เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.) ถึงการเตรียมผ่อนปรนมาตรการในระยะ 2 ว่า ทางคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้รายงานครม.เตรียมการว่าหากมีการผ่อนปรนในระยะที่สองจะต้องทำอย่างไร รวมถึงกิจการและกิจกรรมต่างๆ จะต้องปฏิบัติอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ ครม.ได้พูดคุยกรณีที่นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กองในการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ทำโพลสอบถามความเห็นประชาชน ต่อการยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หรือไม่ อนุทิน กล่าวว่า ในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้​ การจะยกเลิกประกาศ​พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯต้องนำข้อมูลทั้งหมดมาประกอบการพิจารณา ทั้งการควบคุมการระบาดของโรค และความพร้อมของประชาชน แม้จะเลิกพ.ร.ก.หรือไม่ยกเลิก ประชาชนก็ต้องให้ความร่วมมือในการเว้นระยะห่างต่อไป เพราะเรายังไม่มีวัคซีนที่จะเป็นสิ่งที่ป้องกันโควิด-19 ได้ และถ้าเรายังปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ทั้งการทำงานจากที่บ้าน การเว้นระยะห่างทางสังคม โอกาสติดเชื้อจะน้อยลง

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ที่จะให้ข้าราชการและรัฐวิสาหกิจทำงานที่บ้านมากขึ้น นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเสนอขึ้นมาและดูว่าข้าราชการหน่วยงานใดที่สามารถทำงานจากที่บ้านได้ ส่วนเรื่องการเหลื่อมเวลาทำงานเป็นเรื่องที่หน่วยงานจะพิจารณาโดยไม่ต้องนำเข้าครม.

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance