สุรินทร์ พร้อมรับมือภัยแล้ง อ่างเก็บน้ำสุวรรณา วิกฤติเหลือเพียง 16% ผู้ช่วยรัฐมนตรี ตรวจความคืบหน้า เอกชนเร่งขุดดินต่างตอบแทนเพื่อเพิ่มพื้นที่กักเก็บน้ำ ให้ได้ปริมาณน้ำในอ่างเพิ่มขึ้น ช่วยเหลือประชาชน

วันนี้(23 พ.ค.63) ที่อ่างเก็บน้ำสุวรรณภา เทศบาล ต.กังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทรื นายธีระทัศน์ เตียวเจริญโสภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี(ปฏิบัติงานกระทรวงมหาดไทย) พร้อมคณะทำงานเดินทางไปตรวจเยี่ยมความคืบหน้าโครงการขุดดินต่างตอบแทนในพื้นที่อ่างสุวรรณภา เทศบาลตำบลกังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ บนเนื้อที่อ่าง 1,047 ไร่ ที่มีปริมาณน้ำเหลือเพียง 1.573 ล้านลูกบาศก์ เมตรหรือ 16.15% และมีน้ำที่ใช้การได้เพียง 0.254 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น เทศบาลตำบลกังแอนและผู้ประกอบการในการจัดทำโครงการขุดดินต่างตอบแทนโดยไม้ใช้งบประมาณของแผ่นดินแต่อย่างใด

ซึ่งบริเวณท้ายอ่างได้เร่งทำการขุดดินต่างตอบแทน เป็นธนาคารน้ำตามหลักทฤษฎีของพ่อหลวง และเพิ่มสระพลวงอีก 6 พลวงเป็นสะดือน้ำส่งน้ำเป็นทอดๆตั้งแต่ความลึกของสระพวงระดับ 4เมตร ไปจนถึงความลึกระดับ 7 เมตร ก่อนส่งน้ำออกไปยังลำคลองเพื่อช่วยในภาคการเกษตรรอบตัวอำเภอปราสาทและนำไปผลิตน้ำประปาเพื่อช่วยเหลือประชาชนในเขตเทศบาลจำนวน 2,500-3,000 ครัวเรือน

ซึ่งการเตรียมความพร้อมมือรับภัยแล้ง จึงจำเป็นต้องเตรียมพร่องน้ำจากห้วยตาลวกห่างจากอ่างเก็บน้ำสุวรรณภา ระยะทาง 4 กิโลเมตร จึงเป็นอีกทางหนึ่งจะเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์น้ำในขณะนี้

โดยภาพรวมสถานการ์น้ำในอ่างเก็บน้ำ ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ มีระดับน้ำต่ำกว่า 30% จำนวน 5 อ่าง และ 31-50% จำนวน 10อ่างและ ไม่เกิน 80% อยู่ 2 อ่าง ถือว่ามีปริมาณน้ำที่ใช้ได้ทั้ง 17 อ่าง เพียง 58.80 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน