หลังลดจำนวนคนต่อเที่ยวโดยสาร ต้องรอแถวนานทำประชาชนไปทำงานสาย เสนอเหลื่อมเวลาทำงาน เพื่มรถเพิ่มขบวนหวังช่วยลดแออัด

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.63 ที่ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.เป็นประธานการประชุมหารือมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จากการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ได้เชิญหน่วยงานระบบขนส่งสาธารณะ ประกอบด้วย กระทรวงคมนาคม กรมการขนส่งทางบก กรมเจ้าท่า รถไฟฟ้า MRT และ BTS ขสมก. เรือด่วนเจ้าพระยา และเรือด่วนคลองแสนแสบโดยครอบครัวขนส่ง ร่วมหารือแนวทางแก้ไขปัญหา สืบเนื่องจากการดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในระบบขนส่งสาธารณะ โดยลดจำนวนผู้โดยสารต่อเที่ยวลง ทำให้ประชาชนที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ ต้องรอต่อแถวยาวและทำให้ไปทำงานไม่ทัน โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วนช่วงเช้าและเย็น กทม.จึงได้เชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดหารือแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งบางหน่วยงานได้แก้ไขไปบ้างแล้ว เช่น ขสมก.เพิ่มรถให้บริการ ในส่วนของรถไฟฟ้าที่เพิ่มขบวนรถไม่ได้ ก็เพิ่มความถี่ในช่วงชม.เร่งด่วน

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้สรุปแนวทางเสนอใช้มาตรการเหลื่อมเวลาทำงานอย่างเป็นรูปธรรมจะช่วยแก้ปัญหาความหนาแน่นของผู้โดยสารได้ รวมทั้งขอให้จัดเจ้าหน้าที่ช่วยดูแลบริเวณป้ายรถเมล์และสถานีรถไฟฟ้า ให้ประชาชนเว้นระยะห่างตามจุดที่กำหนดไว้ นอกจากนี้ ยังมีการหารือถึงแนวทางการเยียวยาผู้ประกอบการเดินรถเอกชนที่ขาดทุนจากการดำเนินการตามมาตรการป้องกันฯด้วย ทั้งนี้ หน่วยงานต่างๆ ได้แก้ไขปัญหาผู้โดยสารตกค้างและรอนาน โดยปรับเพิ่มความถี่เที่ยว/รอบให้บริการ เพิ่มรถและเรือโดยสาร เพื่อแก้ไขปัญหาแล้ว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน