"หม่อมเต่า" เล็งเรียกคืนเงินคนมีงานทำที่บางส่วนกลับไปทำงานแล้ว หลังนายจ้างไม่แจ้งทำจ่ายฟรี 45 วัน ด้าน"แรงงาน-พม." แทคทีมลงพื้นที่ชุมชนเฟื่องฟ้า รับฟังปัญหาปชช. ได้รับผลกระทบโควิด-19

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.63 ที่ชุมชนเฟื่องฟ้า ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 39 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน (รง.) และนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมผู้บริหารระดับสูงของทั้ง 2 กระทรวง เช่น นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน ,นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดพม. ,นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบปัญหาความยากลำบากที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมอบถุงยังชีพให้กับคนในชุมชน

โดย นายจุติ กล่าวว่า การลงพื้นที่วันนี้เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง 4 กระทรวง คือ พม. แรงงาน มหาดไทย และสาธารณสุข เราทำหน้าที่เป็นตัวแทนรัฐบาลรัฐบาลลงพื้นที่เยี่ยมชุมชนที่ไม่ได้จดทะเบียน เพื่อให้คนเข้าถึงสวัสดิการของรัฐมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเราตั้งเป้าทำงานร่วมกับชุมชนให้เกิดผลภายใน10-15วัน และจะมีการติดตามความคืบหน้าคนในชุมชน ซึ่งจะต้องมีงานทำมากขึ้น มีการเพิ่มทักษะการทำงานให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ที่มีการบอกรัฐบาลกู้เงินมาเยอะที่สุดในประวัติศาสต จะให้ลูกหลานลำบากในอนาคตนั้น รัฐบาลสามารถดำเนินการกู้เงินได้เพื่อจะไม่คนอดตาย ช่วยคนตกงาน โดยมาสงเคราะห์มาดูแลประชาชนกว่า 51 ล้านคนทั่วประเทศ ที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งทุกอย่างมีต้องมีต้นทุนไม่มีของฟรีในโลก ทั้งนี้ยืนยันว่ารัฐบาลไม่สามารถละเลยปล่อยให้ประชาชนอดตายได้

ด้าน ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวถึงการจ่ายเงินเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33 กรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัย ว่า ขณะนี้จ่ายเงินเยียวยาไปแล้วกว่า 1.2 ล้านคน โดยมีผู้เข้ามาลงทะเบียนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องประมาณวันละ 2 หมื่นคน นอกจากนี้ทางรัฐบาลได้สอบถามมาว่า จำนวนผู้ประกันตนจำนวน 11 ล้านคน คาดว่าจะมีผู้ตกงานเท่าไหร่ ซึ่งตนก็ได้แจ้งไปยังรัฐบาลอาจจะมีถึงประมาณ 3.7 ล้านคน เพราะมีการคาดการณ์ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะยาวไปถึง เดือนส.ค.64

อย่างไรก็ตาม ต้องประเมินตัวเลขอีกครั้ง คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ซึ่งเรื่องดังกล่าวรัฐบาลต้องคิดหนัก เพราะแรงงานมองว่าเป็นเงินก้อนเดียวของเขา โดยขณะนี้มีปัญหาคือคนที่มีลงทะเบียนรับเงินเยียวยามีบางส่วนกลับไปทำงานแล้ว นายจ้างต้องแจ้งกระทรวงแรงงาน ซึ่งกว่าจะรู้ก็ประมาณ 45 วัน และกระทรวงแรงงานต้องจ่ายเงินว่างงาน 45 วัน ซึ่งจะนำเงินที่จ่ายไปแล้วคืนได้อย่างไร

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance