นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ยกนิ้วให้ "ประยุทธ์-จุรินทร์" ผู้นำยามวิกฤติ ชมภาวะผู้นำที่เป็นธรรมคืนตำแหน่งให้ "อธิบดีกรมการค้าภายใน" มั่นใจลุยช่วยเกษตรกร โครงการประกันรายได้ไปต่อ

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า จากคำสั่งนายกรัฐมนตรี ให้ข้าราชการกลับไปปฏิบัติราชการ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ตามที่เป็นข่าวนั้น ในฐานะตัวแทนเกษตรกร ขอชื่นชมพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายจุรินทร์ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้แสดงภาวะผู้นำในสถานการณ์วิกฤติด้วยความเป็นธรรม โดยเห็นว่าการคืนความเป็นธรรมให้นายวิชัย โภชนกิจอธิบดีกรมการค้าภายใน ซึ่งเป็นผู้บริหารราชการระดับสูงที่มุ่งมั่น อดทน ตั้งใจทำงานนั้น เป็นเรื่องที่น่ายินดี โดยเฉพาะกับเกษตรกรชาวนา ชาวไร่ ชาวสวน เนื่องจากอธิบดีกรมการค้าภายในคนนี้ เป็นผู้เคียงบ่าเคียงไหล่นายจุรินทร์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อผลักดันโครงการประกันรายได้เกษตรกรจนสำเร็จในเวลาที่รวดเร็ว ขณะที่ปี 2563 โครงการนี้รัฐบาลยังเดินหน้าต่อแต่ด้วยสถานการณ์ที่บ้านเมืองมีโรคระบาดโควิด-19 เกษตรกรยังต้องพึ่งพาทั้งผู้นำที่ทุ่มเทและข้าราชการที่ขยันอดทน

อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาในฐานะที่ตนเป็นผู้นำและตัวแทนเกษตรกร ก็ยอมรับว่าการทำหน้าที่ของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ยุคนี้ ทั้งการชดเชย เยียวยาดูแลเอาใจใส่เกษตรกรตามนโยบายของรัฐบาลนั้นล้วนเป็นเรื่องที่เข้าถึง สัมผัสได้ ตรงตัวเกษตรกร ได้รับเต็มเม็ดเต็มหน่วยโดยเฉพาะโครงการประกันรายได้เกษตรกรในพืชเกษตร 5 ชนิด และการแก้ไขปัญหาเรื่องราคาข้าวจนยกระดับขึ้นมา การเร่งรัด การตรวจสอบ ติดตามผลักดันการส่งออกข้าวนั้นก็ทำให้ได้ราคา ดีขึ้นด้วยจึงเป็นการต่อดีต่อคุณภาพชีวิตเกษตรกรชาวนา อย่างมาก ดังนั้นจึงเห็นว่า ขวัญและกำลังใจของข้าราชการจึงเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับการสนับสนุนนโยบายที่ดีต่อเกษตรกร เพราะข้าราชการเป็นกำลังสำคัญ

"พวกเราชาวนาและเกษตรกร จึงขอชื่นชมท่านนายกฯประยุทธ์ ท่านจุรินทร์ และทีมงานทุกท่าน รวมทั้งขอแสดงความยินดีกับท่านอธิบดีวิชัย ขอชื่นชมด้วยใจจริงที่ท่านอดทนต่อการพิสูจน์ความจริง ในยามที่บ้านเมืองเกิดวิกฤตแบบนี้เราต้องร่วมมือกัน" นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน