สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

วิกฤติโควิดเริ่มคลี่คลายเป็นลำดับ แต่วิบัติทางเศรษฐกิจกลับส่อเค้าหนักหนาสาหัสขึ้นเรื่อยๆ หากรัฐบาลรับมือไม่ดี มีสิทธิพากันลงเหวทั้งประเทศ ...*...

จากข้อมูลผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ เดือนเมษายน 2563 โดยธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า ได้ปรับลดจากเดือนก่อน ที่ 42.6 มาอยู่ที่ 32.6 ต่ำสุดในรอบ 20 ปี โดยเป็นการปรับตัวลงในทุก sector สะท้อนให้เห็นว่าสถานการณ์โควิด-19 ครั้งนี้ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างและรุนแรง สำหรับผู้ประกอบการในแทบทุกภาคส่วน ...*...

ขณะที่ในอีก 3 เดือนข้างหน้า ดัชนีเชื่อมั่นลดลงจากเดือนก่อนสู่ระดับ 37.8 ซึ่งใกล้เคียงกับระดับต่ำที่สุดช่วงวิกฤตการเงินโลกในปี 2551 ที่ ระดับ 37.1 ...*...

และแน่นอนเมื่อความเชื่อมั่นลดลง การลงทุนใหม่ๆ และการบริโภคย่อมหดหายตามไปด้วย นั่นเท่ากับว่าการจ้างงานมีโอกาสถดถอยเป็นเงาตามตัว กลายเป็นแรงเหวี่ยงโดยตรงไปถึงปัญหาปากท้องชาวบ้านทั้งทางตรงและทางอ้อม ...*...

ที่ผ่านมา รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังใช้วิธีเยียวยาผ่อนคลายความเดือดร้อนผู้คนผ่านการลงทะเบียนออนไลน์ และเข้าสู่กระบวนการคัดครองโดยระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ซึ่งต้องบอกว่าล้มเหลวไม่เป็นท่า ผ่านไปเป็นเดือนแล้วยังเต็มไปด้วยความชุลมุนวุ่นวาย ส่งผลให้ภาพลักษณ์รัฐบาลติดลบ ถูกวิพากษ์วิจารณ์เสียๆ หายๆ มาโดยตลอด ...*...

จากตัวเลขผู้มีสิทธิได้รับเงินเยียวยาเดือนละ 5 พันบาทต่อเนื่อง 3 เดือน ที่มีการสรุปกันเมื่อไม่นานมานี้ราวๆ 14 ล้านราย เมื่อบวกกับเกษตรกรอีก 8-9 ล้านราย ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในรูปแบบเดียวกันนี้ รวมแล้วเท่ากับ 23 ล้านราย คิดเป็นวงเงินงบประมาณคร่าวๆ 3.45 แสนล้านบาท นับเป็นการแจกเงินครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย น่าจะช่วยเพิ่มคะแนนนิยมให้กับรัฐบาลได้บ้าง แต่น่าเสียดายที่ผลกลับออกมาในทางตรงกันข้าม ...*...

เงินจำนวน 3.45 แสนล้านบาทดังกล่าว ถ้าเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นแจกให้กับทุกครอบครัวเหมือนอย่างที่บางประเทศเค้าทำกัน ประชาชนคงได้รับเงินไปบรรเทาความเดือดร้อนกันครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว แต่กระทรวงการคลังบ้านเรากลับไปคิดไปทำอะไรให้มันซ้บซ้อนเกินเหตุ ทำให้ความช่วยเหลือกว่าจะถึงมือประชาชนเป็นไปอย่างล่าช้า และไม่ทันการณ์ในบางราย จนปรากฏข่าวเศร้ามีการฆ่าตัวตายแทบไม่เว้นวัน ...*...

หวังว่าในช่วงเวลาจากนี้ไป ภายใต้งบประมาณจำนวนมหาศาลผ่าน “พรก.กู้เงิน” ที่มีการจัดเตรียมไว้ แต่ละมาตรการของรัฐบาลที่นำมาใช้ในการกอบกู้เศรษฐกิจจะเป็นไปอย่างตรงเป้า เกาถูกที่คัน และเท่าทันสถานการณ์ ไม่เกิดปัญหาซ้ำรอยโครงการเยียวยา 5 พันบาท จนกลายมาเป็นแรงกดดันทางการเมืองต่อรัฐบาลอีก ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ คุณพ่อวิชัย ชูตระกูล บิดา สุวิช ชูตระกูล รองอธิบดีอัยการภาค 7 ที่วัดตาล ต.บางตะไนย์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ถึง 16 พ.ค.เวลา 18.00 น.และ 19.00 น.บรรจุศพ

สมทบทุน...สาระ ล่ำซำ กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมกับ มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบเงินจำนวน 1,000,000 บาท แก่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อร่วมสมทบ กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 (และโรคระบาดต่างๆ) ในการช่วยเหลือโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และสิ่งของจำเป็นในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8

สู้ภัยโควิด...มณีสุดา ศิลาอ่อน ผอ.สำนักพัฒนาความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร เอส แอนด์ พี ซินดิเคท มอบผลิตภัณฑ์คุกกี้ มูลค่ารวม 2,201,433 บาทแก่กรุงเทพมหานคร โดยมี พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. และ ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. เป็นผู้รับมอบ ภายใต้โครงการ S&P ร่วมใจ สู้ภัยโควิด-19 ในการสนับสนุนอาหารเพื่อนำไปบรรจุถุงยังชีพให้กับประชาชนที่มีความเป็นอยู่อย่างลำบาก ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

ส่งมอบ...สุวิมล จิวาลักษณ์ กรรมการ/ผจก.มูลนิธิเอสซีจี พิทยา จั่นบุญมี กรรมการมูลนิธิเอสซีจี และ วัทธยา พรพิพัฒน์กุล คณะทำงานมูลนิธิเอสซีจี เป็นตัวแทนส่งมอบนวัตกรรมห้องตรวจหาเชื้อ แก่โรงพยาบาลศิริราช อุปกรณ์ติดตามสุขภาพทางไกล และ ห้องน้ำสำเร็จรูป ให้แก่ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ม.มหิดล โดยมี ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และ รศ.นพ. วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.โรงพยาบาลศิริราช เป็นตัวแทนรับมอบ เมื่อวันก่อน

ต้านภัยโควิด...ประจักษ์ – ละออ ตั้งคารวคุณ มอบเงิน และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคตรา ทีโพล์ ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงจากประเทศอังกฤษ รวมเป็นจำนวนเงิน 1,300,000 บาท แก่โรงพยาบาลราชวิถี เพื่อร่วมต้านภัยโควิด-19 โดยมี นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผอ.โรงพยาบาลราชวิถี เป็นผู้รับมอบ ร่วมด้วย วนรัชต์ ตั้งคารวคุณ ณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ และ บุศทรี หวั่งหลี ที่บ้านซอยศูนย์วิจัย

ร่วมด้วยช่วยกัน...เครือสหพัฒน์ โดย วราภรณ์ กุลสวัสดิ์ภักดี และ พัชราภรณ์ วัฒนสุข มอบหน้ากากอนามัยผ้า จำนวน 10,000 ชิ้น ให้กับศาลยุติธรรม เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับบุคลากรของศาลยุติธรรม ประชาชน คู่ความ และพยานที่มาศาลแต่ไม่มีหน้ากากสวมใส่ ซึ่งหน้ากากอนามัยผ้าดังกล่าวเป็นการรวมพลังของบริษัทในเครือสหพัฒน์ที่มาร่วมใจกันผลิตและแจกจ่ายให้กับหน่วยงานต่าง ๆ และประชาชนคนไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ปลายทางชีวิต...ชนินทธ์ - วิภาดา โทณวณิก สินี เธียรประสิทธิ์ และ สุนงค์ – พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค พร้อมครอบครัว ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย ผู้ก่อตั้งโรงแรมดุสิตธานี ที่ถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบด้วยวัย 99 ปี ที่ศาลา 100 ปี วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม เมื่อวันก่อน

ช่วยเหลือคณะแพทย์...กิตติพนธ์ นามพิชญ์ธนสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คิสออฟบิวตี้ พร้อมด้วยพนักงาน ร่วมส่งมอบแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ยูมะ ซานิไทเซอร์ แก่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินโควิด-19 โดยมี นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และ นพ.ภาณุวัฒน์ ปานเกตุ เป็นตัวแทนรับมอบ ที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

ไม่ทิ้งกัน...เจษฎ์ เจษฎ์ปิยะวงศ์ ร่วมกับ คณะนักศึกษาหลักสูตร Executive Development Program รุ่นที่ 3 ของสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย มอบหน้ากาก KN95 แก่สภากาชาดไทย เพื่อนำไปมอบให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลนทั่วประเทศ โดยมี สุปราณี คงเพิ่มธรรม ผช.ผอ.สำนักงานการคลัง สภากาชาดไทย เป็นผู้รับมอบ ที่สำนักงานการคลัง สภากาชาดไทย

ป้องกันโควิด...เหล่ากาชาด สุรินทร์ นำโดย จันทรรันต์ กงจักร ผู้ช่วยกรรมการเหล่ากาชาด สุรินทร์ รับมอบ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ จาก พัฒพงศ์ ติดเมิง ผู้แทน ไทยเบฟเวอเรจ ในการส่งมอบ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่สำนักงานเหล่ากาชาด สุรินทร์ เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ภญ.พญ.ศรินรัตน์ วงค์สิริลักษณ์ Dr.Sarin Fanpage และ เกษร วงค์สิริลักษณ์ เป็นตัวแทนจากแฟนคลับทุกท่านที่ร่วมบริจาค มอบเงินสมทบทุน โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ สู้ภัยโควิด-19 โดยมี รศ.นพ.ปรีดิ์ นิมมานนิตย์ เป็นผู้รับมอบ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

สู่สุคติ...พล.ต.อ.เหมราช ธารีไทย พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว พล.ต.อ.สุวัฒน์ จันทร์อิทธิกุล พล.อ.มงคล เผ่าพงษ์คล้าย และ พล.ต.ท.มนตรี โปตระนันทน์ ประธานรุ่นเตรียมทหาร 13 และ นรต.รุ่น 29 พร้อมด้วยเพื่อน นรต.รุ่น 29 เป็นเจ้าภาพ พิธีสวดพระอภิธรรมศพของ พล.ต.ต.พอพล สุขไพบูลย์ อดีต ผบก.อก.บช.ส. ที่ศาลาพิสิษฐ์กุล วัดชลประทานรังสฤษฏ์