"เสธ.หมึก" พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ในฐานะผู้จัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์" และ จักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ "วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์" รายการ "The Princess Maha Chakri Sirindhorn’s Cup Tour of Thailand 2020" ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้รับข้อหารือด่วนจากแผนกถนน หรือ "โร้ด ดีพาร์ทเมนต์" ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ในเรื่องกำหนดการใหม่ของการแข่งขัน "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020" ซึ่งเดิมเลื่อนจากระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน 2563 มาเป็นระหว่างวันที่ 1-10 สิงหาคม เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลกนั้น

พลเอกเดชา กล่าวว่า จากการพิจารณาของ ยูซีไอ และการหารือกับผู้จัดการแข่งขันในแต่ละภูมิภาค ทางแผนกถนนของ ยูซีไอ ได้เสนอช่วงเวลาการแข่งขันใหม่ 3 ช่วง ในเดือนตุลาคม 2563 มายังสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เพื่อเป็นทางเลือก โดยแต่ละช่วงเวลา นักปั่นแต่ละทีมสามารถเดินทางข้ามประเทศเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันในรายการอื่น ๆ ของอีกประเทศในภูมิภาคเดียวกัน อันจะส่งผลดีในเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางของแต่ละทีม สำหรับแต่ละช่วงเวลาที่ ยูซีไอ ส่งให้เลือก มีดังนี้ ช่วงแรก ระหว่างวันที่ 6-16 ตุลาคม, ช่วงที่สอง ระหว่างวันที่ 20-29 ตุลาคม และช่วงที่สาม ระหว่างวันที่ 22-31 ตุลาคม

"จากกำหนดการทั้ง 3 ช่วง ที่แผนกถนนของ ยูซีไอ ส่งให้มาเลือก คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้หารือร่วมกับฝ่ายเทคนิค และฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน จึงมีมติเลือกช่วงเวลาจัดการแข่งขันใหม่ของ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ เป็นระหว่างวันที่ 6-16 ตุลาคม เนื่องจากส่งผลกระทบน้อยที่สุด และขณะเดียวกันก็มีความต่อเนื่องกับการแข่งขันรายการสำคัญมากกว่าช่วงเวลาอื่น โดยทัวร์ชาย แข่งระหว่างวันที่ 6-11 ตุลาคม ซึ่งจะเริ่มต้นหลังการแข่งขันรายการ ทัวร์ ออฟ มาเลเซีย จบลง 2 วัน ในขณะที่ วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ แข่งขันระหว่างวันที่ 14-16 ตุลาคม ก็จะสิ้นสุดก่อนการแข่งขัน ทัวร์ ออฟ กวางซี ซึ่งเป็นรายการวันเดย์ เรซ วีเมนส์ เวิลด์ ทัวร์ ที่ประเทศจีน 3 วัน และนอกจากทัวร์ ออฟ กวางซี แล้ว ทางจีนก็ยังยืนยันว่า ทัวร์ ออฟ จงหมิง ไอส์แลนด์ ซึ่งเป็นรายการ วีเมนส์ เวิลด์ ทัวร์ ที่เดิมยังมีปัญหาก็จะจัดการแข่งขันแน่นอน ในช่วงระหว่างวันที่ 23-25 ตุลาคม ซึ่งนักปั่นสาวไทยก็จะมีโอกาสลงแข่งขันประชันฝีเท้ากับนักปั่นอาชีพระดับโปรทีมของ ยูซีไอ อีกครั้ง" พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวว่า ทางสมาคมกีฬาจักรยานฯได้ส่งหนังสือยืนยันในการตัดสินใจเลื่อนวันแข่งขัน "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020" ดังกล่าวไปยัง ยูซีไอ แล้ว ขณะเดียวกันทางสมาคมฯ ก็อยู่ระหว่างการปรับปฏิทินการแข่งขันของสมาคมฯ ในช่วงเวลาหลังการปลดล็อกการเดินทางและกิจกรรมกลางแจ้งตามนโยบายรัฐบาลอีกครั้ง คาดว่าจะสามารถประกาศอย่างเป็นทางการได้ภายในวันที่ 15 พฤษภาคม นี้ ซึ่งเมื่อลงตัวทั้งหมดแล้วก็จะรายงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง, สโมสรสมาชิก รวมถึงการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้รับทราบต่อไป สำหรับเส้นทางการแข่งขัน "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020" ยังคงเป็นเส้นทางเดิม คือ ทัวร์ผู้ชาย แข่งขันระหว่างวันที่ 6-11 ตุลาคม เริ่มต้นจาก จ.สมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง ไปสิ้นสุดที่ จ.สุราษฎร์ธานี ระยะทางรวม 1,045 กิโลเมตร ส่วนทัวร์ผู้หญิง แข่งขันระหว่างวันที่ 14-16 ตุลาคม เส้นทางภายใน จ.สุราษฎร์ธานี ระยะทางรวม 261.90 กิโลเมตร

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน