ความชัดเจนจากที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เมื่อ 21พ.ค.ชี้ชัดว่า เห็นควรให้ขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ออกไป อีก 1 เดือน เพื่อให้ครอบคลุมห้วงระยะเวลาเดือน มิ.ย.ทั้งเดือน

จากนั้นมติจากสมช.จะได้รับการพิจารณาจากที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. พิจารณากันวันนี้ ( 22 พ.ค. ) และหากศบค.เห็นชอบ จะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในสัปดาห์หน้าต่อไป

ทั้งนี้ "พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา" เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้เหตุผลในการแถลงว่าจากการประชุมส่วนราชการเพื่อประเมินความเหมาะสมในการขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งตัวแทนจากด้านความมั่นคง ข่าวกรอง ด้านสาธารณสุข มาหารือกัน เมื่อชั่งน้ำหนักแล้ว ทั้งด้านความมั่นคงและด้านสาธารณสุข เป็นหลัก และแม้ปัจจุบันสถานการณ์โดยทั่วไปดีขึ้น แต่ "สถานการณ์โลก" ยังน่าเป็นห่วง มีตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน ดังนั้นจึงเห็นควรให้ต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯออกไปอีก 1เดือน ตลอดทั้งเดือนมิ.ย. เพื่อป้องกันการติดเชื้อ "ระลอก2"

อย่างไรก็ดี ข้อเสนอจากสมช. ครั้งนี้แทบไม่มีอะไรผิดไปจากการคาดการณ์ของหลายต่อหลายฝ่ายที่ได้ตั้งข้อสังเกตกันมาก่อนหน้านี้แล้วว่า คำตอบสุดท้าย จาก "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะ "ผู้อำนวยการศบค." จะต้องเลือกตัดสินใจ "ต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ" ออกไป เพื่อ "กระชับพื้นที่" ทั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ไปจนถึงการ "ปิดพื้นที่" ไม่ให้ "การเมือง" ขยับ จนสร้างความวุ่นวาย

แม้งานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล หรือแม้แต่ "หน่วยงานด้านความมั่นคง" จะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักก็ตามที ว่าเลือกที่จะ "ยื้อ" อำนาจด้วยการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเพื่อ "สยบการเมือง" ก็ตาม แต่เมื่อชั่งน้ำหนัก ประเมินสถานการณ์รอบทิศรอบด้านแล้ว หากพล.อ.ประยุทธ์ เปิดทางให้ "การเมือง" ทั้งในครม.และความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐ ลุกลามบานปลาย มาเขย่ารัฐบาล

ที่สุดแล้ว ทุกอย่างที่ "นักรบเสื้อกาวน์" ทำมาทั้งหมด จะกลายเป็น "ศูนย์" ไปทันที !

การตัดสินใจเลือกคงอำนาจ ด้วยการต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปอีก 1เดือนตลอดเดือนมิ.ย.นี้ น่าจะเป็นคำตอบที่ชี้ชัดได้แล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถทานทนได้กับเสียงโจมตี แต่จะไม่ยอมให้ "เสียงานใหญ่" อย่างแน่นอน

" ตั้งแต่วันแรกที่นายกฯ ตัดสินใจใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เราไม่เคยคำนึงถึงเรื่องการเมืองเลย จนถึงวินาทีนี้ในฐานะที่ผมร่วมแก้ปัญหานี้มาตั้งแต่ต้นกล้ารับประกันว่า เราไม่ได้เอาเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯยังคงใช้เพื่อป้องกันการแพร่ะระบาดของโควิด-19 ไม่มีนัยยะทางการเมือง อาจจะมีผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของคนบางกลุ่ม แต่ทั้งหมดนี้เพื่อให้เกิดผลทางด้านสาธารณสุขเป็นสำคัญ"

คำตอบจากพล.อ.สมศักดิ์ เลขาฯสมช.ที่ชี้แจงสื่อ เพื่อหักล้างข้อวิจารณ์ เรื่องการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฯ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการป้องกันความเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้สะท้อนแล้วว่า รัฐบาลสามารถตอบได้ทุกคำถาม ส่วนใครจะฟังหรือไม่ จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม ย่อมไม่เป็น "เงื่อนไข" ต่อการตัดสินใจของ "ผอ.ศบค." อย่างพล.อ.ประยุทธ์ !