หลังพบผู้ป่วย 2 รายใหม่ มีประวัติไปในแหล่งชุมชน ขณะมาตรการคลายล็อกเฟส 2 ยิ่งเพิ่มความเสี่ยง แนะออกนอกบ้านทุกครั้งต้องใส่หน้ากาก พกเจลล้างมือ เว้นระยะห่าง แนะลงทะเบียนในแพลตฟอร์มไทยชนะ เพื่อตามสอบสวนโรคได้

นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยว่า แม้ขณะนี้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของประเทศไทย มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่ำกว่า 10 ราย ต่อเนื่องกว่า 2 สัปดาห์ แต่จากการรายงานผู้ติดเชื้อในวันนี้ 2 ใน 3 รายยังมีประวัติเดินทางไปในสถานที่ชุมชน แสดงให้เห็นว่าการออกนอกบ้าน การเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ ที่มีคนรวมกันหรือเข้าใช้บริการจำนวนมาก ยังมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 ได้ ประกอบกับขณะนี้รัฐบาลได้มีการผ่อนปรนมาตรการในระยะที่ 2 อนุญาตเปิดกิจการ และกิจกรรมต่างๆ ในกลุ่มสีเขียวให้สามารถกลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง อาทิ ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร สถานที่ออกกำลังกาย ร้านตัดผม เป็นต้น ซึ่งมีผู้เข้าใช้บริการจำนวนมากอาจเพิ่มความเสี่ยงได้เช่นกัน

ในส่วนกระทรวงสาธารณสุขได้มีการปรับระบบบริการทางการแพทย์แบบวิถีใหม่ (New Normal of medical Service) นำเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการสื่อสารระหว่างแพทย์และคนไข้ได้พูดคุยปรึกษากัน (Tele –medicine) รวมถึงระบบการจัดส่งยาถึงบ้านผู้ป่วย เพื่ออำนวยความสะดวกในการรับบริการ ลดการเดินทางลดความแออัดในการมารับบริการในโรงพยาบาล

ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำความสำเร็จในการลดความเสี่ยงการเกิดผู้ติดเชื้อรายใหม่ ประชาชนทุกคนมีความสำคัญ หากมีความจำเป็นต้องออกนอกบ้านให้รักษาการ์ดป้องกันตนเอง ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าทุกครั้ง พกแอลกอฮอล์เจลสำหรับล้างมือ ให้เว้นระยะห่างระหว่างผู้อื่น 1-2 เมตร ไม่นำมือมาสัมผัสใบหน้า ตา จมูก ปาก
เมื่อเข้ารับบริการในสถานที่ต่างๆ ให้ลงทะเบียน เข้า-ออก ในแพลตฟอร์มไทยชนะที่รัฐบาลจัดทำขึ้น เพราะหากป่วยจะง่ายต่อการสอบสวนโรคและติดตามผู้สัมผัสเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวังโรคได้รวดเร็ว และให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของสถานที่ที่เข้ารับบริการอย่างเคร่งครัด เช่น คัดกรองไข้ การเว้นระยะห่าง รวมถึงหลีกเลี่ยงการเข้ารับบริการในช่วงเวลาที่มีคนจำนวนมาก และเมื่อกลับถึงบ้านให้รีบล้างมือ อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันที หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับคนในครอบครัว และขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขให้เป็นนิสัยเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน