หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 13 พ.ค. พ.ศ. 2563 นิว นอร์มอลการเมืองไทย …*…

ดูท่า ประเทศไทย ยามนี้ ฤดูฝนคงมาเร็วกว่าปกติ ดูจากสองสามวันที่ผ่านมา รวมถึงวันนี้ด้วย เป็นไปตาม กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ได้แม่นยำว่า ความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และ ทะเลจีนใต้ มาพบกับ อากาศร้อนจัดของประเทศไทย อีกทั้ง มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำ ความชื้นเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะนี้ ทำให้เกิดพายุฤดูร้อน เป็นเหตุให้ มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกรรโชกแรง และ มีลูกเห็บตกบางพื้นที่ แทบทุกภาคของประเทศไทย ให้ระวังกระแสลมแรง และ อันตรายจากฟ้าผ่า ควรหลีกเลี่ยงอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และ สิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง …*…

ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ ที่ได้ชื่อว่า โควิด -19 แม้จะสามารถ ล็อกดาวน์ไปทั้งโลก แต่ ไม่สามารถล็อกดาวน์นักการเมืองไทยได้ เริ่มมีการเคลื่อนไหวจาก นักการเมืองฝ่ายค้าน ฝ่ายแค้น ที่เริ่มสร้างกระแส ไล่รัฐบาล ประสา บารอน เสียดายก็แต่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เล่นการเมืองไม่รู้จักกาละเทศะ ใช้โมหะ ก็ขาดสติ ชั่วโมงนี้ นิ่งเสียตำลึงทองครับ...*...

ดีวันดีคืน ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ที่ คุณหมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงล่าสุดวันวาน มีผู้ติดเชื้อแค่ 2 รายแถมยัง ไม่มีคนตายเพิ่มขึ้น ผลงานคณะแพทย์ไทย แต่คนได้คะแนนนิยม คือ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. ...*...

ยังเป็นปัญหาใหญ่รออยู่ข้างหน้า ของ ลุงตู่ คือ ปัญหาเศรษฐกิจ เพราะ ขาดการทำงานเป็นดรีมทีม อันเกิดจาก การแบ่งงานกระทรวงเศรษฐกิจ ถูกแตกไป 3 พรรคการเมืองร่วมรัฐบาล ทำให้การทำงาน ขาดการประสานประโยชน์ นอกเหนือไปจาก วางคนไม่ตรงกับงาน แถม รัฐมนตรีบางคนยังมีผลประโยชน์ทับซ้อน และ บางคนยังมีตำหนิ บรรทัดนี้ บารอน ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำรัฐบาลผสม หลังเสร็จศึกโควิด ควรจะนิว นอร์มอลการเมือง ด้วยครับ ปรับ ครม.เสียใหม่ ด้วยการ ใส่คนให้ตรงกับงาน และที่สำคัญที่สุด ต้องขุดผลงานที่ผ่านมาในอดีตขึ้นมาดู เพื่อ เป็นตัวชี้วัดตัดสิน ประเภทมีมลทินติดมา อย่าเอาเข้าร่วม ครม.เด็ดขาด ...*...

ยังมากบารมี คือ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล สมควรทำ นิว นอร์มอลการเมืองพลังประชารัฐ ด้วยการ ปรับเปลี่ยนเก้าอี้ทางการเมืองเสียใหม่ ใครก็ตาม ที่มีประวัติไม่ดี เช่น ถูก ปปช.ชี้มูลความผิดไปแล้ว ก็ควรจะ ให้พ้นจากตำแหน่งทางการเมือง คงไว้ให้เป็น ส.ส.ช่วงรอให้คดีสู่ศาลพิจารณาก็เกินพอแล้วครับ ...*...

ปัญหาการบินไทย สายการบินแห่งชาติ ขาดทุนบักโกรก จนอยากจะเยียวยา บารอน เป็นห่วง กลัวคนจะสับสน เพราะ หลายคนวิจารณ์แบบไม่รู้จริง ที่บอก ปล่อยให้การบินไทยล้มละลาย เพื่อ เข้าสู่แผนฟื้นฟู ไม่ใช่ครับ ล้มละลาย ก็คือ ล้มละลายปิดบริษัทไปเลย เอาทรัพย์สินขายทอดตลาดใช้เจ้าหนี้ ส่วน จะเข้าแผนฟื้นฟู ก็ต้อง เสนอแผนฟื้นฟูให้เจ้าหนี้ส่วนใหญ่ยอมรับ แล้วเสร็จ จึงนำเสนอแผนฟื้นฟูให้ศาลล้มละลายกลางพิจารณา เพื่อ ดูว่าแผนฟื้นฟูกิจการขัดต่อกฎหมายหรือไม่ ท้ายสุดหาก แผนฟื้นฟูกิจการผ่านความเห็นชอบร่วมกัน ระหว่าง เจ้าหนี้ และ ลูกหนี้ คือ การบินไทย ว่า จะให้ใครเป็นผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการ ศาลล้มละลายกลางถึงจะมีคำสั่ง แต่งตั้งให้ผู้นั้นเป็นผู้ทำแผนฟื้นฟู ครับ ...*...

ล่าสุด ประชุม ครม. เมื่อวันวานที่ผ่านมา ยังไม่มีการนำแผนฟื้นฟูการบินไทยเข้าสู่การพิจารณา เนื่องจาก การบินไทย แจ้งว่า ยังทำแผนฟื้นฟูกิจการไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ ที่นี่ บารอน ก็ว่าดีครับ การบินไทยเป็นบริษัทใหญ่ และ เจ้าหนี้เยอะ จึงต้อง ทำแผนฟื้นฟูให้รอบคอบ ก่อนจะเสนอเข้า ครม.พิจารณา อย่าไปห่วงว่า จะดำเนินกิจการไม่ได้ เพราะ ระหว่างรอการทำแผนฟื้นฟูกิจการ ที่ตามขั้นตอน ต้องใช้เวลาอีกนานหลายเดือน การบินไทย ก็ยังสามารถดำเนินกิจการได้ตามปกติ ...*...

ลดความเสี่ยง...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข และ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับมอบ น้องส่งใจ หุ่นยนต์ส่งยาและอาหาร พร้อมตู้ความดันลบ ภายใต้โครงการ KUBOTA On Your Side จาก สมศักดิ์ มาอุทธรณ์ กก.รอง ผจก.ใหญ่อาวุโสสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น เพื่อช่วยเหลือการให้บริการทางการแพทย์ และลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ให้แก่โรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ ที่กระทรวงสาธารณสุข

ช่วยลดค่าครองชีพ..สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และ ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ มอบกำลังใจให้ อสม. ภายใต้โครงการ คูปองส่วนลดจากใจให้ อสม. #ฮีโร่ที่ลืมไม่ได้ โดยมอบส่วนลดสุดพิเศษจากใจ ช่วยลดค่าครองชีพ สำหรับการซื้อสินค้าอาหารในร้านซีพี เฟรชมาร์ท โดยมี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และผู้แทน อสม. ร่วมงาน ที่กระทรวงสาธารณสุข

ไม่ทิ้งกัน...สกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. เด่น ดับโศก ผู้บริหาร มูลนิธิ เมเจอร์ แคร์ และ ธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท กก.ผจก. แมคไทย ร่วมลงพื้นที่มอบถุงยังชีพ พร้อมเบอร์เกอร์และพายจากแมคโดนัลด์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิดในพื้นที่เขตหลักสี่ บริเวณชุมชนเคหะท่าทราย โดยมี อรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี สมศักดิ์ ชาติสุขศิริเดช สมบัติ กนกทิพย์วรรณ และ พนม ยิ้มศรี ร่วมลงพื้นที่ด้วย ที่ชุมชนเคหะท่าทราย เขตหลักสี่

ช่วยประชาชน...บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ เวทิต โชควัฒนา กก.ผอ.สหพัฒนพิบูล แถลงข่าวการจัดแคมเปญ พาณิชย์ลดราคา ! ช่วยประชาชน ร่วมกับ มาม่าคัพ โดยประกาศปรับลดราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่าคัพทุกรสชาติ เป็นตามนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่ขอความร่วมมือภาคเอกชนลดราคาสินค้า เพื่อช่วยเหลือและลดค่าครองชีพของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ที่กระทรวงพาณิชย์

ป้องกันโควิด...พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม เลขาธิการ ศรชล. รับมอบเจลแอลกอฮอล์ และ มอบหน้ากากอนามัย N95 จาก ดิษทัต ปันยารชุน รอง กก.ผจก.ใหญ่หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ และ ดวงพร เที่ยงวัฒนธรรม รอง กก.ผจก.ใหญ่กำกับดูแลองค์กรและกิจการสัมพันธ์ ปตท. เพื่อนำไปใช้ในภารกิจของหน่วยงานในการดูแลพื้นที่ทะเลของประเทศ เมื่อวันก่อน

ตรวจเยี่ยม...สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจศูนย์การค้า เอ็ม บี เค สาธิต สายศร และ วิศาล สิปิยารักษ์ ให้การต้อนรับ มาศวัลย์ ปิ่นสุวรรณ ผอ.เขตปทุมวัน และ พ.ต.ท.กิตติ บุญแสน สารวัตรปราบปราม สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน / สารวัตรทหารจากกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ ในการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เตรียมความพร้อมเปิดศูนย์ ฯ ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันก่อน

ใช้ตรวจเชื้อโควิด...วิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี รับมอบชุดตรวจ Rapid test Covid-19 จาก วิโรจน์ วิรัชจรัสสิน ประธาน เฟิรมเมอร์ เพื่อให้ นำไปมอบให้กับหน่วยแพทย์ของโรงพยาบาลต่างๆในจังหวัดชลบุรี เพื่อใช้ตรวจเชื้อ Covid-19 โดยมี นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ชลบุรี และ ธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล ประธานหอการค้าจังหวัดชลบุรี ร่วมงาน ที่ห้องประชุมราชพฤกษ์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี

สู้ภัยโควิด-19...มาริษา เจียรวนนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ Chef Cares และ อายุษกร อารยางกูร หนึ่งในทีมเชฟจิตอาสา มอบอาหารแสนอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ ปรุงด้วยวัตถุดิบของซีพีเอฟ ให้ พล.อ.ต.ทวีพงษ์ ปาจรีย์ ผอ.โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ เพื่อเป็นกำลังใจแก่ทีมบุคลากรทางการแพทย์ในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี นาตาลี เจียรวนนท์ และ เกริกพล มัสยวาณิช ร่วมงาน ที่อาคารคุ้มเกล้า โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช

ต้านโควิด-19...ชวิศ ยงเห็นเจริญ กก.ผจก. และ วิมลลักษณ์ ยงเห็นเจริญ กก. ชลิต อินดัสทรี นำพนักงานรวมพลัง
จิตอาสาร่วมบริจาคโลหิตช่วงวิกฤติขาดเลือด ให้กับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ภายใต้กิจกรรม ชลิต อินดัสทรี อาสาพาเพื่อนบริจาคโลหิต ต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ สานต่อนโยบายแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมที่ใส่ใจให้ความช่วยเหลือสังคมมาอย่างต่อเนื่อง โดยมี วลาพร พัฒนาพงศ์ศักดิ์ ให้การต้อนรับ ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

ร่วมด้วยช่วยกัน...วรรณี ลีลาเวชบุตร ผู้ก่อตั้ง/ปธ.กก.บห. นิโอ ทาร์เก็ต และ วรรณา ลีลานุกูล กก.ผจก. นิโอ แอพพาเรล มอบหน้ากากอนามัย และ เฟซ ชิลด์ (Face Shield) ให้แก่สำนักงานสิ่งแวดล้อม กทม. เพื่อส่งต่อให้แก่พนักงานเก็บขยะของ กทม. โดยมี อุษณีย์ อินทรพักตร์ ผอ.ส่วนบริการจัดการมูลฝอย สำนักงานจัดการมูลฝอยและสิ่งปฏิกูล สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เป็นผู้รับมอบ ที่สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.