คมนาคมเตรียมชง 4 รายชื่อเข้าซุปเปอร์บอร์ดร่วมกระทรวงการคลัง ให้”วิษณุ”นั่งหัวโต๊ะเดินหน้าฟื้นฟูการบินไทย ย้ำไม่มีเกาเหลา คมนาคม-คลังพร้อมจับมือร่วมทำงาน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า แนวทางการดำเนินการตามกรอบแผนฟื้นฟูกิจการ บมจ.การบินไทย หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมากระทรวงคมนาคมและนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้เข้าร่วมหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อหาแนวทางดำเนินการต่อไป หลังจากกระทรวงคลังยืนยันว่าแม้กระทรวงการคลังจะมีการขายหุ้นของการบินไทยออกไปแล้วส่วนหนึ่ง เพื่อปลดล็อกให้การบินไทยพ้นจากความเป็นรัฐวิสาหกิจ แต่กระทรวงการคลังยังถือว่ามีสัดส่วนเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และแสดงความประสงค์ที่จะมีส่วนร่วมในการดำเนินการฟื้นฟูการบินไทย ซึ่งในส่วนนี้ยืนยันว่ากระทรวงคมนาคมไม่ได้มีปัญหาขัดข้อง

ทั้งนี้ยอมรับว่ากระทรวงการคลังกับกระทรวงคมนาคมไม่ได้มีปัญหาขัดแย้งกัน ในส่วนของกระทรวงคมนาคมถือว่าการผลักดันให้มีการแก้ไขปัญหาการบินไทยเข้าสู่กระบวนการของศาลตาม พ.ร.บ.ล้มละลายฯ ถือเป็นแนวทางที่จะแก้ปัญหาเป็นรูปธรรมได้เริ่มกระบวนการไปแล้ว หลังมีมติ ครม. ส่วนอนาคตกระทรวงการคลังจะเข้ามาร่วมดำเนินการก็ไม่ได้มีปัญหา เพียงแต่ตอนที่เรื่องผ่านมติ ครม.ไปนั้นได้มีการมอบหมายให้กระทรวงคมนาคมดำเนินการ ซึ่งจะต้องไปแก้ไขมตินี้ เพื่อให้ทั้ง 2 กระทรวงร่วมมือกันแก้ปัญพร้อมกันได้

โดยภายหลังการหารือร่วมกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลังได้ข้อสรุปว่าทั้ง 2 กระทรวงจะร่วมกันตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด ซึ่งมีลักษณะเป็นซุปเปอร์บอร์ด โดยมีนายวิษณุ เป็นประธาน และกระทรวงคมนาคมกับกระทรวงการคลังจะเสนอรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเข้าร่วมซุปเปอร์บอร์ดฯ โดยในส่วนของกระทรวงคมนาคมจะเสนอร่วมเป็นกรรมการ 4 รายชื่อประกอบด้วย นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคมกำกับดูแลการบินไทย นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม นายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีต รมว.ยุติธรรม ส่วนสัดส่วนกรรมการจากกระทรวงการคลังนั้น ต้องรอดูว่ากระทรวงการคลังจะเสนอรายชื่อใครบ้าง

ทั้งนี้ซุปเปอร์บอร์ดชุดดังกล่าวจะมีหน้าที่กรองงาน เพื่อนำเสนอนายกรัฐมนตรีเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกรายชื่อผู้ทำแผน และผู้บริหารแผนฟื้นฟูการบินไทย และตรวจสอบแผนฟื้นฟูทั้งหมด เมื่อมีการจัดทำเสร็จ ก่อนที่จะมีการนำเสนอให้ศาลล้มละลายกลางพิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับประเด็นที่มีความวิตกกังวลกรณีเจ้าหนี้ต่างประเทศได้มีการยื่นโนติสถึงการบินไทยเร่งรัดให้เตรียมชำระหนี้ที่ครบกำหนดสิ้นเดือนพ.ค.นี้ ประเด็นดังกล่าวทั้งในส่วนของกระทรวงคมนาคมและกระทรวงการคลังไม่ได้มีความหนักใจ โดยมั่นใจว่าจะสามารถเจรจากับเจ้าหนี้ได้ เนื่องจากสถานการณ์อุตสาหกรรมการบินขณะนี้ หากการบินไทยมีการฟื้นฟูกิจการชัดเจนนำไปสู่การกลับมาประกอบกิจการอย่างเข้มแข็งสามารถชำระหนี้ได้ในอนาคตย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าที่เจ้าหนี้จะยึดทรัพย์สินเช่น เครื่องบินกลับไปก็ไม่ได้เกิดประโยชน์และมูลค่าทางธุรกิจคุ้มกับมูลหนี้ที่มีในปัจจุบัน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน