วันที่ 21 พ.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เผยว่า สำหรับประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค มีทั้งในประเทศอินเดีย รัฐบาลยังใช้มาตรการล็อกดาวน์ต่อเนื่องไปถึงวันที่ 31พ.ค.นี้ ซึ่งมีบางรัฐเริ่มอนุญาตให้ตลาด ธุรกิจห้างร้าน ร้านทำผม รวมทั้งการขนส่งบางประเภทเปิดให้บริการได้

ขณะที่โรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงภาพยนตร์ และห้างสรรพสินค้ายังปิดบริการ และอนุญาตให้แท็กซี่ในกรุงนิวเดลี สามารถวิ่งให้บริการประชาชนได้ แต่จะสามารถรับผู้โดยสารได้ครั้งละไม่เกิน2คนเท่านั้น

ขณะที่ในประเทศสหรัฐอเมริกา มหาวิทยาลัยจอร์เจียเปิดเผยผลวิจัยพบว่าเชื้อไวรัสดังกล่าวสามารถอาศัยอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ใน2-3วัน แต่ไวรัสจะตายเร็วขึ้น ถ้าโดนความร้อนสูงขึ้น และมีชีวิตนานขึ้น ถ้าอุณหภูมิต่ำลง ดังนั้น อุณหภูมิในรถยนต์ที่สูงขึ้นจากการจอดรถตากแดด สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา2019ได้ ความร้อน54องศาเซสเซียส ในเวลา20นาที เชื้อไวรัส99.99เปอร์เซ็นต์ จะตาย และจะใช้เวลาสั้นลงเหลือ5นาที แต่ยังสนับสนุนให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย เมื่อเข้าไปตามชุมชน

โฆษกศบค. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ประเทศสเปนออกหมายบังคับสวมหน้ากาก ทั้งภายในและภายนอกสถานที่ โดยสเปนออกกฎหมายบังคับประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่นอกบ้าน ทั้งที่เป็นพื้นที่เปิด และในสถานที่ปิดที่เป็นพื้นที่สาธารณะ ที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างอย่างน้อย2เมตร โดยกฎหมายนี้ยกเว้นเด็กที่อายุต่ำว่า6ปี และผู้มีปัญหาสุขภาพที่ไม่สามารถใส่หน้ากากได้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน