ยักตื้นติดกึก ยักลึกติดกัก กับดักโควิดกับการศึกษาไทย...*...

ประเดิมวันแรกกับการเรียนทางไกลและออนไลน์ ก็ป่วนกันอุตลุต สารพัดสารพันปัญหาที่ฝากเจ้ากระทรวงเสมา 1 ไปแก้ไข และทบทวน ไม่ว่าจะเป็นบางบ้านที่พี่กับน้องเรียนกันคนละชั้นเรียน สัญญาณเครือข่ายล่ม ทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อได้ และทำให้การเรียนติดขัด ขณะที่บางบ้านเป็นครอบครัวเดี่ยวไม่สามารถกำกับดูเลบุตรหลานให้เรียนตามตารางได้ เพราะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานที่บ้าน หรือบางบ้านมีปู่ย่าตายายก็อาจไม่สามารถช่วยดูแลให้เด็กมีสมาธิกับการเรียนแบบวันเวย์นี้...*...

โดยเฉพาะเด็กเล็ก ระดับอนุบาลและชั้นประถมศึกษา เพราะเด็กต้องมีความตั้งใจ มุ่งมั่น กับการเรียนรู้อย่างแท้จริง ต้องให้ผู้ใหญ่ช่วยกำกับดูแล โอกาสที่จะทำให้การเรียนมีประสิทธิภาพนั้น เป็นเรื่องที่ยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์...*...

ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บอกว่าทราบเรื่องที่เว็บล่มแล้ว และได้ขอให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ทั่วประเทศรายงานผลเข้ามาเพื่อแก้ไขในภาพรวม โดยขอย้ำว่าครั้งนี้เป็นการทดลองระบบเพื่อเตรียมความพร้อม ยังไม่ใช่การเรียนจริง ซึ่งจะเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 “ผมยืนยันว่าในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ การเรียนการสอน น่าจะเกิดขึ้นได้ในโรงเรียน โดยโรงเรียนต้องทำตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนดอย่างเคร่งครัด”...*...

ศรพระราม ก็ฝากเสมา 1 ให้ทำความเข้าใจกับทางโรงเรียนและครูด้วยว่า เป็นการทดลองเท่านั้น ไม่ใช่การสะท้อนศักยภาพหรือประสิทธิภาพการจัดการของโรงเรียน เพราะพบว่าบางโรงเรียนกดดัน ให้เกิดสภาพบังคับผู้ปกครองว่าหากลูกไม่เข้าเรียนทางไกลหรือทางออนไลน์จะแสดงถึงความไม่ร่วมมือ และลูกจะเรียนตามเพื่อนไม่ทัน ตรงนี้จึงทำให้ผู้ปกครองพยายามดิ้นรน และเกิดปัญหาหลายปัญหาเรื่องของความไม่พร้อมต่างๆ ...*...

ส่วนเรื่องปรับครม. คงจะเลี่ยงลำบาก เมื่อภายในพรรคพลังประชารัฐนั้น “เดินกันแรง” เตะตัดขากันอุตลุต ฟังทาง โหรวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ โหรคณะมนตรี ความมั่นคงแห่งชาติ ที่พี่น้อง 3 ป. ให้ความนับถือ ส่งซิกมาบอกว่า ปรับครม.มีแน่นอนแต่ยังไม่ใช่เวลานี้ ถ้าจะมีก็ช่วงปลายเดือนมิ.ย.ไปแล้ว ...*...

แถมยังบอกว่า ตอนนี้ดวงของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังต้องทำหน้าที่ต่อ แต่จะเหนื่อยหนักหน่อย ส่วนคนที่ยังไม่มีหน้าที่ก็อย่าเพิ่งเลย เพราะถ้าออกมาก็จะเสียหายมากกว่าให้ผู้ที่มีหน้าที่ใดทำหน้าที่เพื่อบ้านเมืองต่อ เพราะช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน จะมีเรื่องของภัยธรรมชาติเราควรที่จะตั้งรับและสามัคคี ...*...

ไอฮอป พร้อมเสิร์ฟโปรโมชั่นคู่หูความอร่อย ที่มาครบทั้งอาหารคาวและเครื่องดื่ม เพียงสั่งเมนูในหมวด Griddle Faves ที่มีให้เลือกกว่า 11 เมนู รับกาแฟ รสชาติกลมกล่อม สูตรเฉพาะของไอฮอป 1 แก้วทันที ตั้งแต่วันนี้ - 31 พ.ค. ผ่านบริการสั่งอาหารออนไลน์ทั้ง LINE MAN, GrabFood และ Get ได้ตลอดทั้งวันตั้งแต่เวลา 7.00 - 19.00 น. และรับสิทธิ์สุดพิเศษกับบริการส่งฟรี ในระยะ 5 กิโลเมตร เพียงกดสั่งผ่านทาง Line@IHOPTH (จากสุขุมวิท-อุดมสุข โดยมียอดสั่งอาหารตั้งแต่ 150 บาทขึ้นไป) ...*...

ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เกต แบงคอก จัดกิจกรรม “The Market Bangkok X Hungry Hub” ด้วยการคอลแลปร่วมกับพันธมิตร Hungry Hub เปิดบริการฟู้ดเดลิเวอรี่รูปแบบใหม่ ขยายช่องทางการจำหน่าย ตอบโจทย์ให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร ตลอดจนอำนวยความสะดวกให้สามารถสั่งอาหารเมนูฮิตจากหลากหลายร้านค้าได้อย่างง่ายดาย ในระหว่างที่ศูนย์การค้าฯโดยแคมเปญชูจุดเด่นที่ลูกค้าสามารถเลือกแพ็กเกจชุดอาหารสุดคุ้มที่ คัดสรรเมนูมาอย่างดีจากหลากหลายร้านค้าภายในศูนย์การค้าฯ ระหว่าง วันนี้ – 31 พ.ค. 2563

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี พระราชทานนวัตกรรมห้องตรวจหาเชื้อ และเครื่องช่วยหายใจเครื่องมือแพทย์ เพื่อรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลกลาง โดยมี นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผอ.สำนักการแพทย์ กทม. นพ.เพชรพงษ์ กำจรกิจการ ผอ.โรงพยาบาลกลาง วีนัส อัศวสิทธิถาวร ผอ.E.B.M.เอส.ซี.จี และคณะ ร่วมพิธีรับพระราชทาน เมื่อวันก่อน

รับมอบเมล็ดพันธุ์...สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช รับมอบเมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว จำนวน 20,000 ซอง จาก สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน และ ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ เพื่อประทานแก่วัดทั่วประเทศ โดยให้พื้นที่ดินของวัดปลูกผักสวนครัว สร้างความมั่นคงด้านอาหารลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

ป้องกันโควิด...นพ.พิชิต ศิริวรรณ รอง ผอ.สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย มอบหน้ากากอนามัยแบบผ้าในโครงการสภากาชาดไทย ร่วมใจป้องกันภัย COVID-19 ด้วยหน้ากากอนามัยแบบผ้า ให้แก่ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. จำนวน 5 แสนชิ้น เพื่อนำไปมอบให้กับประชาชนที่เป็นกลุ่มเปราะบางและกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ 50 เขต ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

สนับสนุน...เตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายบริหาร รับมอบชุด PPE จำนวน 10,000 ชุด และถุงสวมรองเท้า จำนวน 10,000 คู่ จาก เอนก จงเสถียร และ สุพจน์ หิรัญทรัพย์ ผู้บริหาร เอ็มเอ็มพี คอร์ปอเรชั่น เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ สู้ภัยโควิด-19 โดยมี ชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ และ นนทิยา แก้วเกตุ ร่วมรับมอบ ที่อาคารเทิดพระเกียรติฯ สภากาชาดไทย

เมล็ดพันธุ์พระราชทาน...ณัฐพงษ์ ศิริชนะ ผวจ.นครนายก รับมอบเมล็ดพันธุ์พระราชทาน จากศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์ เพ็ญศิริ จังหวัดนครนายก เพื่อนำไปช่วยเหลือราษฏรที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด - 19 และได้ส่งมอบต่อให้ เสฎฐชัย ยุทธเศรษฐสิริ พัฒนาการจังหวัดนครนายก จำนวน 600 ชุด เพื่อนำไปมอบให้แก่ครัวเรือนในเขตพื้นที่นครนายก

ต้านโควิด...กานต์ ตระกูลฮุน ร่วมกับ เอนก พนาอภิชน เท็ด โปษะกฤษณะ ถิระพัฒน์ ผู้บริหาร อินทัช โฮลดิ้งส์ ส่งมอบห้องแยกป้องกันเชื้อความดันลบแบบเคลื่อนที่ และห้องตรวจเชื้อความดันบวกแบบเคลื่อนที่รวม 3 ชุด เป็นนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นโดยเอสซีจี ให้กับโรงพยาบาลในสังกัดกรมแพทย์ทหารบก ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากผู้ป่วย โดยมี พล.ท.ชาญชัย ติกขะปัญโญ เจ้ากรมแพทย์ทหารบก เป็นผู้รับมอบ ที่กรมแพทย์ทหารบก

แสดงความยินดี...ธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ นายกสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย และ น.สพ.ยันต์ สุขวงศ์ ร่วมแสดงความยินดีในโอกาส น.สพ.ภัทรพล มณีอ่อน ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยมี ดร.สาธิต ปรัชญาอริยะกุล เลขาธิการและผู้อำนวยการสมาคมฯ พร้อมคณะกรรมการฯ ร่วมแสดงความยินดี ที่ห้องประชุมอาคาร บี.เอ็ล.เอช.

ร่วมแบ่งปัน...เสาวณีย์ อักษรานุวัตร และ ธารธร อักษรานุวัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามนุวัตร นำคณะผู้บริหาร มอบข้าวสารจำนวน 2,000 กิโลกรัม ให้กับ ดิชา คงศรี ผอ.เขตดุสิต เพื่อนำไปบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ที่วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร เมื่อวันก่อน

ไม่ทิ้งกัน...ดร.ปราณี เผอิญโชค ประธานไทยรุ่งคาร์ยูเนี่ยน ร่วมกับ ครัวมาดามแป้ง โดย นวลพรรณ ล่ำซำ ร่วมมอบเครื่องอุปโภคบริโภคและถุงยังชีพ 500 ชุด แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 โดยมี โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.เขตหนองแขม และ พรพรรณ พรมโพธิ์ ร่วมมอบ ที่บริเวณกวนอิมสถาน เขตหนองแขม เมื่อวันก่อน

มูลนิธิเฮอริเทจ (ประเทศไทย) นำโดย วลัยทิพย์ ซื่อตรงมั่นคง เป็นตัวแทน ส่งมอบผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มในเครือเฮอริเทจ เพื่อให้กำลังใจแก่บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองทองหลาง โดยมีตัวแทนของโรงพยาบาล เป็นผู้รับมอบ ที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองทองหลาง สมุทรสาคร