ความวุ่นวาย ปั่นป่วนที่ทำท่าว่า จะ "สงบศึก"กันชั่วคราว พลันล่าสุด กลับปะทุขึ้นมารอบใหม่ เมื่อปฏิบัติการ "เขย่า" ขั้วอำนาจของ "กลุ่ม 3กุมาร" กลุ่มการเมืองใต้ปีกของ "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" รองนายกรัฐมนตรี โดย ฟากตรงข้าม ยังไม่บรรลุเป้าหมาย !

เมื่อเป้าโจมตี พุ่งตรงมาที่เก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" ที่มี "อุตตม สาวนายน" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นั่งเด่นตระหง่านอยู่ที่พรรคพลังประชารัฐ ถึงขั้นที่ว่า จะมี "กรรมการบริหารพรรค" เตรียมยื่นหนังสือลาออก เพื่อ "บีบ" ให้มีการปรับโครงสร้างของพรรคใหม่ทั้งหมด

แน่นอนว่า อุตตม จึงนั่งเฉยเป็น "เป้านิ่ง" คงไม่ได้ !

"เรื่องการดูแลโควิด-19 นั้นเป็นเรื่องใหญ่กว่าการเมือง ปัญหาเสถียรภาพมีอยู่แล้วในระบบการเมือง ซึ่งรัฐบาลต้องเข้าไปดูแลกันเพื่อให้สามารถทำงานได้ ซึ่งท่านนายกฯ ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า วันนี้เอางานนำทุกอย่าง เพื่อให้การเมืองดูแลกันได้"

อุตตม ตอบคำถามผู้สื่อข่าว ที่กระทรวงการคลัง ถึงประเด็นร้อนๆ เขาอาจจะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่ พ.ร.ก.กู้เงินฯ ทั้ง 3 ฉบับผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร ไปเรียบร้อยแล้ว

งานนี้ นอกจากอุตตม จะยืนยันว่า "ไม่เป็นความจริง" แล้ว ยังทิ้งท้าย ส่งสัญญาณ สะกิดกันหนักๆ ว่า เรื่องการแก้ปัญหาโควิด-19 ในวันนี้นั้น ต้องยอมรับว่า "ใหญ่กว่า" เรื่องการเมือง

หากถามว่า เหตุใดปฏิบัติการ "เขย่า" กลุ่ม3กุมาร ยังไม่ยอมสงบทั้งที่ก่อนหน้านี้ "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เคยออกมาปรามไปแล้ว จนหลายคนประเมินแล้วว่าจากนี้ไปบรรยากาศความคุกรุ่นทางการเมือง ในพรรคพลังประชารัฐ จะไม่สร้างความปั่นป่วนขึ้นมา

ทั้งนี้เป็นเพราะ พรรคพลังประชารัฐเตรียมยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)เพื่อขอให้จัดการประชุมพรรค เลือกคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ขึ้น ในเดือนหน้า และที่สำคัญไปกว่านั้น คือการที่ กลุ่มของ "วิรัช รัตนเศรษฐ" ประธานวิปรัฐบาล จับมือกับ "สุชาติ ชมกลิ่น" ประธานส.ส.ของสภาฯ ได้ "กำลังเสริม" คือ "ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า" รมช.เกษตรฯ ที่พลิกกลับมาหนุน ร่วมกดดัน "กลุ่ม3กุมาร"

เมื่อฝ่ายที่ประกาศตัวกดดัน อยู่ในสถานะที่ถือแต้มต่อทั้งในทางตรงและทางอ้อม มีหรือที่จะปล่อยโอกาสเช่นนี้ให้หลุดมือไป โดยที่จะไม่ยอมเดินหน้า "บีบ" อุตตม ให้พ้นจากเก้าอี้หัวหน้าพรรค ก่อนที่จะ "ขยับ" เกมต่อไปด้วยการจี้ให้ "ปรับครม." ในหลายกระทรวงที่อยู่ในมือของกลุ่ม3กุมาร ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงคลัง ของอุตตม ,กระทรวงพลังงาน ที่มี "สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" เป็นเจ้ากระทรวง และยังเป็น เลขาธิการพรรค รวมทั้งเก้าอี้ของ "สุวิทย์ เมษินทรีย์" รมว.อุดมศึกษาฯ

อย่างไรก็ดี น่าสนใจตรงที่ว่า ก่อนหน้านี้ ที่กลุ่มของอุตตม ภายใต้การดูแลของรองนายกฯสมคิด เพิ่งผ่านพ้นกระแสกดดันให้ทิ้งเก้าอี้ทั้งในพรรคและในครม. กันมาหมาดๆ ก็เลือกที่จะ "เปิดหน้าชน" ผ่านสื่อ อย่างชัดเจน เพราะประเมินดูแล้ว ย่อมรู้ดีกว่า "ขุมกำลัง" ที่เป็นส.ส.นั้นไม่มีทาง "ต่อกร" กับกลุ่มของวิรัช -ธรรมนัส-สุชาติ ได้อย่างแน่นอนแล้ว

ยังเลือกที่จะใช้กระแสสังคม กดดันกลับไปยัง "นักการเมืองอาชีพ" ในพรรคแทน แต่เชื่อเถอะว่าเกมนี้ยังไม่จบ แม้ล่าสุด "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกฯ ที่ถูกดึงเข้าไปเกี่ยวข้องว่า เตรียมตัวจะนั่งหัวหน้าพรรค แทนอุตตม จะออกมายืนยันแล้วว่า "ไม่มีอะไร" เพราะลึกๆแล้ว นี่คือเกมที่ยังไม่สามารถหาข้อยุติลงได้ง่ายๆ !

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน