นาทีวัดใจ กลุ่มก๊วนในพรรคพลังประชารัฐ ปล่อยพลังภายใน เป้าหมายเพื่อปรับครม. ...*...

พระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก สำหรับ อุตตม สาวนายน เก้าอี้สั่นทั้งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการคลังและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จากพิษเยียวยาโควิด มาถึงการ “รักษาระยะห่าง” กับลูกพรรค จนเกิดปัญหาขาดความ “อบอุ่น”...*...

แต่ล่าสุด เจ้าตัวยังนั่งยัน นอนยัน ว่าไม่ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค “ยังเดินหน้าทำงานตามปกติ ตามที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ตัวเองและเลขาธิการพรรค ทำงานต่อไปตามปกติ”...*...

ที่ต้องยอมรับ ศูนย์อำนาจตัวจริง อยู่ที่บ้านพักป่ารอยต่อ ส่วนข่าวที่ปล่อยออกมากระชุ่น พี่น้อง 3 ป.ขัดแย้งกันนั้น ก็เป็นเพียง “มายา” แต่งานนี้เค้าเรียกว่า “เล่นกันคนละบท” พี่ว่ายังไง น้องก็ว่าตามกัน บทสรุปเรื่องนี้ คงหนีไม่พ้นปรับครม. หลังโควิด...*...

ส่วนเรื่องร้อนๆ ของการบินไทย อาจารย์ วิชา มหาคุณ ประธานมูลนิธิต่อต้านการทุจริต คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต อธิบายเอาไว้ชัดเจน เรื่องกระบวนการฟื้นฟู ศรพระราม ยกบางช่วงบางตอนจากเฟซบุ๊กมาเผยแพร่ต่อ เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจน...*...

“ในฐานะของผู้บรรยายวิชากฎหมายล้มละลายและการฟื้นฟูกิจการ ในสถาบันการศึกษา ทำให้อดไม่ได้ที่จะขอให้ข้อมูลทางกฎหมายที่ถูกต้องเกี่ยวกับข่าวที่ว่า ทางรัฐบาลจะปล่อยให้การบินไทยล้มละลาย และให้ทำแผนฟื้นฟูกิจการ...*...

จึงขอแจ้งให้ทุกท่านที่ไม่ใช่นักกฎหมายทราบว่า การล้มละลาย หมายถึงการมีหนี้สินล้นพ้นตัว ซึ่งนำไปสู่คำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด และคำพิพากษาให้ล้มละลายของศาลล้มละลายกลาง ผลก็คือการเก็บรวบรวม การจำหน่าย และการแบ่งทรัพย์สินของลูกหนี้เพื่อชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้ทั้งหลายโดยเสมอหน้ากัน กระบวนการดังกล่าวจะไม่มีการจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการแต่อย่างใด...*...

ส่วนการจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ จะต้องเริ่มต้นจากการร้องขอฟื้นฟูกิจการ แม้เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายล้มละลาย ก็หาเรียกว่าเป็นกระบวนการล้มละลายไม่ แต่เรียกว่าเป็นกระบวนการฟื้นฟูกิจการของลูกหนี้ ซึ่งเป็นบริษัทจำกัด หรือบริษัทมหาชนจำกัด ถือว่าเป็นทางเลือกอื่นนอกจากการล้มละลาย โดยลูกหนี้หรือเจ้าหนี้เป็นผู้ร้องขอก็ได้ ด้วยเหตุผลที่ว่ามีหนี้สินตั้งแต่สิบล้านบาทขึ้นไป มีเหตุอันสมควรและมีช่องทางที่จะฟื้นฟูกิจการได้ และศาลยังมิได้มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด หรือสั่งให้เลิกนิติบุคคล...*...

ทั้งนี้เพียงแค่ศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งรับคำร้องขอไว้พิจารณา ก็จะเกิดสภาวะพักชำระหนี้ (automatic stay) ในทันที กล่าวคือเจ้าหนี้จะฟ้องร้องหรือบังคับคดีไม่ได้ ฯลฯ และถ้าศาลมีคำสั่งให้ฟื้นฟูกิจการ และเห็นชอบกับผู้ทำแผนที่ผู้ร้องเสนอมา ก็จะมีคำสั่งตั้งผู้ทำแผน ซึ่งมีหน้าที่บริหารกิจการแทนลูกหนี้และจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ...*...

กระบวนการฟื้นฟูกิจการ จึงเหมาะอย่างยิ่งกับ บริษัทมหาชนจำกัด อย่างการบินไทย เพราะถือว่าเป็นองค์กรธุรกิจที่ยังสามารถดำเนินกิจการได้ แต่ขาดสภาพคล่อง ไม่สามารถชำระหนี้ได้ จึงต้องอ้างถึงศักยภาพขององค์กรธุรกิจที่มีชื่อเสียง เคยได้รับความเชื่อถือจากผู้ใช้บริการ มีเส้นทางการบินทั้งในและต่างประเทศ มีทรัพย์สินทั้งมีตัวตนและไม่มีตัวตนมีมูลค่ามหาศาล มีกระทรวงการคลังถือหุ้นรายใหญ่ ...*...

จึงมีช่องทางที่จะฟื้นฟูกิจการได้ หากปล่อยให้ล้มละลายย่อมกระทบถึงชื่อเสียงของประเทศเป็นส่วนรวม ตลอดจนกระทบต่อพนักงานและครอบครัว รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องอีกมากมาย การจัดทำแผน ต้องแล้วเสร็จในระยะเวลาสามเดือน โดยขยายเวลาได้ไม่เกินสองครั้งครั้งละไม่เกินหนึ่งเดือน ...*...

“ซินนาบอน” จัดเซ็ตความอร่อยเอาใจคนรักขนมอบ ให้ได้ฟินอิ่มคุ้มกันแบบจุใจ กับโปรโมชันสุดพิเศษ เมื่อซื้อเซ็ตทริปเปิล 4 (Triple 4 Set - Classic 2 ชิ้น , Chocobon 1 ชิ้น และ Caramel Pecanbon 1 ชิ้น ในราคาเพียง 199 บาท พร้อมรับแก้วซินนาบอน จำนวน 1 ใบ เลยทันที!! ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผ่านบริการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ ทั้ง GetFood, GrabFood และ LINEMAN โปรโมชันนี้ร่วมรายการเฉพาะร้านซินนาบอน สาขาสยามพารากอน, ดิ เอ็มควอเทียร์, เทอมินัล 21 อโศก, สีลมคอมเพล็กซ์, สามย่านมิตรทาวน์, และจุดบริการเดลิเวอรี่ @อุดมสุข ...*...

วันศุกร์ที่ 15 พ.ค. เวลา 09.00 น. ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานประชุมหารือร่วมกับคณะกรรมการบริหารและผู้บริหารระดับสูงของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ที่ห้องประชุมใหญ่ชั้น 5 อาคาร Admin สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย.คลองห้า จ.ปทุมธานี

ต้านโควิด...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข พร้อม นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับมอบเครื่องช่วยหายใจ หน้ากาก N95 และชุด PPE รวมมูลค่า 8,000,000 บาท ในโครงการ Sansiri Care For All จาก อภิชาติ จูตระกูล และ วันจักร์ บุรณศิริ ตัวแทนจากแสนสิริ เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันก่อน

ช่วยเหลือประชาชน...จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) ละออ ตั้งคารวคุณ และ ภญ.ดร.อรุณี ตั้งคารวคุณ ร่วมกับวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร มอบสิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้ง จำนวน 500 ชุด แก่ ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร เมื่อวันก่อน

บรรเทาความเดือดร้อน...ชนินทร์ รุ่งแสง ที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับ สุชาดา วีระเมธีกุล ผช.กก.ผจก.การตลาด ซีพีเอฟ เป็นตัวแทนบริษัทฯ นำพนักงานจิตอาสาซีพีเอฟ ส่งมอบอาหารอุ่นร้อนพร้อมทาน จากรถ Food Truck ของ ซีพี เฟรชมาร์ท ให้แก่ชาวชุมชนเขตบางกอกน้อย ครั้งที่ 3 ในโครงการ อาหารปลอดภัย จากใจ...สู่ชุมชน ที่โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม

มอบถุงยังชีพ...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. พร้อมคณะฯ ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพช่วยเหลือประชาชนและชุมชนต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19ในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ บริเวณชุมชนยิ่งศิริ หพลโยธิน 57 เขตบางเขน โดยมี คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เขตให้การต้อนรับและร่วมมอบ เมื่อวันก่อน

ป้องกันโควิด...พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ สิทธิ ภาณุพัฒนพงศ์ วรรณี ลีลาเวชบุตร และ สกล เหล่าสุวรรณ ตัวแทน วตท. รุ่น 23 มอบเงินจำนวน 600,000 บาท แก่กองทุนอายุรกรรมมูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานทางการแพทย์ ในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์ต่างๆ และร่วมสมทบทุนสร้างหุ่นยนต์อัจฉริยะที่ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด โดยมี ศ.คลินิก นพ.ชัยชาญ ดีโรจนวงศ์ และ ผศ.นพ.พจน์ อินทลาภาพร เป็นผู้รับมอบ ที่โรงพยาบาลราชวิถี

ร่วมด้วยช่วยกัน...วิสาห์ พูลศิริรัตน์ รอง ผวจ.ราชบุรี เป็นประธานในการรับมอบอาคารคลีนิคคัดกรองโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ (ARI Clinic) มูลค่า 2.5 ล้านบาท ให้กับโรงพยาบาลราชบุรี เพื่อใช้เป็นจุดตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 และผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจในระยะยาว จาก วิทวัส เรืองปัญญาวุฒิ ปธ.กก.บห. วิทวี โดยมี นพ.พิเชียร วุฒิสถิรภิญโญ ผอ.โรงพยาบาลราชบุรี เป็นสักขีพยาน ที่โรงพยาบาลราชบุรี

สู้ภัยโควิด...ชุมชนิตร จิตต์หมั่น กก.ผจก.พร้อมคณะผู้บริหาร ท่อส่งปิโตรเลียมไทย มอบเงินสนับสนุนจำนวน 500,000 บาท ให้โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อจัดซื้อเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ในการรักษาผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 โดยมี ผศ.นพ. ปรีดิ์ นิมมานนิตย์ ผู้ช่วยรอง ผอ. ฝ่ายการคลัง โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เป็นผู้แทนรับมอบ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

สนับสนุน...ชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ผอ.สำนักงานการคลัง สภากาชาดไทย รับมอบหน้ากากอนามัย จำนวน 60,000 ชิ้น จาก อรัญ เอี่ยมสุรีย์ ประธานสมาคมมังกรสยาม เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์ในการป้องกันบุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19 ในโครงการอาสาร่วมใจ FIGHT COVID ที่สำนักงานการคลัง สภากาชาดไทย

ไม่ทิ้งกัน...พรพิมล กิริวรรณา และ มัลลิกา บุระขันธ์ มอบผลิตภัณฑ์ข้าวรวงแก้ว และน้ำดื่มคูลพลัส สำหรับบรรจุในถุงยังชีพ จำนวน 1,000 ชุด เพื่อนำไปมอบให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ภายในชุมชนเขตบางเขน โดยมี ธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผอ.สำนักเขตบางเขน เป็นผู้รับมอบ ที่สำนักงานเขตบางเขน

มอบรถตู้...พ.อ.ดร.ยรรยง ภัทรเลาหะ กก.บห.อุตสาหกรรมท่อน้ำไทย มอบรถตู้ พร้อมลิฟท์ไฮดรอลิกมูลค่า 1,480,900 บาท ให้วิทยาลัยเทคโนโลยีพระมหาไถ่หนองคาย โดยมี บาทหลวงภัทรพงศ์ ศรีวรกุล ประธานมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ สัมฤทธิ์ ศิริรัมย์ และ เกียรติศักดิ์ แฟงชัยภูมิ พร้อมคณะผู้บริหารวิทยาลัย ร่วมรับมอบ เมื่อวันก่อน