วันที่ 23 พ.ค.63 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ต.ณัฐดนัย สีแข่ไตร สว.กก.3 บก.ป. ร่วมกันจับกุมตัวนายกนกชัย เจริญชัย อายุ 22 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ที่ จ.26/2563 ลงวันที่ 24 ม.ค.63 กระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชนโดยทุจริต หรือโดย หลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือแต่บางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”และหมายจับของศาลแม่สอด ที่ 50/2563 ในข้อหาว่า “ฉ้อโกง”

ทั้งนี้สืบเนื่องจากผู้ต้องหา ได้รับจ้างพาคนไปทำงานที่ต่างประเทศ โดยจะจัดหาคนไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ ด้วยวิธีการหลบเลี่ยงการตรวจสอบจากด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยผู้ต้องหาจะเรียกรับเงินจากผู้เสียหายที่สนใจไปทำงาน รายละ 60,000 – 70,000 บาท เพื่อเป็นค่าดำเนินการเรื่องเอกสารและการเตรียมข้อมูลในการตอบคำถามเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง โดยในช่วงแรกๆ ผู้ต้องหาสามารถพาคนไปทำงานที่ประเทศเกาหลี ได้จริงตามที่แจ้งไว้ แต่ต่อมาประมาณต้นปี 2563 ผู้ต้องหาได้หลอกลวงผู้เสียหายรายอื่น ว่าสามารถพาไปทำงานได้ ซึ่งมีผู้เสียหายสนใจจำนวนมากและพากันเดินทางมาติดต่อตกลงโอนเงินค่าดำเนินการกับผู้ต้องหา แต่หลังจากที่ผู้ต้องหารับเงินจากผู้เสียหายไปแล้ว ผู้ต้องหาได้ขาดการติดต่อกับกลุ่มผู้เสียหายและหลบหนีไป กลุ่มผู้เสียหายจึงไปร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และ สภ.พบพระ จ.ตาก เพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ซึ่งพนักงานสอบสวนแต่ละท้องที่ได้ทำการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับผู้ต้องหามาดำเนินคดี

กระทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอาศัยบริเวณห้องเช่าไม่มีชื่อห้องที่ 15 ต.อาจสามารถ อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด จึงได้ตรวจสอบพบผู้ต้องหาอยู่ จึงแสดงตัวจับกุมตัว นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ดำเนินคดีต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน