เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ร่วมปศุสัตว์จังหวัด อำเภอ ระดมเจ้าหน้าที่ออกให้บริการเคลื่อนที่ฉีดวัคซีนสุนัขและแมวฟรีถึงบันไดบ้านทั้ง 18 ชุมชนเขตเทศบาล ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าระบาดหน้าร้อน ประชาชนตื่นตัวแห่นำสุนัข-แมวเข้าคิวรอฉีดวัคซีนทำหมันคึกคัก

วันนี้ (12 พ.ค.63) เทศบาลเมือง(ทม.)บุรีรัมย์ ร่วมสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ ปศุสัตว์อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จัดโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ภายในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ทั้ง 18 ชุมชน เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนักในอันตรายของโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นโรคที่สามารถระบาดสู่คน และหากติดเชื้อแล้วก็มีความเสี่ยงสูงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนตื่นตัวในการนำสุนัขไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคอย่างสม่ำเสมอ

โดยการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ได้ระดมเจ้าหน้าที่ออกให้บริการเคลื่อนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมทั้งบริการผ่าตัด ทำหมันสุนัขและแมวฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หมุนเวียนไปตามชุมชนต่างๆ จนครบทั้ง 18 ชุมชน ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เพื่อลดปริมาณสุนัขและแมวที่มีสถิติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งป้องกันการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในช่วงหน้าร้อนซึ่งเสี่ยงต่อการระบาดของโรค ซึ่งมีประชาชนในแต่ละชุมชนนำสุนัขและแมวมาเข้าคิวรอรับบริการฉีดวัคซีนและทำหมันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า ในเขตอำเภอเมืองบุรีรัมย์ มีสุนัขและแมวอยู่กว่า 23,000 ตัว ในจำนวนนี้เฉพาะในเขตเทศบาลฯ มีอยู่กว่า 2,000 ตัว ทั้งที่มีเจ้าของและไม่มีเจ้าของ

ด้าน นายกมล เรืองสุขศรีวงศ์ นายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ กล่าวว่า การออกให้บริการเคลื่อนที่รณรงค์ฉีดวัคซีนและทำหมันให้สุนัขและแมวฟรีตามชุมชนในเขตเทศบาลครั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าระบาดช่วงหน้าร้อน สำหรับสุนัขและแมวจรจัดที่ไม่มีเจ้าของที่อาศัยอยู่ตามสถานที่ต่างๆ จะได้ประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ออกให้บริการฉีดวัคซีนและทำหมัน เพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าระบาดให้ครอบคลุม

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance