษภาคม 2563 ผลผลิตปาล์มที่ออกสู่ตลาดตามฤดูกาลเริ่มมีปริมาณลดลงกว่าเดือนเมษายน ประกอบกับความต้องการใช้น้ำมันกลุ่มดีเซลของประชาชนปรับตัวสูงขึ้น ไบโอดีเซล บี 10 ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น หลังรัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์ โดยที่ผ่านมาความความต้องการน้ำมันลดลงทำให้โรงงานไบโอดีเซลลดกำลังผลิตลงร้อยละ 20-30

โดยผู้ประกอบการไบโอดีเซลพร้อมทดสอบบล็อกเชนมาใช้ควบคุมการซื้อขายปาล์มน้ำมันทั้งระบบ แต่ขอดูว่าแพลทฟอร์มของภาครัฐว่ามีความพร้อมมากแค่ไหนและข้อมูลซื้อขายที่ได้จะเป็นจริงเพียงใด ซึ่งจะนับเป็นประเทศแรกที่นำมาใช้ โดยในมาเลเซีย ผู้ผลิตปาล์มรายใหญ่ของโลกยังไม่มีการใช้บล็อกเชนเพียงแต่ซื้อขายปาล์มน้ำมัน มีการเก็บข้อมูลระบบการซื้อขายทั้งระบบ จึงทำให้ผลปาล์มและซีพีโอสะท้อนไปในทิศทางเดียวกัน

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน