เปิดเรียนออนไลน์ทั่วประเทศวันแรก พบสารพัดปัญหา "เว็บฯล่ม-เน็ตไม่พร้อม" ทะยานขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ทวิตเตอร์ ถึงปัญหา "เพจ ศธ.360 องศา" โพสต์แนะนำ นร.ติดตามชม "การเรียน-การสอนผ่านออนไลน์" ย้อนหลังหรือล่วงหน้า ได้เป็นรายวิชาไม่ติดขัด ผ่าน"เว็บฯมูลนิธิการศึกษาทางไกล ผ่านดาวเทียม" ด้าน"ศธ."มั่นใจ1ก.ค.เปิดเรียนปกติได้ พร้อมขอประเมิน1สัปดาห์ ก่อนชง "ศบค."พิจารณาเลื่อนเปิดเทอม ขณะที่"บิ๊กตู่"ห่วงเปิดเรียนออนไลน์ ลั่นการเรียนต้องไม่ขาดตอน

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า จากการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก ส่งผลให้กระทรวงศึกษาธิการต้องประกาศเลื่อนเปิดเทอมจากเดือน พ.ค.เป็นวันที่ 1 ก.ค.63 ทั่วทั้งประเทศ โดยให้เปิดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์แทน ซึ่งวันเดียวกันนี้เป็นการเปิดเรียนทางออนไลน์วันแรกผ่านช่องทีวีดิ จิทัล 17 และเว็บไซต์ DLTV รวมถึงแอปพลิเคชัน DLTV ซึ่งมีเด็กนักเรียนให้ความสนใจเรียนเป็นอย่างมาก แต่ก็มีปัญหาเกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียร เกิดการสะดุดอยู่ตลอดเวลาระหว่างการสอน ยิ่งเป็นพื้นที่อับสัญญาณก็จะใช้ไม่ได้ และเกิดการล่มในเวลาต่อมา รวมทั้งบางบ้านใช้โทรทัศน์รุ่นเก่าก็ไม่สามารถเปิดดูได้

นอกจากนี้ ในทวิตเตอร์ได้มีการติดแฮชแท็ก #เรียนออนไลน์ทะยานขึ้นเทรนด์อันดับ 1 เนื่องจากเกิดปัญหามากมายไม่ว่าจะเป็นเว็บฯ ล่มหรือระบบการสอนที่รวดเร็วเกินไป ทำให้เด็กนักเรียนจดไม่ทัน ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่พร้อม ในการเรียนผ่านระบบออนไลน์ในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "เพจ ศธ.360 องศา" ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "เริ่มต้นวันแรก การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม DLTV ทางช่องทีวีดิจิตอลเพื่อการศึกษา 17 ช่อง โดยดาวน์โหลดตารางสอนออกอากาศและผังรายการ ระหว่างวันที่ 18 พ.ค.-30 มิ.ย.63ในกรณีที่ชมสดผ่านอินเทอร์เน็ตไม่ได้ ไม่ว่าจะทางเว็บไซต์ หรือแอพฯ สามารถรับชมย้อนหลัง หรือรับชมช่วงหน้าได้ โดยเลือกดูเป็นวิชา จะสามารถรับชมได้ไม่ติดขัด โดยติดตามได้ที่ https://www.dltv.ac.th/content/content-detail/10538/1001 ของ มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทั้งนี้ สามารถดาวน์โหลดตารางสอนออกอากาศและผังรายการ ระหว่างวันที่ 18 พ.ค.-30 มิ.ย.63 ได้ที่เว็บไซต์ของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ข้างต้น ซึ่งจะมีรายละเอียด ในระดับชั้น อนุบาล 1-3 ,ประถมศึกษาปีที่ 1-6 ,มัธยมศึกษาปีที่ 1-3 และผังรายการมัธยมศึกษาปีที่ 4-6"

ด้าน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์เป็นวันแรกว่า เป็นการเตรียมความพร้อมหากเกิดวิกฤติ ซึ่งสถานการณ์แต่ละพื้นที่จะมีความจำเป็นแตกต่างกันไป หากจำเป็นก็จะใช้การเรียนการสอนผ่านโทรทัศน์ สำหรับเด็กอนุบาล 1 ถึง ม.3 แต่ ม.4-ม.6 ก็จะมีเรียนผ่านโทรทัศน์และเสริมด้วยการเรียนออนไลน์ เป็นการเรียนรู้ 2 ทาง เพราะยังไม่รู้ว่า วันที่ 1 ก.ค ที่จะเปิดเทอม สถานการณ์จะเป็นอย่างไร แต่ยังคงมั่นใจแนวทางการแก้โควิดของไทย น่าจะเปิดเทอมได้ ในวันที่ 1 ก.ค.นี้

"วันนี้ถ้ายังเปิดโรงเรียนไม่ได้ก็ต้องใช้การเรียนการสอนผ่านโทรทัศน์ เพื่อให้เด็กเตรียมพร้อม และฆ่าเวลาว่างๆ แต่คงต้องรอดูสถานการณ์อีก 1 สัปดาห์ ก่อนจึงเสนอ ศบค.พิจารณาอีกครั้งในการเลื่อนเปิดเทอม"

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวระหว่างการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(คนร.)ถึงนโยบายการเรียนออนไลน์ ของกระทรวงศึกษาธิ การว่า "วันนี้ยังมีหลายปัญหาที่เราต้องแก้ ด้วยเพราะยังต้องมีการเปลี่ยนแปลง อย่างเช่นเรื่องการเรียนออนไลน์ก็มีปัญหา ซึ่งวัตถุประสงค์คือ ต้องการเรียนไม่ให้ขาดตอน หลังจากนั้นก็ต้องไปเปิดเรียนมาตรฐาน แต่มีคนไปเข้าใจว่าจะทำแบบนี้ไปตลอด ซึ่งไม่ใช่"

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน