สัปดาห์พระเครื่อง / ราม วัชรประดิษฐ์

หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว จ.ฉะเชิงเทรา หนึ่งในพระเกจิชื่อดังในยุคอินโดจีน วัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังของท่านล้วนเป็นที่นิยมสะสมของพุทธศาสนิกชนและนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ปัจจุบันนับว่าหาดูหาเช่าได้ยากยิ่ง โดยเฉพาะที่มีความโดดเด่นเป็นพิเศษคือ “ลิงแกะ” ที่แกะจากรากต้นรักและรากต้นพุดซ้อน และ “เหรียญปั๊มรูปเหมือนรุ่นแรก ปี 2481” ซึ่งทรงพุทธานุภาพ และได้รับความนิยมอย่างสูง

ผู้สร้าง

พระครูพิบูลย์คณารักษ์ หรือ หลวงพ่อดิ่ง อดีตเจ้าอาวาสวัดบางวัว หรือ วัดอุสภาราม จ.ฉะเชิงเทรา เกิดที่บ้านบางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2420 เมื่ออายุครบบวชในปี พ.ศ.2440 ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดบางวัว โดยมี พระอาจารย์ดิษฐ์ วัดบางสมัคร เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์จ่าง วัดบางสมัคร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอาจารย์ปลอด วัดบางวัว เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา “คงฺคสุวณฺโณ” อันมีความหมายเป็นมงคลว่า “ผู้มีจิตชุ่มเย็นเช่นดังแม่น้ำ และแกร่งเช่นดังทองคำ” ท่านเป็นพระภิกษุที่เคร่งในวัตรปฏิบัติ มีเมตตาจิต และเชี่ยวชาญแตกฉานในทุกสาขาวิชา รวมถึงพุทธาคมต่างๆ ที่ได้ศึกษาจากพระอาจารย์ซึ่งเป็นเกจิชื่อดังในยุคนั้น อาทิ พระอาจารย์ดิษฐ์ วัดบางสมัคร จ.ฉะเชิงเทรา, หลวงพ่อเปิ้น วัดบ้านเก่า จ.ชลบุรี และ หลวงพ่อเปอะ วัดจวนเขื่อนขันธ์ จ.สมุทรปราการ เป็นต้น ท่านเป็นที่รักเคารพและศรัทธาของบรรดาพุทธศาสนิกชน มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย วัตถุมงคลของท่านล้วนทรงไว้ซึ่งพุทธานุภาพเป็นที่นิยมสะสมทั้งสิ้น ท่านมรณภาพในปี พ.ศ.2495 ปัจจุบันยังมีศิษย์เอกรูปสุดท้ายของท่าน คือ หลวงปู่ฟู อติภัทโท วัดบางสมัคร จ.ฉะเชิงเทรา พระเกจิชื่อดังแห่งภาคตะวันออก

สำหรับ “เหรียญปั๊มรูปเหมือนรุ่นแรก ปี 2481” นี้ หลวงพ่อดิ่ง สร้างในโอกาสทำบุญอายุครบ 61 ปี และเป็นที่ระลึกที่ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้น สัญญาบัตรที่ พระครูพิบูลย์คณารักษ์ ตำแหน่ง เจ้าคณะแขวงอำเภอบางปะกง อีกด้วย

เนื้อหามวลสาร

สร้างเป็นเนื้อทองแดง และเพิ่ม เนื้อเงินลงยา เป็นเนื้อพิเศษสำหรับแจกกรรมการ ซึ่งจำนวนน้อยมาก

พุทธลักษณะ

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊ม หูเชื่อม ด้านหน้า ยกขอบโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อดิ่งครึ่งองค์ มีอักษรไทยกำกับโดยรอบว่า “พระครูพิบูลย์คณารักษ์ เจ้าคณะแขวงอำเภอบางปะกง วัดอุสภาราม ฉะเชิงเทรา” ด้านหลัง ยกขอบโดยรอบ ตรงกลางเป็นยันต์ ภายในบรรจุอักขระขอมว่า “มิ มะ นะ อะ อุ” ล่างสุดเป็นปี พ.ศ.ที่สร้าง คือ “พ.ศ.๒๔๘๑” ส่วน เหรียญปั๊มรูปเหมือนรุ่นแรก เนื้อเงินลงยา ด้านหน้า กรอบใน ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อดิ่งครึ่งรูป ด้านบนเป็นปี พ.ศ. “2481” กรอบนอก เป็นอักษรไทยจารึกว่า “ทำบุญ ที่ระลึก อายุ 61 ปี พระครูพิบูลย์คณารักษ์” ด้านหลัง พื้นเรียบ

พุทธคุณ

พุทธานุภาพสูง ทั้ง เมตตา และแคล้วคลาด คงกระพันครับผม

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance