จะตีเหล็ก ต้องตีตอนร้อน ฉันใด ปฏิบัติการ "เขย่าอำนาจ" เพื่อบีบ "แก๊งค์สามกุมาร" จาก "ฝ่ายตรงข้าม" ก็ต้องฉวยจังหวะที่ "คู่ต่อสู้"กำลังเพลี่ยงพล้ำ เปิดเกม "รุกไล่" ต่อทันที โดยไม่ทันให้ตั้งตัว !

การได้มาซึ่ง "เก้าอี้" ตัวสำคัญ ของ "สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" ทั้งในฐานะ "เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ" จากนั้นก้าวขึ้นไปนั่งในตำแหน่ง "รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน" นั้นต้องยอมรับว่า เก้าอี้ทั้งสองตำแหน่ง กำลังสร้าง "แรงเสียดทาน" ให้กับสนธิรัตน์ ไม่น้อย

เพราะวันนี้ สนธิรัตน์ ได้กลายเป็น "เป้าโจมตี" ให้ "กลุ่มการเมือง" ภายในพรรคเดียวกันต้องการ "บีบ" เขาออกจากทั้งสองเก้าอี้ในคราวเดียวกัน

เมื่อด้านหนึ่งมีความเคลื่อนไหวภายในพรรคพลังประชารัฐ มาพักใหญ่ ที่ว่าด้วยเรื่องของการจี้ให้มีการเปลี่ยนทั้ง "หัวหน้าพรรค" ซึ่งมี "อุตตม สาวนายน" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นั่งอยู่ ไปพร้อมๆกับความต้องการที่จะ ให้มีการเปลี่ยนตัว "เลขาธิการพรรค" จากสนธิรัตน์ ไปเป็นคนอื่น ด้วยกลุ่มก๊วนในพรรค บางกลุ่มเชื่อว่า "จะดูแล" เพื่อนสมาชิกได้ดีกว่าเลขาฯสนธิรัตน์

แต่ในห้วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ความเคลื่อนไหวจากกลุ่มการเมืองที่อยู่ขั้วตรงข้ามกับ "กลุ่มสามกุมาร" จะพุ่งเป้าไปที่อุตตม ด้วยการเปิดหน้าชนกันทุกรูปแบบ แต่ก็ใช่ว่า สนธิรัตน์ เองจะไม่อยู่ใน "กลุ่มเสี่ยง" !

แน่นอนว่าปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในข้อนี้ ตัวสนธิรัตน์ เองก็รู้ดีถึงชะตากรรมทั้งในครม.และในพรรคของตัวเอง ว่าหากยังนั่งนิ่ง อยู่เฉย โดยที่ไม่ทำอะไร สักอย่าง ที่สุดแล้วตัวเขาเองอาจไม่เหลือ "ที่ยืน" ก็เป็นได้

ยิ่งเมื่อมีรายงานข่าวชี้ว่า เวลานี้ "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะยังไม่มีการตัดสินใจ ว่าจะแก้ไข คลายล็อค การเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐที่กำลัง "ลุกลาม" เข้ามาถึง "ทำเนียบฯ" ด้วยการเปิดศึกชิง "รมว.พลังงาน" ว่าที่สุดแล้ว จะเลือกให้ไฟเขียว สนธิรัตน์ ได้ต่อวีซ่า ทำงานต่อไปหรือไม่

ทว่า ความเคลื่อนไหวจาก ปีกของ "กลุ่มสามมิตร" ที่เคยพยายามผลักดัน "สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" แกนนำกลุ่ม มาแล้วในการตั้งครม. "ประยุทธ์ 2/1" แต่ก็ไม่สำเร็จ จนในที่สุดแล้ว เก้าอี้รมว.พลังงานตกเป็นของ สนธิรัตน์ ส่วนสุริยะ จำใจต้องไปนั่งที่ "รมว.อุตสาหกรรม" จนถึงวันนี้ จึงอยาก "เปลี่ยนที่" บ้าง

มิหนำซ้ำ ความวุ่นวายที่กระทรวงพลังงาน ยังไม่จบแค่นั้น เมื่อมี "ตัวแปร" เข้ามาเพิ่ม คือ "ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ" รมว.ศึกษาธิการ เองได้ก้าวเข้ามาขอเป็น "แคนดิเดต" เพราะไม่อยากนั่ง "เสมา 1" คุมกระทรวงด้านการศึกษา อีกแล้ว

ยิ่งทำให้สนธิรัตน์ เอง "นั่งไม่ติด" เพราะอย่าลืมว่า ณัฏฐพล นั้นคือ "อดีตแกนนำกปปส." คนของ "ลุงกำนัน" สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย จึงเท่ากับว่า "แรงหนุน" ของ ณัฏฐพล นั้นไม่ธรรมดา เพราะมีรายงานว่า เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา สุเทพ เข้าไปที่ทำเนียบฯ ขึ้นไปบนตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อพูดคุยกับ "บิ๊กบอส" ของรัฐบาล ซึ่งเป็นไปได้ทั้งพล.อ.ประยุทธ์ และ "บิ๊กป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะคุยกันเรื่องอะไรยังไม่มีใครรู้ แต่ที่แน่ๆ ข่าวการมาของ "ลุงกำนัน" กำลังตอกย้ำ ความปึ๊กของ ณัฏฐพล ว่า ไม่ใช่นกไม่มีขน คนไม่มีปีก เสียที่ไหน !

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน