"ในหลวง"พระราชทานหน้ากากผ้าฝีพระหัตถ์"พระราชินี" แก่"นายกฯ-คณะแพทย์ ศบค.-ผบ.เหล่าทัพ" ด้าน "ศบค." เผย "นายกฯ" สั่ง เร่งทดลอง "วัคซีนป้องกันโควิด-19" หลังประสบความสำเร็จในหนูทดลอง โว ไทยแชมป์ อาเซียน"สวมหน้ากาก-ล้างมือ" ป้องกันโรคด้าน จับตา 21 พ.ค. "สมช."ถกต่อ-ไม่ต่อ "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" หลังจะครบกำหนดประกาศใช้ 31 พ.ค. ส่วน "ปธ.วิป" เผย "นายกฯ" เตรียมชี้แจงเอง พ.ร.ก.กู้เงินต่อสภาฯ 27-29 พ.ค.นี้ หากไม่จบขยายเวลาอภิปรายต่อสัปดาห์ถัดไป"อุตตม-สุริยะ" ปัดข่าวลือ "สี่กุมาร" ตั้งพรรคใหม่ "ตั้งพรรคใหม่" ลั่นยังทำงานหนุน "บิ๊กตู่"เต็มที่

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 20 พ.ค.63 คุณจันทนี ธนรักษ์ ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เชิญหน้ากากผ้าฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะแพทย์ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

ด้าน นพ.ทวี ศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุขในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) หรือศบค. แถลงว่า ผลการวิจัยวัคซีนของประเทศไทย โดยศูนย์วิจัยวัคซีนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมกับสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ประสบความสำเร็จหลังทดลอง วัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด mRNA ในหนูทดลอง และจะนำไปทดสอบกับลิงในสัปดาห์หน้า โดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะศบค.สั่งการให้เร่งดำเนินการในเรื่องนี้ เพื่อให้ไทยเป็นหนี่งในประเทศแรกๆ ที่ได้มีวัคซีนใช้อย่างพอเพียงสำหรับประชาชน และเตรียมประสานการผลิตวัคซีนชุดแรกกับโรงงานผลิตในสหรัฐอเมริกากับแคนาดา เพื่อนำไปทดสอบในคน คาดการณ์ว่าจะใช้ได้ในปี 2564

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า นอกจากนี้ บริษัท Yougov จากประเทศอังกฤษ ได้เผยแพร่ผลสำรวจพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด-19 ของประชาชนใน 6 ประเทศอาเซียนได้แก่ สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเล เซียและประเทศไทย จำนวน 12,999 ตัวอย่าง พบว่า คนไทยมีพฤติกรรมสวมหน้ากากอนามัยบ่อย 95 เปอร์เซ็นต์ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ 89 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมากที่สุดในอาเซียน

เมื่อถามว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการหลายกลุ่มยังไม่คลายล็อกและเริ่มออกมากดดัน เช่นสนามมวยนพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า หากระยะที่ 2 ทำได้ดี ก็จะได้ไปต่อในระยะที่ 3 ซึ่งผู้ประกอบการเหลือเวลาอีก 10 กว่าวันถ้าตัวเลขเราเป็นหลักเดียวไปเรื่อยๆ ก็มีโอกาสที่จะได้รับการผ่อนคลาย โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือระยะเวลาตอนนี้ท่านช่วยคิดและช่วยดูที่ร้านจะนำหลักการ 5 ข้อ ไปปรับใช้กับร้านได้อย่างไร และขอให้ไปเดินสำรวจกิจการร้านอื่นๆ แล้วมาปรับใช้ กับร้านท่านเอง หรืออาจจะมีนวัตกรรมใหม่ๆเกิดขึ้น เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่จะมาใช้บริการ มั่นใจเปิดแล้วไม่ติดเชื้อ ศบค.ขอท่านช่วยกันคิดอช่วยกันแก้ไขให้ดีก็มีโอกาสเปิดได้ปกติแต่อยู่ในวิถีชีวิตใหม่ด้วย

ขณะที่ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 21พ.ค.นี้ เวลา 11.00 น. ทางสมช.มีกำหนดการประชุม เพื่อพิจารณาการประกาศใช้พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามที่ได้มีประกาศในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และได้ขยายเวลาประกาศบังคับใช้ ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 31 พ.ค.นี้ ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมจะมีการแถลงข่าว โดยการพิจารณาของสมช.ไม่ได้ใช้โพลใดๆเป็นตัวตัดสิน แต่ใช้สถานการณ์โควิด-19 ด้านสาธารณสุข เป็นสำคัญ

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจก่อนว่าสถานการณ์โควิด-19 ที่ดีขึ้น ณ วันนี้ มีผลจากมาตรการต่างๆ ดังนั้นสิ่งที่ดีขึ้นในวันนี้ เป็นผลจากห้วงที่ผ่านมา ถ้าเราจะตัดสินใจทำอะไรเพื่อทำให้อนาคตดีขึ้น ต้องดูสถานการณ์ดีหรือไม่ดีวันนี้เป็นตัวตัดสิน รวมถึงมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ดูหลายอย่างด้วย สำคัญต้องถามจากสาธารณาสุขเป็นหลัก เพราะตนให้ความสำคัญสาธารณสุขเป็นหลัก ถ้าต้องการเครื่องมือนี้ต่อไปก็โอเค หรือถ้าพ.ร.บโรคติดต่อทำได้ก็ได้โอเค โดยการประชุมได้เชิญตัวแทนจากสาธารณสุขและภาคเอกชนเข้าร่วม อย่างไรก็ตาม ผลการประชุมวันที่ 21 พ.ค.ถือเป็นแค่มติของสมช.ต้องเข้าที่ประชุมศบค.ก่อนนำเข้าที่ประชุมครม.แต่หากครม.เห็นเป็นอย่างอื่นก็แล้วแต่ สำหรับการประชุมศบค.ปกติที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค. จะประชุมทุกวันศุกร์ ซึ่งต้องรอหนังสือยืนยันการประชุมศบค.อย่างเป็นทางการก่อน

ด้าน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงาน(วิป) พรรคร่วมรัฐบาล กล่าวถึงการพิจารณา พ.ร.ก.ที่เกี่ยวข้องกับการกู้เงิน ในการฟื้นฟูประเทศจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระหว่างวันที่ 27-29 พ.ค.ว่า นายกฯและรัฐมนตรีคนอื่นๆ จะมาชี้แจงรายละเอียดการเสนอพระราชกำหนดที่เกี่ยวกับการกู้เงินทั้ง 3 ฉบับ ด้วยตัวเองโดยวันที่ 22 พ.ค.นี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯได้นัดผู้นำฝ่ายค้านฯ วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้านหารือถึงการพิจารณาพระราชกำหนดทั้ง 3 ฉบับอย่างไรก็ตามหากการพิจารณาไม่เสร็จสิ้นก็อาจจะขยายเวลาการอภิปรายต่อ ในสัปดาห์ถัดไป แต่จะพยายามพิจารณาให้เสร็จในช่วงระยะเวลาดังกล่าวเพื่อไม่ให้กระทบกับช่วงเวลาการเคอร์ฟิว

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงษ์ รมว.พลังงาน และน.ส.วทันยา วงศ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เตรียมตั้งพรรคใหม่ชื่อพรรคสร้างไทย เนื่องจากเกิดความขัดแย้งภายในพรรคว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เป็นการปล่อยข่าว ทุกคนยังทำงานอย่างเต็มที่กับพรรคและรัฐบาล เพื่อสนับ สนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม เพื่อแก้ปัญหาให้กับประเทศต่อไป โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลเดินมาถูกทางจนได้รับคำชมจากทั่วโลก

ด้าน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า อยากจะวิงวอนคนที่พยายามปล่อยข่าวสร้างความเสียหายให้กับพรรคว่าหยุดพฤติกรรมดังกล่าวได้แล้ว เพราะสร้างความเบื่อหน่ายให้กับประชาชน ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลและพรรค ทั้งๆ ที่ช่วงนี้พล.อ.ประยุทธ์ทำงานแก้ปัญหาโควิด-19ได้ดีเยี่ยมจนได้รับคำชมจากพี่น้องประชาชนมากมาย
เช่นเดียวกับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงกระแสความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐ ที่มีชื่อกลุ่มสามมิตรเข้าไปเกี่ยวข้องว่า ขณะนี้สถานการณ์เรื่องโควิด-19 ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบอยากมาก ดังนั้นเวลานี้ไม่เหมาะสมที่จะมาพูดการเมือง ส่วนกรณีที่มีรายงานข่าวว่า นายอนุชา นาคาศัย จะนั่งเก้าอี้เลขาธิ การพรรคนั้น ตนขอย้ำว่าขณะนี้อยากให้อยู่ในโหมดช่วยเหลือประชาชนดีกว่า ดังนั้นวันนี้ขออนุญาตไม่พูดเรื่องการเมือง เมื่อถามว่า เห็นรายงานข่าวตั้งพรรคใหม่ของกลุ่มสี่กุมารหรือไม่ นายสุริยะ ยืนยัน ไม่ตอบคำถามการเมือง โดยได้แต่ยิ้มและลงพื้นที่พบประชาชนต่อทันที

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance