หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทุ่มเท ทำหน้าที่ รับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

การรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดย “ศูนย์ศบค.” ประจำวันที่ 17 พ.ค. 63 ที่ผ่านมา ในภาพรวมต้องถือว่าประเทศไทย ยังสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดเอาไว้ได้ในระดับที่น่าพอใจ หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศ “คลายล็อก” ทั้ง “กิจกรรม-กิจการ” โดยศบค. เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 3,028 ราย ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมยอดเสียชีวิตสะสม 56 ราย หายป่วยกลับบ้านได้เพิ่มอีก 1 ราย รวมยอดหายป่วยสะสม 2,856 ราย และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 116 ราย ...*...

โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย มาจากกลุ่มผู้ป่วยที่เดินทางจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine เป็นนักศึกษาเพศชาย อายุ 23 ปี เดินทางกลับมาจากปากีสถาน เมื่อวันที่ 7 พ.ค. และนักศึกษาชาย อายุ 21,23 ปี เดินทางกลับมาจากอียิปต์ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ประเด็นที่น่าสนใจ และอาจกลายเป็น “ตัวแปร” ที่ทำให้สถานการณ์การป้องกันไวรัสโควิด ของไทย พลิกผันกลับไปสู่ “จุดที่น่าเป็นห่วง” เมื่อ “นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน” โฆษกศบค. เปิดเผยว่าคนไทย กำลังมีพฤติกรรมที่เรียกว่า “การ์ดตก” อย่างเห็นได้ชัด ภายหลังจากที่ได้มีการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ไปแล้ว ...*..

“นพ.ทวีศิลป์” แถลงว่า จากการติดตามพฤติกรรมประชาชนทั้งก่อนและหลังการผ่อนคลายมาตรการ พบว่า ช่วงระหว่างวันที่ 8-14 พฤษภาคม มี 6 พฤติกรรมที่ทำให้เกิดความเสี่ยง ได้แก่ 1.พฤติกรรมการป้องกันโดยรวม ก่อนมาตรการผ่อนคลาย ร้อยละ 77.6 หลังมาตรการผ่อนคลาย ร้อยละ 72.5 พฤติกรรมที่ 2.สวมหน้ากากอนามัย/ผ้าทุกครั้ง ก่อนมาตรการผ่อนคลาย ร้อยละ 91.2 หลังมาตรการผ่อนคลาย ร้อยละ 91.0 พฤติกรรมที่ 3.ล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลทุกครั้ง ก่อนมาตรการผ่อนคลาย ร้อยละ 87.2 หลังมาตรการผ่อนคลาย ร้อยละ 83.4 ...*...

พฤติกรรมข้อที่ 4.กินร้อน ใช้ช้อนกลางของตนเองทุกครั้ง ก่อนมาตรการผ่อนคลาย ร้อยละ 86.1 หลังมาตรการผ่อนคลาย ร้อยละ 82.3 ข้อที่ 5.ระวังไม่อยู่ใกล้คนอื่นในระยะน้อยกว่า 2 เมตร ทุกครั้ง ก่อนมาตรการผ่อนคลาย ร้อยละ 65.3 หลังมาตรการผ่อนคลาย ร้อยละ 60.7 และพฤติกรรมข้อสุดท้าย คือ 6.ไม่เอามือจับหน้า จมูก ปาก ทุกครั้ง ก่อนมาตรการผ่อนคลาย ร้อยละ 62.9 หลังมาตรการผ่อนคลาย ร้อยละ 52.9 ...*...

จากข้อมูลที่กำลังสะท้อนให้เห็นว่า เรากำลัง “การ์ดตก” และหากยังปล่อยให้ดำเนินต่อไป โดยไม่เร่งแก้ไขที่ “ตัวเอง” แล้ว โอกาสที่ “ไทยชนะ” ยืนระยะต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง อาจจะกลายเป็นเรื่องที่ต้อง “ลุ้น” โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อวันที่ 17พ.ค.ที่ผ่านมา คือวันแรกของการดีเดย์เปิดห้างสรรพสินค้า เปิดกิจการ และกิจกรรมอีกหลายประเภท ตามมา และถ้าเรายัง “การ์ดตก” ระมัดตัวเองกันน้อยลง น่าจับตาว่า “ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่” ของไทยที่ศบค. จะแถลงในวันต่อๆไปจากนี้ จะต้องลุ้นระทึกกันด้วยหรือไม่ ?! ...*...

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นเหตุให้มีผู้บริจาคโลหิตลดลงจำนวนมากในขณะที่ผู้ป่วยยังต้องการโลหิตทุกกรุ๊ปในการรักษาเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ชวนร่วมบริจาคโลหิตในโครงการ “ไทยพาณิชย์รวมใจไทยให้โลหิตฝ่าวิกฤติ COVID-19” จันทร์ที่ 18 พ.ค. เวลา 9.00-15.00 น. ที่รถรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ จอดบริเวณลานต้นโพธิ์ ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เพื่อเติมเต็มปริมาณโลหิตให้มีเพียงพอต่อการรักษาพยาบาลผู้ป่วยทั่วประเทศ ...*...

ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จัดสัมมนาออนไลน์ เรื่อง “การจัดการการสื่อสารในภาวะวิกฤติ” (Crisis Communication in Action) ในรูปแบบ Interactive Lecture โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ดร.ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน และ อ.บรรยงค์ สุวรรณผ่อง อังคารที่ 26 พ.ค. เวลา 14.00-16.00 น. ผ่านแอปพลิเคชัน ZOOM ติดต่อสอบถามได้ที่ จันทร์จิรา ปณิธานรักษ์ชัย 08-6416-8823…*…

บจก.ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม(ประเทศไทย) ชวนประกวดภาพถ่ายผ่านอินสตาแกรมหัวข้อ “ผ้าขาวม้ารัก(ษ์)โลก” เขียนคำบรรยายติดแฮชแท็ก #ผ้าขาวม้ารักษ์โลก โพสต์ลงไอจี ลุ้นรางวัลรวม 53,000 บาท วันนี้ถึง 14 ส.ค.63...*...

ข่าวทั่วไป จันทร์ 18 พ.ค. เวลา 12.00-18.00 น. เดอะมอลล์ กรุ๊ป ชวนบริจาคโลหิตสู่วิกฤติเลือกขาดแคลนภายในห้างเดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน ชั้น 2 ทุกวัน

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเยี่ยมการดำเนินงานโครงการTO BE NUMBER ONE ของจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมทรงเปิดชมรม TO BE NUMBER ONE และศูนย์เพื่อนใจTO BE NUMBER ONE ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร

ร่วมด้วยช่วยกัน...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับมอบน้ำยาฆ่าเชื้อ คีนน์ เจิม คิลเลอร์ บลัด สเกล แอนด์ ออยล์ รีมูฟเวอร์ จาก ดร.วสันต์ อริยพุทธรัตน์ ผู้ก่อตั้ง/ปธ.กก.บห. คีนน์ และ กุลประภา นาวานุเคราะห์ ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เพื่อนำไปใช้ในการฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาด โดยมี เทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ ดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมรับมอบ ที่สำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันก่อน

ป้องกันโควิด...ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา และ เมทินี ชโลธร รองประธานศาลฎีกา รับผลิตภัณฑ์โฟมล้างมือและเจลล้างมือคิเรอิคิเรอิ จาก บุญฤทธิ์ มหามนตรี ปธ.กก. ชมัยพร สถิตย์พนาพร กก.บห.ฝ่ายบัญชี การเงิน และเทคโนโลยีสารสนเทศ และ ประภาศรี บุญอินทร์ ผจก.บห.ฝ่ายบัญชี ไลอ้อน (ประเทศไทย) พร้อมด้วย วราภรณ์ กุลสวัสดิ์ภักดี เพื่อนำไปให้บุคลากรของศาลยุติธรรม คู่ความ และประชาชน ใช้ทำความสะอาดป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ศาลฎีกา

สู้ภัยโควิด...ครอบครัวจันทร์ศรีชวาลา ร่วมกับ มิตรแท้ประกันภัย มอบเงิน จำนวน 1,000,000 บาท พร้อมชุด PPE และหน้ากากอนามัยให้กับโครงการอาสาร่วมใจ FIGHT COVID ของสภากาชาดไทยและมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ โดยมี คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม เหรัญญิกสภากาชาดไทย รับมอบ ที่ตึกบริพัตร สภากาชาดไทย

เป็นกำลังใจ...สกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. ร่วมกับ ธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท กก.ผจก. แมคไทย และ เด่น ดับโศก ผู้บริหาร มูลนิธิ เมเจอร์ แคร์ ลงพื้นที่แจกถุงยังชีพ พร้อมเมนูอาหารจากแมคโดนัลด์ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่เขตหลักสี่ บริเวณชุมชนเคหะท่าทราย เมื่อวันก่อน

รับมอบเมล็ดพันธุ์ผัก...อาภัสรา ธงพิทักษ์ พัฒนาการจังหวัดพะเยา วนิดา สิงห์แก้ว หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ รับมอบเมล็ดพันธุ์ผัก จาก นจิตติมา กรีอารี พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพะเยา จำนวน 200 ชุด เพื่อร่วมสนับสนุนโครงการ ปฏิบัติการ 90 วัน สร้างความมั่นคงทางอาหาร และกองทุนเมล็ดพันธุ์และต้นกล้า สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน จังหวัดพะเยา ที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา ศาลากลางจังหวัดพะเยา หลังเก่า

แลกเปลี่ยน...มาลินี ยุวนานนท์ ผอ.สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร นำผู้แทนเกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่ เข้าพบผู้บริหารไปรษณีย์ไทย เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และขอคำแนะนำในการพัฒนาการผลิตและช่องทางการจำหน่ายสินค้าเกษตร โดยมี นเรศ ไชยวงค์ ผจก.ฝ่ายบริหารประสบการณ์ลูกค้าบริการไปรษณีย์ และ วัฒนา โกสินทร์ ผจก.ฝ่ายระบบบริการธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ ให้การต้อนรับ ที่ไปรษณีย์ ไทย สำนักงานใหญ่

ใช้ในการรักษา...น.สพ.ดร.สิทธิเดช มหาสาวังกุล ผู้แทนสถาบัน คชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ และ มาลาตี จันทรเมธากุล กก.ผจก.แอสซีส อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์วิสเซส นำนมผงเลี้ยงทารก แคลเซียมชนิดเม็ด วิตามิน น้ำเกลือล้างแผล และยารักษาแผลฆ่าเชื้อ มอบให้กับสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สำหรับใช้ในการรักษาลูกช้างป่าหลงโขลงที่ได้รับบาดเจ็บ โดยมี บรรพต มาลีหวล ผอ.กลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เป็นผู้รับมอบ ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

ตลาดต้นแบบ...สมบัติ วรสินวัฒนา ผอ.เขตบางเขน และคณะเข้าตรวจเยี่ยม มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของตลาดยิ่งเจริญ ตามมาตรการตลาดยิ่งเจริญ ป้องกันไม่รับไม่เเพร่ ในฐานะตลาดต้นแบบ นำร่องของ กทม. ที่กำหนดมาตรการตามกฎหมาย เเละให้ร่วมกันปฏิบัติอย่างเคร่งครัด จริงจัง เเละต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยมี ณฤมล ธรรมวัฒนะ ปธ.กก.บห.สุวพีร์ โฮลดิ้ง และ ตลาดยิ่งเจริญ พร้อมด้วยผู้ค้าให้การต้อนรับ ที่ตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่

ฝ่าวิกฤติโควิด...บุญชัย โชควัฒนา ปธ.กก.สหพัฒนพิบูล มอบบะหมี่ซื่อสัตย์ 1,000,000 ซอง เพื่อช่วยเหลือให้ประชาชนคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สามารถต่อสู้ฝ่าฟันและผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ด้วยดี โดยสหพัฒน์ได้นำไปมอบให้กับชุมชนต่าง ๆ รวมถึงคนขับรถแท็กซี่ และจะมอบผ่านกระทรวงมหาดไทย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่กำลังประสบปัญหาเดือดร้อนด้านความเป็นอยู่ในขณะนี้