หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 20 พ.ค. พ.ศ.2563 สุขภาพต้องมาก่อนเสรีภาพ...*...

ฝนฟ้ามาเร็ว กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศแล้วว่า ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝน อย่างเป็นทางการแล้วแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา พายุไซโคลนอำพัน ในอ่าวเบงกอล กำลังพัดขึ้นฝั่ง อินเดียตอนบน และ บังคลาเทศ และ ส่งผลให้เกิดลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ทำให้ ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะตั้งแต่ จังหวัดภูเก็ตขึ้นมาทะเลมีคลื่นสูงกว่าสองเมตร ขอให้ ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง หลังจากนี้ ฝนจะตกประปราย และ ฝนจะเริ่มตกชุกช่วงปลายเดือนนี้จนถึงกลางเดือนหน้า แล้วฝนฟ้าจะหายหน้าหายตาไปนานเดือนกว่า ก่อนจะกลับมาตกชุกอีกทีช่วงกลางเดือนสิงหาคมต่อเนื่องกันยายน สิ้นสุดฤดูฝนในปลายเดือนตุลาคมนี้ครับ ...*...

การเมืองไทย ใกล้เปิดประชุมสภาฯสมัยสามัญ ท่านชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมสภาฯนัดแรก ใน วันพุธที่ 27 นี้ เข้าสู่วาระประชุมทันที คือ พระราชกำหนดกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ของ รัฐบาลลุงตู่ จะต้อง เข้าสู่การพิจารณาให้สภาฯรับรองทันที งานนี้ มีเดิมพันสูง ที่จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง หากเสียงข้างมากในสภาฯไม่เห็นชอบ คำตอบมีให้ ลุงตู่ เลือกอยู่ 2 ทางเท่านั้น ลาออก หรือ ยุบสภาฯ อย่ามาทำเป็นล้อเล่น...*...

หลับๆตื่นๆคืนปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา บารอน นอนฝันไปเห็นว่า ผู้มากบารมีในพรรคพลังประชารัฐ มีการพบปะ แกนนำพรรคใหญ่ฝ่ายค้าน แว่วเสียงสนทนาภาษาการเมือง เรื่องพระราชกำหนดกู้เงินที่กำลังจะเข้าสภาฯพิจารณา เสียดายแต่ว่า ไม่ได้ยินเงื่อนไขหลายข้อต่อรองกันอย่างไรเท่านั้น แต่ การแบ่งปันอำนาจจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ...*...

แชร์ว่อนในกลุ่มไลน์เพื่อนๆ ของ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีอุดมศึกษาฯ 1 ใน 3 เก้าอี้รัฐมนตรี ของ 4 กุมารทอง หมดฤทธิ์ที่จะคะนอง เริ่มเก็บข้าวของออกจากกระทรวง เพราะ ถูกทวงเก้าอี้เป็นคนแรกใกล้จะตกงานแล้วครับ ...*...

เป้าหมายใหญ่ต่อไป คือ เก้าอี้หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ของ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีคลังนั่งอยู่ กับ เก้าอี้เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ของ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีพลังงาน บารอน ว่า คงทานแรงต้านไม่อยู่ แม้ ลุงตู่ จะถืออำนาจ เรื่องการปรับ ครม.อยู่ในมือแต่ผู้เดียว แต่ เก้าอี้นายกฯก็ขึ้นอยู่กับมือในสภาฯ อยู่ได้เพราะโควิดเข้ามาขั้นเวลา โควิดคลี่คลาย ถูกสลายแน่นอน ...*...

เป็นหมากบังคับเดิน สำหรับ การเดินเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ ของ บริษัทการบินไทย เป็นไปตามที่ บารอน เขียนวิเคราะห์ไปสัปดาห์ก่อนใคร เพราะดีกว่าปล่อยให้ล้มละลาย ที่จะส่งผลกระทบถึง ผู้ถือหุ้นทั้งหมด อดได้เงินลงทุนในหุ้นคืนแน่นอน แต่ จะกระทบเจ้าหนี้ ก็น่าจะ เป็นเจ้าหนี้รายเล็กรายน้อย ส่วน เจ้าหนี้รายใหญ่ จะไปกระเทือนอะไร ได้เงินคืนขายทรัพย์สินทอดตลาดขาดเหลือเท่าไหร่ ก็ไล่บี้เอากับ รัฐบาลไทย ในฐานะ ผู้ค้ำประกัน ...*...

ด่วนที่สุด ที่ การบินไทยต้องรีบดำเนินการ คือ การชิงเสนอแผนฟื้นฟูกิจการ ต่อ ศาลล้มละลายกลาง ทั้ง ในประเทศไทย และ สหรัฐอเมริกา เพื่อชิงความได้เปรียบ ได้เป็นเจ้าของผู้ยื่นคำร้องแผนฟื้นฟูกิจการ เพื่อ ได้สิทธิหาบริษัทที่ปรึกษามาทำแผนฟื้นฟู แม้กระทั่ง การสรรหาผู้ดำเนินการตามแผนฟื้นฟู ดีกว่าปล่อยให้เจ้าหนี้ชิงยื่นคำร้องก่อน ...*...

หลายคนสงสัย ทำไม ต้องไปยื่นคำร้องแผนฟื้นฟูไกลถึงอเมริกา ที่นี่ บารอน ขอตอบว่า เพราะ เจ้าหนี้รายใหญ่เป็นต่างประเทศ เช่น อเมริกา และ เยอรมัน เป็นเจ้าหนี้รวมๆกันก้อนใหญ่สุด 1 แสน 7 หมื่น ล้านบาท เป็นหนี้จาก ค่าเช่าซื้อเครื่องบิน และ ค่าเช่าเครื่องบิน หลายประเทศไทยไม่มีสนธิสัญญาทางกฎหมาย จึงต้องอาศัยศาลล้มละลายกลางอเมริกาคุ้มครอง ป้องกันเจ้าหนี้ต่างชาติยึดทรัพย์สิน ที่สำคัญคือ เครื่องบินเวลาบินไปต่างประเทศ ...*...

อีกงานด่วน ต้องลดสัดส่วนการถือหุ้น ของ กระทรวงการคลัง ต้อง ให้ต่ำกว่า 50% เพื่อที่ การบินไทยจะได้พ้นสภาพความเป็นรัฐวิสาหกิจ เพื่อ สะดวกในการปรับโครงสร้างการบริหาร โดย ให้กรรมการลาออกจนเหลือเพียง 3 คน และ แต่งตั้งกรรมการเพิ่มใหม่ ที่นี่ บารอน เห็นด้วยกับ รายชื่อ 3 กรรมการการบินไทยใหม่ ได้แก่ นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน นายเทวินทร์ วงศ์วานิช อดีต ซีอีโอ.ปตท. และ นายจรัมพร โชติกเสถียร อดีต ดีดี.การบินไทย ที่มีความรู้ความสามารถเป็นที่ประจักษ์มาแล้ว จะเป็นกำลังสำคัญในการกำหนดทำแผนฟื้นฟูกิจการ ลุงตู่ ใช้คนได้ถูกกับงานแล้วครับ นับถือ นับถือ ...*...

ไม่ได้เขียนถึงโควิค เดี๋ยวชีวิตจะไม่ได้นิว นอร์มอล ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ ล่าสุดยังหยุดที่เลขตัวเดียว 2 ราย และ ไม่มีคนตายเพิ่มขึ้น ยังเท่าเดิม 56 ราย ทำให้ นึกถึง คำทำนาย ของ โหราจารย์ เขียนไว้บนกระดานโหรบอก บารอน ไว้แต่เนิ่นๆว่า เจ้าไวรัสโควิด-19 เป็นเชื้อไวรัสกลายพันธ์ตัวใหม่ที่มีความลึกลับ เปรียบเทียบเท่ากับ ดาวมฤตยู เทพแห่งความลึกลับ ทายอาเพศให้ทายมฤตยู จึงต้องเข้าไปดู วิถีโคจรของดาวมฤตยู แล้วพบว่า ช่วงเวลาตั้งแต่ วันที่ 11 มิถุนายน 2562 จนถึง วันที่ 24 พฤษภาคม 1563 มฤตยูจร ในราศีเมษตัวนี้ โคจรเกาะนวางศ์ดาวพุธในราศีกันย์เรือนอริของดวงเมือง ด้านการสื่อสาร หมายถึงการแพร่ระบาด และ วันที่ 25 พฤษภาคม หรือ วันจันทร์ที่ 25 นี้ ดาวมฤตยู จะเปลี่ยนไปเกาะนวางศ์ดาวศุกร์ ก็จะสิ้นสุดของการสื่อสาร หรือ การระบาดก็จะจบลงไป บรรทัดนี้ บารอน ได้กราบวิงวอน ขอให้เป็นจริงดั่งคำทำนายเถิด...*...

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทาน พระราชวโรกาส ให้คณะตัวแทนจากสโมสรโสโรปโตมิสต์อินเตอร์เนชั่นแนล กรุงเทพ นำโดย นีรูปมา นฤหล้า จันทร์ศรีชวาลา เข้าเฝ้าฯทูลเกล้าฯ ถวายเงินจากการระดมทุนจากงานการกุศล Flower Power ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา

บรรเทาทุกข์...จุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รับมอบนมผงและนมพร้อมดื่มสำหรับเด็กเอนฟาโกร จำนวน 140 ลัง จาก ผลิตภัณฑ์เอนฟาโกร นำโดย โรหิต จินดัล ในโครงการรับมอบของบริจาคจากภาคเอกชนและประชาชน เพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ที่ด้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

สุโขทัยพอเพียง...ไมตรี ไตรติลานันท์ ผวจ.สุโขทัย ประธานเปิดโครงการ สุโขทัยพอเพียง กิจกรรมสตรีสุโขทัยร่วมใจสู้ภัย COVID - 19 ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยมี ธวัช ใสสม พัฒนาการจังหวัดสุโขทัย หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด/อำเภอ คณะกรรมการพัฒนาสตรีจังหวัดสุโขทัย คณะกรรมการพัฒนาสตรีทุกอำเภอ ร่วมงาน ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ต้านโควิด...ปิยดา จงพยุหะ ผู้บริหาร ปตท. ร่วมกับผู้แทนจาก พีทีที โกลบอล เคมิคอล โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ และ ไทยออยล์ มอบอุปกรณ์ป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19 ชาวคุ้งบางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ผ่าน เตชพล ฐิติยารักษ์ รองเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา/ประธานคณะอนุกรรมการกำกับการดำเนินงานพัฒนาพื้นที่คุ้งบางกะเจ้าสู่ความยั่งยืน โครงการ OUR Khung Bangkachao โดยมี ชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.สมุทรปราการ เป็นผู้รับมอบ ที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์

มั่นใจปลอดภัย...พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย นพ.สราวุฒิ บุญสุข และ นพ.ดนัย ธีวันดา เข้าตรวจเยี่ยมห้างเซ็นทรัล@เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งปฏิบัติตามคำแนะนำของกรมอนามัย ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยมี ดร.ปิยะพงษ์ ธัญญศรีสังข์ นำคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

ต้อนรับ...ผู้บริหารสยามพิวรรธน์ นำโดย นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ และ อารยา จิตตโรภาส ร่วมให้การต้อนรับลูกค้าหลังศูนย์การค้าสยามพารากอนเปิดให้บริการอีกครั้งพร้อมมอบ ยิ้มสยาม กลับคืนสู่คนไทย ยกระดับมาตรฐานใหม่ด้วยนวัตกรรมผสานมาตรการสุขอนามัยและความปลอดภัยขั้นสูงสุด 360 องศา โดยมี บุญเลิศ สินสมบัติ จิราภรณ์ ศรีสอ้าน และ ชนิสา แก้วเรือน ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

ให้กำลังใจ...วรนุช เดชะไกศยะ ประธานกลุ่มสนับสนุนธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและปฏิบัติการ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา มอบผลผลิตมะม่วงจำนวนกว่า 1,000 กิโลกรัม แก่ รศ.นพ. วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.โรงพยาบาลศิริราช เพื่อเป็นการขอบคุณและให้กำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลในการอุทิศตนเป็นด่านหน้าในการดูแลรักษาผู้ป่วยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างต่อเนื่องมาตลอด

ฝ่าวิกฤติโควิด...เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด นำโดย ปนันท์ ประจวบเหมาะ ร่วมฟื้นฟูฝ่าวิกฤตโควิด-19 มอบเงินสนับสนุนเพื่อส่งเสริมการศึกษาวิจัยด้านสุขอนามัย การดูแลจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น และเตรียมความพร้อมด้านสาธารณสุขในระยะฟื้นฟู ให้แก่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยมี ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา และ ศ.คลินิก นพ.พรชัย มูลพฤกษ์ เป็นผู้แทนรับมอบ เมื่อวันก่อน