ในเวลานี้ทาง Airbnb ซึ่งได้ขยายแนวคิดโครงการจัดหาที่พักแก่ผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าทั่วโลกมายังประเทศไทย ได้ประกาศความร่วมมือเป็นครั้งแรกกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อมอบที่พักอันปลอดภัยและสะดวกสบายให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทั่วประเทศช่วงปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์โควิด-19 นอกจากนี้ทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพยังประสานไปยังโรงพยาบาลภาครัฐและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้รับทราบถึงโครงการและการใช้บริการที่พักในโครงการดังกล่าวด้วย

โดยมีเจ้าของที่พัก Airbnb ในประเทศไทยได้เข้าร่วมโครงการนี้ และมีการมอบที่พักให้บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) แล้วกว่า 800 แห่งทั่วประเทศ โดยในจำนวนนี้มี 200 แห่งที่เจ้าของที่พัก Airbnb มอบให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ Airbnb ได้ยกเลิกค่าธรรมเนียมทั้งหมดให้กับผู้ปฎิบัติการแนวหน้าจำนวน 100,000 รายแรกทั่วโลก ซึ่งการเปิดรับสมัครให้เข้าร่วมโครงการสำหรับเจ้าของที่พักและผู้ที่สนใจช่วยเหลือผู้ปฏิบัติงานแนวหน้ายังคงดำเนินต่อไป ทั้งนี้ทางเจ้าของที่พักในประเทศไทยที่สนใจเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสนับสนุนที่พักฟรีแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานแนวหน้า สามารถสมัครได้ที่ th.airbnb.com/covid19relief

ทั้งนี้ ดร. สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ความปลอดภัยและความเป็นอยู่ที่ดีของบุคลากรทางการแพทย์และ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นเรื่องสำคัญหลักในการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย เพราะฉะนั้นในการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมมือกับ Airbnb ในครั้งนี้ น่าจะช่วยให้ผู้ที่กำลังปฏิบัติงานสามารถเข้าถึงที่พักที่ปลอดภัยและสะดวกสบายหลังจากการทำงานอย่างหนักในแต่ละวัน

ด้าน นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กล่าวถึงโครงการดังกล่าว ว่า น่าจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานรับมือกับเหตุการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทุกฝ่ายได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์และอสม.ในทุกพื้นที่จะได้รับประโยชน์จากโครงการนี้เป็นอย่างมาก

ขณะที่ นางมิช โกห์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Airbnb กล่าวว่า การตอบรับจากเจ้าของที่พักชาวไทยในการเข้าร่วมโครงการที่พักเพื่อผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าในประเทศไทย ได้สะท้อนถึงความมีน้ำใจในการช่วยเหลือ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของคนไทยอย่างแท้จริง อีกทั้งเมื่อได้ทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ก็น่าจะช่วยทำให้เจ้าหน้าที่ชาวไทยสามารถมีที่พักในขณะที่ปฏิบัติงานในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับ โครงการมอบที่พักให้บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ได้รณรงค์ให้ที่พักที่เข้าร่วมโครงการนี้ ปฏิบัติตามมาตรการด้านความสะอาดและความปลอดภัยอย่างถูกต้อง โดยเจ้าของที่พักที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการจะต้องยินยอมทำตามข้อปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่พัฒนาขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญชั้นนำ เจ้าหน้าที่ รวมถึงศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) สหรัฐอเมริกา

ซึ่งล่าสุด Airbnb ได้ประกาศเกี่ยวกับแนวคิดริเริ่มในการปรับปรุงการทำความสะอาดที่พัก Airbnb ครอบคลุมถึงการขยายมาตรฐานของข้อปฏิบัติในการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อโรค ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของวงการแบ่งปันที่พักหรือ home-sharing โดยในเดือนพฤษภาคมนี้ Airbnb จะเปิดตัวข้อปฏิบัติในการทำความสะอาดใหม่ที่ได้มีการปรับปรุง อย่างการนำเสนอขั้นตอนและคำแนะนำเพิ่มเติมในการทำความสะอาดที่พัก ข้อปฏิบัติใหม่นี้ยังรวมถึงการป้องกันโควิด-19 โดยเฉพาะอีกด้วย อาทิ การใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลอย่างหน้ากากและถุงมือของเจ้าของที่พักหรือผู้ที่เข้ามาทำความสะอาด รวมถึงการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ในกรณีที่เจ้าของที่พักไม่สามารถทำตามข้อปฏิบัติในการทำความสะอาดได้ครบ ทาง Airbnb ก็จะมีตัวเลือกซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่เรียกว่า Booking Buffer หรือการเว้นระยะระหว่างการจอง เพื่อให้เจ้าของที่พักสามารถเว้นระยะระหว่างการเข้าพักได้ โดยเจ้าของที่พักสามารถเลือกฟีเจอร์นี้ เพื่อทำให้ที่พักว่างจากการเข้าพัก โดยจะต้องไม่มีการทำกิจกรรมอื่นใดนอกจากการทำความสะอาด การจองจะถูกปิดกั้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งปัจจุบันมีการกำหนดช่วงระยะเวลาเอาไว้ 72 ชั่วโมง สำหรับตัวเลือกนี้รวมถึงการรอเป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมงก่อนเข้าพักที่มีอยู่เดิมด้วย ทั้งนี้เจ้าของที่พักควรศึกษาคำแนะนำจากกระทรวงสาธารณสุขอยู่เสมอ

สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่ต้องรับมือกับโควิด-19 สามารถจองที่พักแบบฟรีหรือในอัตราค่าบริการพิเศษได้โดยตรงกับ Airbnb หรือติดต่อกรมสนับสนุนบริการสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข โดยผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าจะต้องมีบัญชีผู้ใช้งานของ Airbnb และลงทะเบียนในโครงการที่พักเพื่อผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าที่ th.airbnb.com/covid19relief-guests

อีกทั้งโครงการที่พักเพื่อผู้ปฏิบัติงานแนวหน้ายังคงมีการขยายออกไปเพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานแต่ละท่านสามารถจองที่พักได้โดยตรงผ่านทางแพลตฟอร์มของ Airbnb ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของที่พักสามารถให้ความช่วยเหลือผู้ที่มีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนได้เป็นจำนวนที่มากขึ้น บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย และอาสากู้ชีพกู้ภัยที่กำลังมองหาที่พักที่สะดวกสบายและสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกในขณะปฏิบัติหน้าที่ สามารถส่งข้อมูลของท่านและที่พักที่ท่านต้องการมาได้ที่ th.airbnb.com/resources/hosting-homes

พร้อมกันนี้เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมสนับสนุนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าได้มีที่พักที่สะดวกสบายมากขึ้นในขณะที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อันสำคัญ ทาง Airbnb ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มรับบริจาค โดยเงินทั้งหมดจะส่งตรงไปยังองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อช่วยบรรเทาภาวะวิกฤตโควิด-19 หากต้องการร่วมบริจาคสามารถเข้าไปที่ th.airbnb.com/openhomes/covid19relief?donate

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน