"ชวน"ถก"ตัวแทนพรรคการเมือง"เตรียมความพร้อมรับสภาฯเปิด ขอความร่วมมือสมาชิกเข้มมาตรการป้องกันโควิด "นิกร"เสนอให้ทำแอพพลิเคชั่น ของฝ่ายนิติบัญญัติใช้เอง เกลี่ยเก้าอี้"ปธ.กมธ."ใหม่ หลัง"อนค."ถูกยุบ "ก้าวไกล"หาย 2 ที่นั่ง ไปเพิ่มให้"ปชป.-เศรษฐกิจใหม่"แทน

วันที่ 22 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ถึงการประชุมตัวแทนพรรคการเมือง ร่วมกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และฝ่ายเลขาธิการสำนักงานสภาผู้แทนราษฎณ เพื่อเตรียมความพร้อมต่อการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 27 พ.ค. ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และต้องควบคุมตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ว่า มีตัวแทนของพรรคการเมือง ทั้งสิ้น 26 พรรคเข้าร่วมรวมถึง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)

ทั้งนี้การประชุมได้ชี้แจงมาตรการต่างๆ เพื่อขอความร่วมมือให้ส.ส.ได้ปฏิบัติตาม โดยเฉพาะการรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมและจำกัดจำนวนคนในพื้นที่รัฐสภา ด้วยการขอความร่วมมือให้ ส.ส. นำผู้ติดตามมายังพื้นที่รัฐสภา ไม่เกิน 2 คน แต่ไม่ใช่มาตรการบังคับ ขณะเดียวกันการจัดห้องประชุมสภานั้นจะจัดเก้าอี้แบบเว้นเก้าอี้ และให้สมาชิกใช้ไมโครโฟนประจำตัว

อย่างไรก็ตามมีส.ส. ที่เกินจำนวนที่นั่งในห้องประชุม จำนวน 64 คน นั้นได้จัดพื้นที่นั่งส่วนของผู้เข้าเยี่ยมชมการประชุม บริเวณชั้นลอยของห้องประชุมให้นั่ง โดยให้เป็นที่นั่งของพรรคการเมืองขนาดใหญ่ คือ พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมยังได้หารือต่อการตรวจสอบจำนวนบุคคลที่เข้าออกพื้นที่ ผ่านการเช็คอินในโปรกแกรมไทยชนะ ซึ่งฝ่ายเลขาธิการสภาฯ เป็นผู้เสนอ แต่นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา เสนอความเห็นว่าทางสภาฯ​ ควรพัฒนาแอพลิเคชั่นเป็นของตนเอง เพราะแอพพลิเคชั่นไทยชนะนั้นทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ซึ่งไม่เหมาะต่อฝ่ายนิติบัญญัติ ส่วนการทำแอพพลิเคชั่นนั้นคาดว่าจะใช้เวลาพัฒนาระบบไม่นาน แต่ข้อเสนอดังกล่าวยังไม่มีบทสรุป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าการประชุมดังกล่าวยังหารือถึงประเด็นต่างๆ อาทิ การจัดสรรโควตาประธานกมธ.ใหม่ หลังจากที่ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ หายไป 10 คน เพราะถูกยุบพรรค ทำให้สภาฯ ต้องคำนวณใหม่ เบื้องต้น นั้นมีข้อสรุป คือ พรรคประชาธิปัตย์ จะได้โควตาประธานกมธ.​เพิ่ม 1 คณะ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้โควตาประธานกมธ.ฯ จำนวน 1 คณะ และ พรรคก้าวไกล ต้องถูกลดโควตาประธานกมธ. จำนวน 2 คณะ ส่วนรายละเอียดต้องหารือร่วมกันในคณะกรรมการรประสานงานส.ส. ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง เป็นประธาน.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน