“เทคโนเมดิคัล” งบไตรมาส 1/63 ทำกำไรสุทธิ 12.57 ล้านบาท เดินหน้าจัดตั้งบริษัทร่วมทุน “ทีเอ็ม เนิร์สซิ่ง แคร์” เพื่อดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลขนาดเล็ก-สถานดูแลผู้สูงอายุ พร้อมโชว์แผนธุรกิจปี 63 ตั้งเป้ารายได้ 600-650 ล้านบาท

นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส1/63 บริษัทมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 12.57 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 21.67 ล้านบาท โดยมีปัจจัยมาจากบริษัทมีรายการพิเศษในไตรมาส1/62 ซึ่งเป็นรายการจำหน่ายสินค้าคืนมูลค่า 65 ล้านบาท เพราะบริษัทได้ยกเลิกเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าของผู้ผลิตรายหนึ่ง โดยเป็นสินค้าในกลุ่มอุปกรณ์และเครื่องมือเฉพาะทางเกี่ยวกับการผ่าตัดหัวใจ และได้จำหน่ายสินค้าที่ซื้อทั้งหมดกลับคืนให้บริษัทผู้ผลิตนั้น

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 16 ม.ค.63 บริษัทยังได้จัดตั้งบริษัท ทีเอ็ม เนิร์สซิ่ง แคร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ TM ถือหุ้นในระดับ 80% ด้วยทุนจดทะเบียนจำนวน 125 ล้านบาท เพื่อดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับโรงพยาบาลขนาดเล็ก และสถานดูแลผู้สูงอายุ

อย่างไรก็ตามในปี 2563 บริษัทยังคาดว่ารายได้จะอยู่ที่ 600-650 ล้านบาท เนื่องจากยอดขายของสินค้าเดิม และยอดขายสินค้าใหม่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับบริษัทมีการขยายตลาดไปในกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ เพื่อเสริมการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคตอีกด้วย อีกทั้งบริษัทยังมีการปรับลดสินค้าที่สร้างกำไรไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ทำให้สามารถบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เบื้องต้นบริษัทคาดว่าปัจจัยดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนให้อัตรากำไรสุทธิ(Net Profit Margin) และอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Marin) เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ

“กำไรสุทธิในไตรมาสแรกยังถือเติบโตตามปกติ แต่พอเทียบกับไตรมาสแรกของปีก่อนแล้วจะเห็นว่ามีการลดลง เพราะช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายการพิเศษที่เกิดขึ้นมาจากการขายสินค้าคืนให้กับ supplier 1 ราย ทำให้กำไรสุทธิมีการเติบโตอยู่ในระดับที่สูงกว่าปกติ”